fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ช่วยให้กระดูกสมานได้เร็วขึ้น ด้วยเฝือก 3d เท่ๆ เหมือนหลุดมาจากหนังไซไฟ
date : 3.กรกฎาคม.2015 tag :

osteoid-3d-printed-cast-deniz-karasahian-2

หากลองนึกถึงสภาพของคนที่ต้องใส่เฝือกเพราะได้รับอุบัติเหตุ เราคงนึกถึงเฝือกแบบที่มีใช้โดยทั่วไปตามที่หลายๆ คนรู้จัก ไม่ว่าจะเคยใส่เอง หรือที่เคยพบเห็นคนอื่นใส่ ซึ่งล้วนให้ความรู้สึกไม่ค่อยดีนัก ด้วยคุณสมบัติของตัววัสดุเองเป็นปูนปลาสเตอร์ และการออกแบบที่มีขนาดใหญ่เทอะทะ น้ำหนักมาก ทำให้เมื่อใส่แล้วรู้สึกอึดอัด ระคายเคืองผิว เคลื่อนไหวลำบากและมีกลิ่นเหม็นอับ 

Deniz Karasahin ดีไซน์เนอร์แห่ง Dk Desıgn Studio ตุรกี เข้าใจปัญหาของการใส่เฝือกแบบเดิมๆ จึงได้คิดค้นและออกแบบโมเดลใหม่ของเฝือกที่สามารถตอบโจทย์ได้ครบครันและให้ชื่อว่า ‘Osteoid’

โดยวัตถุประสงค์หลักของ Osteoid เฝือกดีไซน์สวยเก๋นี้ จะช่วยกระตุ้นให้กระดูกสมานเร็วขึ้น ปรับปรุงกระบวนการในการรักษาจากประสบการณ์จริงของผู้ป่วยที่อวัยวะได้รับบาดเจ็บ กระดูกแตกหักหรือร้าว โดยมุ่งเน้นที่ความสะดวกสบายของผู้ป่วย และการฟื้นฟูตัวเองของร่างกายในระยะเวลาที่จำเป็นสำหรับการรักษา

osteoid-3d-printed-cast-deniz-karasahian-1

ในเรื่องความสะดวกสบาย เฝือกแบบเดิมๆ อย่างที่เราเคยเห็นนั้น การออกแบบจะไม่เอื้อต่อการระบายอากาศ ทำให้เกิดปัญหาทางผิวหนังมากมายตามมา แต่ Osteoid จะเป็นโมเดลใหม่ของการแก้ไขปัญหาเหล่านั้น โดยการนำเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้เราสามารถปรับใส่เฝือกให้กระชับพอดีได้เอง ด้วยระบบการหล่อพิมพ์ 3 มิติ และคุณสมบัติของตัววัสดุที่นำมาใช้คือพลาสติก ที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ระคายเคืองผิว ไม่มีกลิ่น รวมถึงการออกแบบให้มีขนาดบาง น้ำหนักเบา มีช่องให้ผิวได้หายใจ และกันน้ำได้

ในส่วนของประโยชน์ด้านเวลาการรักษานั้น Osteoid ยังมาพร้อมกับ LIPUS ( low intensity pulsed ultrasound ) ระบบอัลตราซาวด์ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเร็วในการสมานกระดูก เพียงใช้ 20 นาทีต่อวัน จะลดระยะเวลาในการรักษากระดูกได้ถึง 38% เพราะสามารถวางระบบอัลตราซาวด์ลงบนผิวจุดที่ได้รับบาดเจ็บตรงผ่านช่องระบายอากาศที่ออกแบบมาโดยเฉพาะนั่นเอง

โมเดลของ Osteoid  มีขนาด 130 X 108 X 315 มิลลิเมตร  ซึ่งเข้ากันได้พอดีเหมือนจิ๊กซอว์กับ LIPUS ขนาด 130 X 145 X 40 มิลลิเมตร และเมื่อใช้งานจริงขนาดก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละเคสการรักษา

osteoid-3d-printed-cast-deniz-karasahian-3

osteoid-3d-printed-cast-deniz-karasahian-4

osteoid-3d-printed-cast-deniz-karasahian-5

แม้ Osteoid จะเป็นเพียงงานดีไซน์คอนเซปท์ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เฝือกเท่ๆ ที่เปลี่ยนให้ผู้ได้รับบาดเจ็บใส่แล้วดูเหมือนหลุดออกมาจากหนัง Sci-Fi เสียมากกว่านั้น นับเป็นชิ้นงานแห่งการปฏิวัติการรักษากระดูกที่นำทั้งเทคโนโลยีในทางการแพทย์รวมเข้ากับศาสตร์และศิลป์ในงานออกแบบที่ตอบโจทก์ได้เป็นอย่างดี สมแล้วที่ Osteoid ของ Deniz Karasahin ได้รับรางวัล  Golden A’ Design Award ในสาขา 3D Printed Forms และ Products Design Category, 2013 – 2014

แม้เราจะไม่อยากแขนหักเพื่อให้ได้ใส่เฝือกเท่ๆ แบบนี้ แต่เมื่อมองถึงประโยชน์ในการแพทย์แล้ว ถือว่าเป็นคอนเซปท์สุดสร้างสรรค์ที่อยากให้นำมาพัฒนาต่อยอดให้ใช้ได้จริงๆ ว่าแต่เมื่อกระดูกสมานดีและถึงเวลาต้องถอดเฝือกแล้ว เราคงมี Tan lines เป็นผลพลอยได้เก๋ๆ ตามมาอีก

Writer: Jayda Sopasooksri
Credit: psfk

RECOMMENDED CONTENT

26.มิถุนายน.2019

เรื่องราวอันเป็นตำนานของพิเทร่า™ จะถูกนำมาเล่าอีกครั้ง ผ่านบทเพลงรักพร้อมมิวสิควิดีโอ “Oh PITERA™” ที่กล่าวถึงผลิตภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์และขายดีที่สุดของเอสเค-ทู อย่างน้ำตบพิเทร่า ผ่านเสียงร้องและฝีมือการประพันธ์ของนักร้องหนุ่มที่กวาดหลายรางวัลทั่วโลกอย่าง จอห์น เลเจนด์