fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

On Screen Trends: “The 5 Most Iconic Leather Jackets of All Time” รวมเด็ด 5 เสื้อหนังสุดเท่จากโลกภาพยนตร์
date : 20.กรกฎาคม.2015 tag :

the-most-iconic-leather-jackets-of-all-time-in-films-dooddot-COVER

แจ็คเก็ตหนัง ไอเท็มเด็ดที่เท่ที่สุดในตู้เสื้อผ้า เพราะนอกจากจะทำให้ผู้สวมใส่ดูดีแล้ว ยังมีความหมายแฝงถึงความกล้า และความขบถไม่ยอมใคร นอกจากนี้ยังถูกดีไซน์มาเพื่อให้ใช้งานได้หลากหลาย จนได้ปรากฏโฉมอยู่บนจอภาพยนตร์บ่อยๆ เพราะสามารถอธิบายคาแร็กเตอร์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี และนี่คือเหล่าแจ็คเก็ตหนังที่เป็นที่จดจำของคนดูมากที่สุดบนแผ่นฟิล์ม

1. เสื้อตัวพ่อ
จากเรื่อง The Wild One (1953)
ใส่โดย Marlon Brando

the-most-iconic-leather-jackets-of-all-time-in-films-dooddot-01

 Marlon Brando คือผู้ที่ทำให้เกิดแฟชั่นของสิงห์มอเตอร์ไซค์อย่างแท้จริง

ด้วยการรับบทเป็น Johnny หัวหน้าแก๊งนักบิดผู้สร้างความวุ่นวายให้กับเมือง Carbonville ใน California  เสื้อที่ Johnny ใส่ คือเสื้อรุ่น One Star Perfecto Leather Motorcycle Jacket จากแบรนด์ Perfecto แบรนด์เสื้อหนังของเหล่าสิงค์มอเตอร์โซค์ที่โด่งดังในอเมริกา ออกแบบโดย  Irving Schott ผลิตโดยบริษัท Schott NYC มีจุดเด่นตรงที่ซิปตรงกลางตัวแบ่งเสื้อออกเป็นสองด้านกว้างไม่เท่ากันดูแปลกตา ในยุค 50s หลังหนังออกฉายเสื้อตัวนี้เคยถูกโรงเรียนทั่วอเมริกาแบนอยู่พักหนึ่งเพราะเด็กๆต่างอยากเป็น Marlon Brando กันหมดซึ่งทางโรงเรียนเห็นว่าเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีและยึดเสื้อมาเผาทิ้ง ทุกวันนี้เสื้อตัวนี้ยังมีขายอยู่สนนราคาที่ 799 ดอลลาร์  (แต่ไม่มีคำว่า Johnny ที่อกซ้ายเพราะในภาพยนตร์สั่งทำพิเศษ)

2. เสื้อ Greaser
จากเรื่อง Grease (1978)
ผู้ใส่ John Travolta

the-most-iconic-leather-jackets-of-all-time-in-films-dooddot-02

John Travolta กับลุคเสื้อหนัง มาดเฟี้ยวฟ้าวของหัวหน้าแก๊ง T Birds จากภาพยนตร์ Grease

the-most-iconic-leather-jackets-of-all-time-in-films-dooddot-03

หนึ่งในบทบาทที่โด่งดังที่สุดของ John Travolta ก็คือ บท Danny Zuko หัวหน้าแก๊ง

T Birds ผู้มีลีลาเท้าไฟ ในหนังเราจะเห็น John Travolta และเพื่อนๆของเขาใส่เสื้อหนังสีดำโดยมีโลโก้ของกลุ่มที่หลัง ซึ่งสไตล์ของวัยรุ่นกลุ่มนี้ มีชื่อเรียกว่า Greaser คำศัพท์ที่ใช้เรียกเด็กวัยรุ่นยุค 50s ผู้ไม่ยอมทำตามกรอบของสังคม ส่วนเหตุที่เหล่า Greaser นิยมเสื้อหนังก็เพราะในยุคนั้นเหล่านักบินสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับการยกย่องมาก พวกเขาเลยใส่เสื้อหนังเพราะอยากเป็นนักผจญภัย กล้าท้าอันตราย และเป็นฮีโร่เหมือนพวกนักบิน
ส่วนใครที่อยากแต่งตัวให้เท่บาดใจแบบ John Travolta ก็สามารถซื้อหาเสื้อ replica ถอดแบบมาจากในหนังได้กันใน ebay ซึ่งมีให้เลือกหลากราคา ตั้งแต่เสื้อใส่เล่นฮาโลวีนราคาตั้งแต่ 30-70 ดอลลาร์ ส่วนเสื้อคุณภาพดีๆ ราคาจะมีตั้งแต่ 100-200 ดอลลาร์

3. เสื้อนักผจญภัย
จากเรื่อง Rider of the Lost Ark (1981)
ผู้ใส่ Harrison Ford

the-most-iconic-leather-jackets-of-all-time-in-films-dooddot-04

เสื้อแจ็คเก็ตหนังสุดเท่ที่ Indiana Jones นักโบราณคดีรูปหล่อใส่ไปผจญภัยจนกลายเป็นเอกลักษณ์ตัวนี้ Harrison Ford เป็นผู้ออกแบบด้วยตัวเองร่วมกับ Deborah Nadoolman  คอสตูมดีไซน์ของกองถ่าย และมอบหมายให้ Peter Botwright แห่งแบรนด์ Wested Leather ผู้ผลิตเสื้อหนังชั้นนำของอังกฤษเป็นผู้ตัดเย็บให้ ใครที่อยากได้เสื้อหนังแกะสีน้ำตาลเรียบหรูของ Dr.Jones มาใส่ ตอนนี้ก็สามารถซื้อเสื้อ replica จากแบรนด์ Wested Leather มาใส่กันได้ ราคาอยู่ที่ 169 ปอนด์  ซึ่งเสื้อทุกตัวจะมีใบรับประกันว่าเป็นของแท้ได้รับการอนุญาตผลิตอย่างถูกต้องด้วย

4.เสื้อนักบินเทพบุตร
จากเรื่อง Top Gun (1986)
ผู้ใส่ Tom Cruise

the-most-iconic-leather-jackets-of-all-time-in-films-dooddot-05

Tom Cruise กับบทบาทนักบินสุดหล่อ และเสื้อหนังสุดไอคอนิค ที่ยังเป็นที่จดจำของแฟนๆมาจนถึงปัจจุบัน

the-most-iconic-leather-jackets-of-all-time-in-films-dooddot-06

เสื้อหนังสุดเท่ของ Maverick นักบินตัวท็อปแห่งกองทัพสหรัฐอเมริกาตัวนี้ ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเครื่องแบบของจริง ของนักบินในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งเสื้อแจ็คเกตแบบนี้รู้จักกันดีในชื่อ bomber jackets แต่เสื้อที่ Tom Cruise ใส่ในเรื่องเป็นเสื้อของแบรนด์ Cockpit USA รุ่น Movie Heroes Top Gun Navy G-1 Jacket ซึ่งนำสไตล์เสื้อแจ็คเก็ตของนักบินในยุค 60s มาปรับแต่งให้เข้ากับยุค 80s ที่ผู้คนนิยมตกแต่งเสื้อด้วย Patch แผ่นป้ายตราสัญลักษณ์ต่างๆมาเย็บติด เสื้อตัวนี้เป็นเสื้อหนังแพะ มีขายให้จับจองกันในราคา 850 ดอลลาร์

5.เสื้อหนังคนเหล็ก
จากเรื่อง Terminator Genisys (2015)
ผู้ใส่ Arnold Schwarzenegger

the-most-iconic-leather-jackets-of-all-time-in-films-dooddot-07

นับตั้งแต่หุ่นเหล็ก T-800 จากโลกอนาคตปรากฏตัวครั้งแรกใน The Terminator (1984) ภาพลักษณ์คนเหล็กที่ผู้ชมติดตามาโดยตลอดก็คือ หุ่นมาดเท่ที่ใส่เสื้อแจ็คเก็ตหนังของสิงห์มอเตอร์ไซค์ในภาคล่าสุด เสื้อผ้าของพระเอกคนเหล็ก Arnold Schwarzenegger ก็ยังคงคอนเซ็ปท์เดิม ด้วยการใช้บริการจากแบรนด์ Matchless London รุ่น Kensington Jacket สนนราคา 1,399 ปอนด์ ซึ่งแบรนด์นี้เคยเป็นผู้สนับสนุนเสื้อผ้าให้เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ใน The Avengers Age of Ultron มาแล้ว

Writer: PUMPUI

RECOMMENDED CONTENT

2.ตุลาคม.2020

“Landokmai” (ลานดอกไม้) วงดนตรีอินดี้ป็อปหญิงล้วนน้องใหม่มาแรงลำดับล่าสุด จากค่ายเพลง What The Duck ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สมาชิกดูโอ้ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) วงดนตรีวัยรุ่นที่มีแนวดนตรีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว