fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เทคนิคถ่าย Portrait ด้วยมือถือยังไงให้สวยเป๊ะ ด้วยกล้องมือถือ
date : 30.เมษายน.2019 tag :

ฮัลโหลเชื่อว่า กว่า 90 % ที่กดเข้ามาอ่านบทความนี้ ต้องชอบในการถ่ายรูปแน่นอน ซึ่งทุกวันนี้เทรนด์การถ่ายรูปด้วยมือถือกำลังมาแรงมากๆ แต่เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเจอปัญหาว่าจะถ่ายด้วยมือถือยังไงให้สวย หรือถ่ายยังไงให้ได้ภาพเก๋ๆ เราเลยอยากจะแนะนำทริคเล็กๆ ตัวช่วยเด็ดๆ ในการถ่ายรูป ที่จะทำให้การถ่ายรูปสวยดวยมือถือไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

1.ใช้แสงจากธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ 

ถ้าเราลองสังเกตุกันดีๆ สิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้ถ่ายภาพสวยๆ ก็คือแสงจากธรรมชาตินี่แหละค่ะ แสงนี้จำช่วยให้ภาพของเราดูละมุนมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับแสงแต่ละช่วงเวลาด้วยนะคะ ถ้าจะให้แนะนำก็จะเป็นแสงช่วงเช้า ประมาณ 7 – 8 โมง และแสงเย็น ประมาณ 16.00-18.00 ก็จะได้ภาพที่แสงฟุ้งๆ ละมุนๆ เลยล่ะ

2. ลองโฟกัสที่ดวงตา สื่ออารมณ์ได้มากกว่านะ

เคยได้ยินคำว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจไหมคะ  ไม่ว่าเราจะรู้สึกอะไร สายตาสามารถบ่งบอกความรู้สึกได้ ซึ่งการถ่ายภาพและโฟกัสไปที่ดวงตา จะทำให้สื่ออารมณ์ของภาพออกมาได้ ไม่ว่า สุข เศร้า เหงา ก็ทำให้คนดูมีความรู้สึกร่วมไปกับภาพนั้นได้ด้วย

3. ลองเล่นกับแสงแดดที่อบอุ่นและเงา 

เล่นกับแสงกันไปแล้วลองใช้เงาเข้ามาเสริมเป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ เราไม่ควรมองข้าม  เพราะเงาจะช่วยเปลี่ยนจากภาพธรรมดาๆให้ดูแปลกตามากขึ้น ถ้าเกิดรู้สึกว่าภาพหรือมุมที่เราถ่ายยังไม่น่าสนใจพอล่ะก็ ลองสังเกตเงารอบๆตัวดูค่ะ แล้วใช้มันให้เป็นประโยชน์ แต่ต้องวางตำแหน่งดีๆนะ ไม่อย่างนั้นเงาอาจจะบังหน้านางแบบ จากสวยๆจะกลายเป็นหน้ามืดซะงั้น

4.เลือกฉากหลังสีแจ่มๆ ได้ความรู้สึกวินเทจไปอีกแบบ

ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะชินกับภาพที่มีฉากหลังแบบเรียบๆ นั่นก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคแบบเบสิคในการถ่ายภาพ แต่ว่าถ้าใครเบื่อภาพแบบธรรมดาๆล่ะก็ ลองหาฉากหลังสีสันสดใส หรือฉากที่แปลกใหม่ อาจจะเลือกฉากหลังที่สีตัดกับเสื้อผ้าของตัวแบบดู ก็จะได้ก็จะได้ภาพที่ดูสนุกไม่จำเจมากขึ้นค่ะ

5.  อุปกรณ์ถ่ายภาพก็มีส่วนนะ

แน่นอนว่าการที่ภาพจะออกมาสมบูรณ์แบบได้นั้น อุปกรณ์ในการถ่ายภาพก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกัน ซึ่งสมาร์ทโฟนสมัยนี้เค้าก็มีการพัฒนาเพื่อรองรับการถ่ายภาพมากขึ้นอย่างเช่น OPPO F11 Pro ที่มีการเพิ่มฟังก์ชั่นต่างๆ ตั้งแต่กล้องหลังคู่ความละเอียด 48 MP+5MP และรูรับแสง F/1.79 ปรับแสงได้อัตโนมัติ เหมาะกับการถ่ายภาพPortrait  หรือแบบหน้าชัดหลังเบลอก็ได้  หรือจะถ่ายในที่ที่แสงจ้ามากๆก็สามารถทำได้เช่นกัน

นอกจากนี้ OPPO F11 Pro ยังมีในส่วนของฟังก์ชั่นอื่นๆ ทั้งกล้องหน้าแบบ Rising Camera ที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเครื่องได้อย่างแนบเนียน ดีไซน์หน้าจอไร้ติ่งขนาด 6.5 นิ้วเพิ่มพื้นที่การใช้งานถึง 90.9 % พร้อมด้วยระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge 3.0 ที่ชาร์จไวกว่าเดิมถึง 20%  เรียกว่าประหยัดเวลาสุดๆ

โดยฟังก์ชั่นทั้งหมดของ OPPO F11 Pro โดยเฉพาะเรื่องกล้องแล้วนั้น เรียกว่าตอบโจทย์เพื่อนๆที่ชอบถ่าย Portrait มากๆ เพราะว่าสามารถใช้ OPPO F11 Pro คู่กับเทคนิคต่างๆที่เราแนะนำไปในข้างต้นได้ดีไม่แพ้ใครเลย

รู้จักกับเทคนิคเด็ด ที่ช่วยให้การถ่ายภาพด้วยมือถือสวยขึ้นแล้ว ก็อย่าลืมลองนำไปใช้กันดู หรือใครมีเทคนิคอะไรเด็ดๆ ก็เอามาแชร์กันดูนะคะ ^^

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://www.oppo.com/th/smartphone-f11-pro/

RECOMMENDED CONTENT

13.มิถุนายน.2019

กลับมาปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังอีกครั้งในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับศิลปินขวัญใจมหาชนอย่าง “สิงโต นำโชค” หรือ “นำโชค ทะนัดรัมย์” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็ฮิตติดหูคนฟังทั้งประเทศ ล่าสุดสิงโตกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ “วันที่เรานับหนึ่ง” ที่ขอพาทุกคู่รักย้อนกลับไปนับหนึ่งร่วมกันอีกครั้งในวันที่รักกันแรก ๆ