fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#PHOTOGRAPHY — ‘Behind The Scars’ ชุดภาพถ่ายที่บอกว่า ร่องรอย ตำหนิและความเศร้า ไม่จำเป็นต้องซ่อน
date : 19.มกราคม.2018 tag :

ในสังคมที่ผู้คนคลั่งไคล้ความสมบูรณ์แบบ วงการเมคอัพเต็มไปด้วยรองพื้นแบบ full coverage ภาพถ่ายในนิตยสารหรือโฆษณาก็มีแต่การรีทัช ร่องรอยแผลเป็นดูเหมือนจะเป็นสิ่งร้ายแรงที่ไม่ควรเปิดเผยให้ใครได้รับรู้โดยเฉพาะในโลกของความงาม

รอยแผลเป็นกลายเป็นตำหนิร้ายในร่างกาย เป็นร่องรอยของอดีตที่ผู้คนพยายามปิดบังไว้ แต่ Sophie Mayenne ช่างภาพจากลอนดอนคิดต่างไป เธอพยายามเปลี่ยนทัศนคติของผู้คนต่อรอยแผลเป็นในผลงานภาพชุด ‘Behind The Scars

“ในฐานะของช่างภาพ ฉันหลงใหลในงานที่สดและจริง ไม่มีการรีทัช นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความสนใจที่มาที่ไปของรอยแผลเป็น ตอนที่ฉันเริ่มโปรเจ็กต์นี้ฉันคิดว่าอย่างน้อยถ้าเปลี่ยนแปลงคนได้สักหนึ่งคนนั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว”


เมื่อเริ่มโปรเจกต์เธอหาแบบทั้งตามโมเดลลิ่ง บน Facebook และ Instagram เพื่อหาผู้คนที่ต้องการเปิดเผยรอยแผลเป็นของพวกเขา ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะแบบของ Sophie Mayenne ส่วนใหญ่รู้สึกถึงความอ่อนแอและหวาดกลัวหลังจากที่บาดแผลต่างๆ ทิ้งร่องรอยเอาไว้ เพราะหลายครั้งแผลเป็นไม่ได้ทิ้งร่องรอยแค่บนร่างกายแต่ยังฝังลึกไปในจิตใจของแต่ละคน

การทำงานกับเรื่องราวที่อ่อนไหวจึงทำให้ Mayenne ต้องใช้เวลาไปกับการพูดคุยเพื่อให้เธอเข้าใจและสามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่แตกต่างของแบบแต่ละคนได้อย่างแม่นยำที่สุด

“แต่ละคนมีความรู้สึกต่อเเผลเป็นรวมถึงความรู้สึกในการอยู่หน้ากล้องที่แตกต่างกันออกไป สำหรับโปรเจ็กต์นี้มันไม่ใช่แค่การถ่ายภาพ แต่มันยังหมายถึงการโอบกอดประสบการณ์ ความรู้สึกและทำความเข้าใจในเรื่องราวของแบบแต่ละคน”

“การมองเห็นตัวเองผ่านสายตาของช่างภาพเป็นประสบการณ์ที่สำคัญสำหรับหลายๆ คน บางคนรู้สึกได้ถึงการเยียวยาเพราะเขาไม่เคยได้ถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้กับใคร ในขณะที่บางคนได้ค้นพบความรักครั้งใหม่ต่อแผลเป็นของตัวเอง”


Mayenne มีวางเป้าหมายของโปรเจ็กต์นี้ไว้ว่า เธออยากให้ภาพถ่ายชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถเปลี่ยนมุมมองต่อภาพลักษณ์ของผู้คนต่างๆ “ฉันอยากให้ผู้คนสามารถระบุตัวตนของตนเองผ่านรูปภาพเหล่านี้ ได้เห็นหลากหลายผู้คนที่ไม่เหมือนกันแล้วเกิดความคิดว่า ฉันเองก็ไม่เพอร์เฟ็กต์ แต่นั้นแหละที่ทำให้ฉันเป็นฉันในตอนนี้

“ร่างกายก็คือร่างกาย มันถูกสร้างขึ้นมาในทุกด้านทุกรูปแบบ เราต่างก็มีข้อบกพร่องกันทั้งนั้น แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ใครดีกว่าใคร ร่างกายของเราเป็นสิ่งเปราะบาง บางความบกพร่องเราก็เกิดมาพร้อมกับมัน และบางความเปลี่ยนแปลงเกิดมาพร้อมกับการเติบโต”

“ความบกพร่องเหล่านั้นทำให้เราตั้งคำถามกับคุณค่าของตนเอง แต่สำหรับฉันชีวิตมันไม่ใช่การตั้งคำถามว่าเรามีอะไรหรือคร่ำครวญไปกับโชคชะตาอันโหดร้าย แต่มันคือการยอมรับในความแตกต่างที่ทำให้คุณกลายเป็นคุณ”

สามารถอ่านเรื่องราว ‘Behind The Scars’ ที่ Sophie Mayenne หวังว่าจะเปลี่ยนมุมมองของคุณได้ที่ behind-the-scars.tumblr.com/

RECOMMENDED CONTENT

24.มกราคม.2022

เป็นโจทย์ที่เรียกได้ว่าท้าทายสำหรับวงการเอเจนซีโฆษณาเลยทีเดียว เมื่อผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์ม ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล “The 1 (เดอะ วัน)” ต้องการสื่อสารไปยังสมาชิกบัตร The 1 กว่า 19 ล้านคน เพื่อย้ำเตือนสิทธิ์ที่สมาชิกทุกคนพึงได้รับบนแอปพลิเคชั่น The 1 ผ่านผลงานโฆษณาชิ้นแรกครั้งแรกในรอบปี