fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

OPPO x nendo จัดแสดงคอนเซ็ปต์ดีไซน์ใหม่ Retrospective Exhibition ในงาน CIIDE
date : 18.ธันวาคม.2020 tag :

OPPO จัดแสดงคอนเซ็ปต์ดีไซน์ในงาน  4TH China International Industrial Design Expo (CIIDE) ซึ่งคอนเซ็ปต์ดีไซน์เหล่านี้ถูกสร้างให้แก่ OPPO จากผู้ออกแบบที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นที่มีผลงานในด้านการออกแบบ nendo design studio ที่ก่อตั้งโดย Oki Sato โดยผลงานเหล่านี้ถือเป็นผลมาจากความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดระหว่าง OPPO และ nendo เพื่อค้นหารูปแบบต่างๆ ของดีไซน์ในอนาคต อีกทั้งภายในงาน OPPO ยังได้จัดแสดงชุดผลิตภัณฑ์ดีไซน์ที่มีความคลาสสิก พร้อมนำเสนอข้อมูล เชิงลึกที่เป็นเอกลักษณ์ของ OPPO ไม่ว่าจะเป็นด้านการดีไซน์ วัสดุ และเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่บริษัทเริ่มก่อตั้งด้วย

ในงาน China International Industrial Design Expo, OPPO ได้นำเสนอนิทรรศการการออกแบบในธีม “slide-phone” และ “music-link” ซึ่งเกิดจากการร่วมมือกันกับบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่นอย่าง nendo design studio โดยแนวคิด “slide-phone” นี้เกิดขึ้นจากการค้นพบร่วมกันของ OPPO และ nendo ที่ว่าผู้ใช้จะหันมาให้ความสำคัญกับการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อโต้ตอบกับสิ่งรอบตัวมากขึ้นและเพื่อรองรับฟังก์ชันการทำงานที่มากขึ้น สมาร์ทโฟนจึงได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งานหรือการพกพาไปในสถานที่ต่างๆ   โดยแนวโน้มที่จะผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ขึ้นนี้ ได้สร้างความกังวลต่อการใช้งานของผู้ใช้ตามไปด้วย ด้วยความเข้าใจถึงปัญหาเหล่านี้ จึงทำให้เกิดแนวคิด “slide-phone” ขึ้นมา

การออกแบบตามแนวคิดของ “slide-phone” ที่สามารถพับเก็บได้ในลักษณะต่างๆ

การออกแบบตามแนวคิดของ “slide-phone” ที่สามารถพับเก็บได้ โดยมีขนาดเท่ากับบัตรเครดิตเท่านั้น

โดยแนวคิดนี้ได้รับการออกแบบให้มีหน้าจอแบบพับได้สามจอติดกัน โดยทิศทางการพับจอนี้จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ด้วยการสร้างความยืดหยุ่นในการใช้งานของผู้ใช้ที่สามารถเปลี่ยนรูปแบบหน้าจอแสดงผลของโทรศัพท์ได้ตามต้องการ อีกทั้งผู้ใช้อาจได้รับประโยชน์จากความสามารถในการเปลี่ยนรูปแบบเหล่านี้ให้เหมาะสมกับโอกาสต่างๆ ได้ นอกจากนี้ปากกา stylus ที่เสียบอยู่ในโทรศัพท์ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้โดยใช้โทรศัพท์เป็นสื่อกลางในการทำงานหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นอีกด้วย

การออกแบบ “music-link” ของ OPPO และ nendo มาในรูปแบบชุดอุปกรณ์ที่มีหูฟัง TWS ซึ่งประกอบไปด้วย สมาร์ทวอร์ซ ลำโพงอัจฉริยะ AI และที่ชาร์จพกพาแบบไร้สาย ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาในรูปทรงธรรมชาติที่ทันสมัย โดยการออกแบบนี้ได้รับอิทธิพลมาจากค่านิยมของผู้ใช้ที่สะท้อนให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน และเมื่อวางชุดหูฟัง TWS และที่ชาร์จแบบพกพาไว้บนลำโพงอัจฉริยะ AI ผู้ใช้จะสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ทางดนตรีที่มีสุนทรียะอย่างไร้ขีดจำกัด ด้วยการเปลี่ยนจากหูฟังให้กลายเป็นลำโพง นอกจากนี้ การออกแบบให้มีความเป็นธรรมชาตินั้น เป็นการให้ความสำคัญด้านการใช้งานที่สะดวกมากขึ้นและง่ายต่อการพกพาไปยังที่ต่างๆ อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานกันอย่างลงตัวในด้านเทคโนโลยีของ OPPO ที่มุ่งเน้นไปยังผู้ใช้งานเป็นหลัก

การออกแบบตามแนวคิดของ “ music-link”

คุณ Oki Sato, CEO และ chief designer ของ nendo กล่าวถึงพันธมิตรว่าผมประทับใจในปรัชญาของ OPPO เสมอมา จากการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบันอย่างเต็มความสามารถเพื่อแสวงหาความสัมพันธ์ที่สมดุลระหว่างผู้ใช้และผลิตภัณฑ์ที่ล้ำสมัยของ OPPO ผ่านการออกแบบที่เน้นผู้ใช้งานเป็นหลัก  ผมเฝ้าคอยที่จะได้เห็นแนวคิดใหม่ๆ จาก OPPO รวมถึงตั้งตารอถึงแนวทางในการจัดการด้านต่างๆ เพื่อสร้างความสมดุลระหว่างเทคโนโลยีและสุนทรียะทางอารมณ์

คุณ Xiao Bo, OPPO Industrial Design lead designer กล่าวเสริมว่าการออกแบบของ nendo นั้นสอดคล้องกับหลักความคิดของ OPPO ที่คำนึงถึงให้ผู้ใช้งานเป็นหลัก อีกทั้งยังมุ่งหวังที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ที่น่าประทับใจให้แก่ผู้ใช้ ด้วยการออกแบบที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวของเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและการออกแบบที่มีสุนทรียศาสตร์ โดยความร่วมมือกันครั้งนี้เกิดขึ้นจากความเชื่อมั่นในการสร้างผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำเพื่อยกระดับความสะดวกสบายที่สุดให้แก่ผู้ใช้ ด้วยการให้ความสำคัญกับผู้คนเป็นหลัก และในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ด้านวิศวกรรมที่พร้อมมอบประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นและเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มากขึ้น

ในฐานะนักสำรวจและผู้นำด้านการค้นหาความสมบูรณ์แบบในการผสมผสานกันระหว่างสุนทรียศาสตร์และนวัตกรรมขั้นสูงสุด OPPO ได้จัดตั้งศูนย์ industrial design center ขึ้นเพื่อแสดงรูปแบบด้านการออกแบบ ไปจนถึงนวัตกรรมที่ทันสมัยในอุตสาหกรรม ซึ่งศูนย์นี้ได้รับการรับรองโดย The Fourth Selection of National Industrial Design Centers ในประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562  โดยการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ล้ำสมัยของ OPPO ได้รับการยอมรับจากอุตสาหกรรมการออกแบบมาโดยตลอด ซึ่งในปีนี้สมาร์ทโฟนของ OPPO รุ่น OPPO Find X และ OPPO Reno3 Pro ได้รับรางวัล “2020 Good Design Awards” ในขณะที่ OPPO Find X2 Pro ได้รับรางวัล “Swan Award” ในงาน China Mobile Phone Design Competition เช่นเดียวกัน โดย OPPO จะยังคงให้ความสำคัญในการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งพร้อมค้นหาการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและสุนทรียศาสตร์ ที่จะมาทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน อุปกรณ์ และสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

RECOMMENDED CONTENT

8.ตุลาคม.2020

Zoe Wees นักร้องสาวจากเมืองฮัมบวร์ค วัย 18 ปี ที่เติบโตมาพร้อมกับโรคร้ายในวัยเด็กและต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวในการสูญเสียการควบคุมร่างกายของเธอเอง วันนี้เธอต่างได้รับการยกย่องด้านความสามารถในการเปล่งเสียงร้องและการแต่งเพลงที่น่าดึงดูดและมีพลัง หลังจากเปิดตัวด้วยซิงเกิลแรก “Control”