fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Only God Forgives: Wanna Fight?
date : 31.กรกฎาคม.2013 tag :

Only God Forgives หรือ “รับคำท้าจากพระเจ้า” คือหนังที่นักวิจารณ์และนักดูหนังทั้งหลายต่างก็ให้ความสนใจตั้งตารอเป็นอย่างมาก กับผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ Nicolas Winding Refn ผู้กำกับชาวเดนมาร์กที่สร้างกลุ่มแฟนไว้อย่างมหาศาลจากผลงานก่อนหน้านี้ของเขา “Drive” หนังที่บ้างก็ยกให้เป็นหนังที่ดีที่สุดแห่งปี 2011 มาครั้งนี้ เขาพา Ryan Gosling กลับมาขึ้นจอเงินด้วยอีกครั้ง นักแสดงหนุ่มหล่อมาดนิ่งเจ้าของบทบาทสตั้นท์แมนประหยัดบทพูดจากเรื่อง Drive นอกจากนี้ยังได้ดาราสาวมากฝีมืออย่าง Kristin Scott Thomas จากเรื่อง The English Patient มาร่วมแสดงช่วยเพิ่มความเก๋าลงไปในหนังมากขึ้นไปอีก ที่สำคัญที่สุดคือ มีสองนักแสดงไทยของเราไปร่วมด้วย คือ คุณวิทยา ปานศรีงาม นักแสดงชายมากฝีมือชาวไทยที่ไปดังในหนังเมืองนอก และอีกคนคือ คุณรฐา โพธิ์งาม หรือคุณ ญาญ่าหญิง สาวสวยที่กำลังมีผลงานออกมาอย่างมากมาย

หนังมีลักษณะเป็นแนว Neo Noir (มีเอกลักษณ์เด่นๆที่เป็นกลิ่นของ Film Noir ในยุคเฟื่องฟูช่วง 50′ 60′ เอาไว้อยู่หมด แต่อาจจะเปลี่ยนในเรื่องเนื้อหาและบรรยากาศบ้างตามยุคสมัย) พูดถึงเรื่องของ Julianนักค้ายาใต้ดินคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพ เมื่อได้รับคำสั่งจากแม่ของเขาให้ตามหาคนที่เกี่ยวข้องกับการตายของน้องชายและฆ่าทิ้งให้หมด ยิ่งตัวเอกเข้าไปพัวพันมากขึ้นเท่าไร เรื่องราวต่างๆจึงเกิดขึ้น

มีหลายเหตุผลเลยที่เราไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้ อย่างหนึ่งเลยคือการได้รับ standing ovation จากผู้ชมอย่างล้นหลาม ตอนฉายเปิดตัวครั้งแรกที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ซึ่งนับเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีให้เห็นกันบ่อยๆสักเท่าไร แต่ขณะเดียวกันนั้น พอหนังเข้าฉายตามปกติ กลับตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนักวิจารณ์และความเห็นทางลบของคนที่ดูแล้วส่วนใหญ่ว่าเป็นหนังที่น่าเบื่อและผิดหวัง เพราะหลายคนต่างก็ตั้งความหวังว่าจะเข้าโรงไปเจอหนังแบบ Drive ภาค 2 เวอร์ชั่นฉากหลังเมืองไทยก็เลยพากันเซงไปตามๆกัน ในจุดนี้ทำให้มันเหมือนเป็นการเชื้อเชิญเราให้อยากดูหนังเรื่องนี้มากขึ้นไปกว่าเดิมอีก ด้วยความอยากรู้ว่ามันจะแย่จริงอย่างที่คนเขาพูดกันไหม เพราะหลายครั้งไปที่หนังตำนานขึ้นหิ้งหลายเรื่องต่างก็เคยถูกสับเละจากนักวิจารณ์ตอนออกมาฉายใหม่ๆทั้งนั้น  อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองมากก็คือ  Cinematography ที่เห็นได้จากพวกภาพนิ่งของหนังที่ปล่อยออกมาและภาพในหนังตัวอย่างแล้วแทบตะลึงไปเลย เชื่อว่าแต่ละฉากในหนังต้องมี การกำกับภาพและสีในระดับงานคราฟต์สุดพิถีพิถัน  ชนิดองค์ประกอบศิลป์หนักๆเอาใจคนที่ชอบดูหนังภาพสวยๆอย่างแน่นอน

สำหรับ Only God Forgives ในบ้านเราใครที่สนใจอยากดูอาจจะต้องรีบหน่อย กลัวว่าหนังจะออกจากโรงไปเสียก่อน เพราะตอนนี้หนังเข้าฉายอยู่ที่โรงหนัง House RCA เพียงโรงเดียวเท่านั้น

 

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2021

เรียกกระแสฮือฮาน้ำตาแตกกันสนั่นโลกโซเชียล สำหรับวงดนตรีอินดี้ป็อป 2 รุ่นอย่าง “Landokmai” (ลานดอกไม้) และ “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่แฟนเพลงต่างเรียกร้อง