fbpx

CONTACT US

Oris x Momotaro Jeans รังสรรค์ประดิษฐกรรมเรือนเวลารุ่นพิเศษ ไดฟ์เวอร์ ซิกตี้-ไฟฟ์
date : 18.พฤษภาคม.2020 tag :

เข้าถึงยีนส์

ในฐานะบริษัทอิสระ โอริสสามารถกำหนดวิถีทางและดำเนินไปตามทางของตนเอง ซึ่งในปีนี้เราได้ร่วมมือกับบริษัทผู้บุกเบิกและเป็นเอกเทศผู้สร้างแบรนด์ โมโมทาโร่ ยีนส์ (Momotaro Jeans) แห่งประเทศญึ่ปุ่น

โอริส ภาคภูมิใจที่จะแนะนำประดิษฐกรรมเรือนเวลารุ่น Oris x Momotaro นาฬิการุ่นพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยความร่วมมือกับ Momotaro Jeans บริษัทผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณในการผลิตยีนส์คุณภาพสูง ที่ถูกสวมใส่โดยผู้คนที่มีสไตล์ทั้งจากตะวันออกไกลและทั่วโลก

นาฬิการุ่นล่าสุดนี้รังสรรค์ขึ้นด้วย สตีล และ บรอนซ์ บนตัวเรือนที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ Oris Divers Sixty-Five ประกอบเข้ากับสายเดนิมสีอินดิโก้ของ Momotaro พร้อมลายแถบสีขาวสองเส้น ‘Battle Stripes’ สัญลักษณ์แห่งคุณภาพที่มีชื่อเสียงของบริษัทผู้ผลิตเดนิมแห่งนี้

ชื่อของแบรนด์ตั้งขึ้นตามชื่อของวีรบุรุษ จากตำนานพื้นบ้านที่โด่งดังของญี่ปุ่น Momotaro เปิดตัวขึ้นในปี 2006 โดย มร. ฮิซาโอะ มานาเบะ (Hisao Manabe) ซึ่งได้วางรากฐานมาจากบริษัทสิ่งทอของเขาที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1992 ด้วยพนักงานเพียงสามคน ในเมืองโคจิมะ ริมชายฝั่งทะเลเซโตะในโอคายาม่า โดยสัญลักษณ์ลายแถบสีขาวสองเส้น ‘Battle Stripes’ ยังสื่อถึงธงรบของโมโมทาโร่ในตำนานอีกด้วย   

จากจุดเริ่มต้น วิสัยทัศน์ของ มร. มานาเบะ นั้นมีความชัดเจน นั่นคือ ความมุ่งมั่นในเรื่องของคุณภาพ เดนิมของเขาจะเลือกใช้เฉพาะเส้นใยฝ้ายยาวที่ดีที่สุด นำมาย้อมด้วยสีอินดิโก้เท่านั้น โดยใช้เทคนิค Rope Dyeing หรือการย้อมมัดด้าย ซึ่งเป็นต้นตำรับของการย้อมผ้าแบบญี่ปุ่นสมัยโบราณที่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองโอคายาม่าเช่นกัน โรงงานของเขาจะใช้เครื่องกระสวยทอผ้าโบราณ เพื่อสร้างความรู้สึกถึงการทอด้วยมือ ปักเย็บด้วยมือในทุกรายละเอียด ทั้งยังนำไปแช่ด้วยน้ำทะเลเซโตะ ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิดที่ช่วยรักษาสภาพสีอินดิโก้ได้ดี ทำให้เดนิมของ Momotaro เฟดได้ยากกว่าแบรนด์อื่นๆ และให้ผลลัพธ์การเฟดได้ดีที่สุด ทั้งนี้ มร. มานาเบะ ต้องการสร้างมาตรฐานสากลในการผลิตเดนิมขึ้นใหม่

ระยะเวลาเกือบ 30 ปีต่อมา บริษัทของ มร. มานาเบะ มีจำนวนพนักงาน 140 คน ในส่วนของโรงงาน ห้างร้าน และสำนักงาน ทั้งในโตเกียว โอซาก้า เกียวโต และโอคายาม่า เมืองโอคายาม่าซึ่งครั้งหนึ่งเคยอยู่ในช่วงที่ตกต่ำ แต่ในปัจจุบันกลายเป็นศูนย์กลางแห่งเดนิม ที่ฟื้นตัวขึ้นจากกิจการที่เติบโตขึ้นจากกลุ่มธุรกิจของ มร. มานาเบะ – Momotaro ซึ่งในวันนี้เป็นที่รู้จักจากสโลแกนของแบรนด์ที่ว่าทำด้วยมือ ด้วยความมุ่งมั่น

สำหรับโอริส พันธมิตรครั้งใหม่นี้มีความสมเหตุสมผล บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาจักรกลสวิสอิสระ หลอมรวมกระบวนการการผลิตที่มีความเที่ยงตรงแม่นยำ เข้ากับงานหัตถศิลป์แบบดั้งเดิม เพื่อรังสรรค์ให้เกิดนาฬิกาที่สวยงามและมีคุณภาพสูง Oris x Momotaro จึงเป็นประดิษฐกรรมเรือนเวลาที่เฉลิมฉลองจิตวิญญาณที่สอดประสานเข้าด้วยกัน

ความสำเร็จที่สร้างขึ้นได้ด้วยตนเอง

ลายแถบ ‘Battle Stripes’ อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Momotaro มีความพิเศษมากกว่าเป็นจุดอ้างอิงในเรื่องสไตล์ หากแต่เป็นสัญลักษณ์แห่งคุณภาพที่ได้มาด้วยความยากลำบาก นั่นคือคำอธิบายของ มร. คัตซึ มานาเบะ (Mr. Katsu Manabe)   

มร. มานาเบะ ช่วยบอกเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับตัวคุณ และบทบาทของคุณกับ Momotaro Jeans

ผมชื่อ คัตซึ มานาเบะ เป็นบุตรชายของผู้ก่อตั้งบริษัท มร. ฮิซาโอะ มานาเบะ หน้าที่ของผมคือบอกเล่าเรื่องราวของ Momotaro ไปทั่วโลก และพัฒนาตลาดในต่างประเทศ

อะไรคือเรื่องราวเบื้องหลังของบริษัท

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในปี 1992 เมื่อพ่อของผมได้ก่อตั้งบริษัทสิ่งทอชื่อว่า Collect ในช่วงเริ่มต้นมีพนักงานเพียงสามคน ทำงานอยู่ในออฟฟิศเล็กๆ ใกล้กับสถานีโคจิมะ มันธรรมดามากๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการ จากจุดนั้น บริษัทเติบโตขึ้นจนมีจำนวนพนักงานถึง 140 คน ที่ทำงานในสำนักงานใหญ่ในโอคายาม่า และโตเกียว

ทำไมถึงชื่อว่า Momotaro

ความคิดแรกเริ่ม คือต้องการหาชื่อที่แข็งแกร่งและโดดเด่น ที่ครอบคลุมถึงแรงผลักดันของเราในการสร้างสรรค์เดนิมสีอินดิโก้ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น และเพื่อเป็นบริษัทผู้ผลิตเดนิมที่ดีที่สุดในโลก Momotaro เป็นตัวเอกในตำนานพื้นบ้านที่โด่งดังของญี่ปุ่น และมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับเมืองโอคายาม่า แม้แต่ชื่อสนามบินของเรายังถูกเรียกว่า โอคายาม่า โมโมทาโร่ แอร์พอร์ต มันเป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองนี้และเขตนี้ ดังนั้นเราจึงภูมิใจที่ใช้ชื่อนี้เป็นชื่อบริษัทของเรา   

วัฒนธรรมในเรื่องยีนส์ญี่ปุ่นมีความแข็งแกร่งเพียงใด

ยีนส์กลายมาเป็นสินค้าแฟชั่นนำเข้าล้ำนำสมัยในช่วงทศวรรษ 1960 และตั้งแต่นั้นมาชาวญี่ปุ่นต่างก็นิยมสวมใส่กันมาก ในช่วงทศวรรษ 1970 และ 1980 ความเคลื่อนไหวในโรงเรียนและแฟชั่นแนวฮิปปี้นั้นฮิตมากในญี่ปุ่น และยีนส์ได้กลายเป็นสินค้าหลักที่พบเห็นได้ในแฟชั่นของชาวญี่ปุ่น มันเกิดกระแสนิยมเดนิมวินเทจขึ้นในช่วงทศวรรษ 1990 ซึ่งก็ไม่เคยเงียบหายไปจนถึงทุกวันนี้ ยังคงมีผู้คลั่งไคล้ยีนส์จำนวนมากที่เปิดร้านจำหน่ายเดนิมวินเทจเพื่อบอกเล่าเรื่องราวไปสู่คนรุ่นใหม่ ในวันนี้ยีนส์ถือเป็นศูนย์กลางของตลาดแฟชั่นญี่ปุ่น

อะไรคือความแตกต่างระหว่างยีนส์ของญี่ปุ่น อเมริกัน และยุโรป

ผมคิดว่ามันถูกจำกัดความไว้อย่างชัดเจน ในสหรัฐอเมริกายีนส์มีภาพลักษณ์ของความเรียบง่ายแต่แข็งแกร่ง และโฟกัสที่การสวมใส่พอดี ส่วนในยุโรปจะเป็นเรื่องราวของการออกแบบและสไตล์ ขณะที่ในญี่ปุ่นจะมุ่งเน้นไปที่รายละเอียดและคุณภาพ

อะไรคือคำจำกัดความของหัตถศิลป์แบบญี่ปุ่น

งานฝีมือของญี่ปุ่นนั้นมีจิตวิญญาณของความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ นั่นคือผมหมายความว่าในทุกรายละเอียดจะถูกพิจารณาอย่างรอบคอบสำหรับผู้บริโภค นั่นคือความหมายของคุณภาพที่แท้จริงของเรา

มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับวิธีการที่คุณทอ หรือย้อมเดนิม หรือกรรมวิธีในการผลิตยีนส์ของคุณอย่างไร

มันกล่าวโดยรวมได้ด้วยคำว่าความมุ่งมั่นเรามุ่งมั่นในทุกๆด้านของกระบวนการผลิต วัตถุดิบแรกเริ่มต้องเป็นเส้นใยฝ้ายเฉพาะที่มีความยาวเป็นพิเศษและมีคุณภาพสูง เราใช้เพียงการย้อมมัดด้ายด้วยสีอินดิโก้เท่านั้นเพื่อการเฟดที่สวยงาม เราใช้เครื่องกระสวยทอผ้าโบราณ เพื่อสร้างความรู้สึกที่สัมผัสได้ถึงงานฝีมือในผ้าทอของเรา และทุกรายละเอียดจะต้องปักเย็บด้วยมืออย่างระมัดระวัง กล่าวอย่างสั้นๆคือ ความมุ่งมั่นในเรื่องของคุณภาพ เราเกินกว่ามาตรฐานโลกเสมอ

คุณได้ฝึกอบรมพนักงานเพื่อทำงานในโรงงานของคุณ และเรียนรู้วิธีการทำงานในแบบของ Momotaro หรือไม่

มีครับ แต่ไม่เพียงเฉพาะในโรงงานเท่านั้น พนักงานขาย และพนักงานประจำร้านของเราทั้งหมดก็ต้องเรียนรู้วิธีการเย็บด้วย รวมถึงการเย็บตะเข็บซึ่งยากกว่า เรามีพนักงานประมาณ 50 คนที่สามารถเย็บผ้าได้

คนหนุ่มสาวสนใจที่จะทำงานให้คุณและเรียนรู้ทักษะเหล่านี้หรือไม่

ทั้ง ใช่ และ ไม่ใช่ ครับ คนหนุ่มสาวต้องการเรียนรู้พื้นฐานในการเย็บตะเข็บ และการเย็บผ้า แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จ้างคนหนุ่มสาวเพื่อมาทำงานในโรงงานของเรา เรายังพบว่ามีช่างเครื่องเพียงไม่กี่คนที่สามารถบำรุงรักษาเครื่องกระสวยทอผ้าโบราณ เมื่อเร็วๆนี้หนึ่งในช่างเครื่องผู้เชี่ยวชาญของเราที่มีประสบการณ์มากว่า 50 ปี ได้ฝีกฝนช่างกลหนุ่มอายุ 27 ปีให้ทำงานกับเครื่องจักรของเรา นั่นเป็นสิ่งที่เยี่ยมมาก

เพราะเหตุใดคุณถึงเลือกที่จะร่วมงานกับ โอริส

เรารู้สึกว่ามันเป็นโอกาสสำหรับเราทั้งคู่ในการเสาะแสวงไอเดียใหม่และพื้นที่ใหม่ นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้ทำงานร่วมกับบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาสวิส และผมไม่คิดว่าโอริสเคยได้ร่วมงานกับบริษัทสิ่งทอของญี่ปุ่นมาก่อนเช่นกัน โอริสจึงเป็นคู่ที่ลงตัวสมบูรณ์แบบของเรา เพราะเหมือนกับ Momotaro ที่เป็นบริษัทอิสระ ที่เลือกแนวทางที่ชัดเจน และกล้าหาญ และลุ่มหลงในเรื่องของคุณภาพ นี่ไม่ใช่เพียงการร่วมมือกันในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ แต่ทั้งจิตวิญญาณ วัฒนธรรม และงานฝีมือของเรา ก็ถูกประสานเข้าด้วยกันอย่างแท้จริง และเรารักในนาฬิกาโอริส และเรื่องราวของโอริสด้วยกำหนดวิถีทางและดำเนินไปตามทางของคุณเอง!

สุดท้ายนี้ ช่วยเล่าถึงบทบาทของคุณในการรังสรรค์นาฬิกา Oris x Momotaro

เราทำสายให้กับนาฬิการุ่นพิเศษนี้ โดยใช้เดนิม Momotaro สีอินดิโก้ที่แข็งแรงทนทานของเรา สมบูรณ์แบบด้วยลายแถบสีขาวสองเส้น ‘Battle Stripes’ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา ผมแน่ใจว่ามันจะปลุกเร้าความน่าสนใจ เพราะมันเป็นความร่วมมือกันที่ยอดเยี่ยมมาก ผมรักงานนี้ และแน่นอนว่าผมต้องการนาฬิกาเรือนนี้ด้วย

โอริสคือคู่สมบูรณ์แบบ เป็นบริษัทที่มีความอิสระ ที่เลือกแนวทางที่กล้าหาญ และลุ่มหลงในเรื่องของคุณภาพ

Oris x Momotaro

นาฬิกา Oris Divers Sixty-Five ตัวเรือนสตีลและบรอนซ์เวอร์ชั่นพิเศษ รังสรรค์ขึ้นด้วยความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตเดนิม Momotaro อิสระแห่งประเทศญี่ปุ่น

รายละเอียดนาฬิกา

วัสดุ ตัวเรือนสเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้น พร้อมวงแหวนขอบหน้าปัดบรอนซ์แบบหมุนได้ทิศทางเดียว
ขนาด 40.00 มิลลิเมตร (1.575 นิ้ว)
หน้าปัด สีเขียวกราเดียนท์
วัสดุเรืองแสง เข็ม และขีดบอกเวลาเคลือบสารเรืองแสงแบบพิเศษ ‘Light Old Radium’ Super-LumiNova®
กระจกหน้าปัด แซฟไฟร์โค้งมนทรงโดมทั้งสองด้าน เคลือบสารกันแสงสะท้อนด้านใน
ฝาหลัง สเตนเลสสตีลแบบขันสกรู สลักลายพิเศษ
อุปกรณ์ปรับตั้งเวลา เม็ดมะยมนิรภัยสเตนเลสสตีลแบบขันเกลียว
สายนาฬิกา สายเดนิม Momotaro สีอินดิโก้ ลายแถบสีขาวสองเส้น ‘Battle Stripes’ พร้อมเฟืองล็อคสายสเตนเลสสตีลแบบหัวเข็มขัด
ระบบกันน้ำ ถึงระดับ 10 บาร์ (100 เมตร)

กลไกนาฬิกา

หมายเลขเครื่อง Oris 733
ฟังก์ชั่น เข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาทีจากจุดศูนย์กลาง ปุ่มปรับเวลาแบบละเอียด และปุ่มหยุดเข็มวินาที
การขึ้นลาน อัตโนมัติ
พลังงานสำรอง 38 ชั่วโมง
สเปเชียล อิดิชั่น พร้อมกระเป๋าเดนิมสำหรับเก็บนาฬิกาในยามเดินทาง

RECOMMENDED CONTENT

4.ตุลาคม.2017

Paradox เดือด ซัด ดิบ โดย Wilson Yip ผู้สร้าง IPMAN นำแสดงโดย กู่เทียนเล่อ,  จาพรม และ ปู วิทยา ปานศรีงาม