fbpx

CONTACT US

ฉลองครบรอบ 20 ปีกับอัลบัม In Utero ของวงร็อคอัลเทอร์เนทีฟระดับตำนานอย่าง Nirvana กับการ reissue สุดพิเศษที่มีมากถึง 70 เพลงทั้งเก่าและใหม่เอาใจแฟนๆโดยเฉพาะ
date : 13.กันยายน.2013 tag :

กลายเป็นวงในตำนานไปแล้วสำหรับ Nirvana วงร็อกอัลเทอร์เนทีฟจากอเมริกา ที่พลิกวงการเพลง อัลเทอร์เนทีฟในยุคปี 90 ต้นๆชนิดที่ว่าไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไป จากที่เคยเป็นแค่แนวดนตรีที่ถูกจับวางขายในมุมเล็กๆของร้านดนตรีในยุคนั้น ตอนหลังได้กลายเป็นแนวดนตรีที่มีอิทธิพลและขับเคลื่อนวัฒนธรรมของวัยรุ่นอย่างแพร่หลาย หลังจากความประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายของอัลบัม Nevermind วงการเพลงอัลเทอร์เนทีฟก็เป็นที่ยอมรับ และที่สำคัญยังสามารถตอกหน้าวงการเพลง mainstream ในตอนนั้นได้ด้วยว่าดนตรีอัลเทอร์เนทีฟก็ขายได้ ไม่ใช่เป็นแค่เพลงไต้ดินกระจอกๆอย่างที่ใครหลายคนเคยคิด วง Nirvana โดยเฉพาะ Kurt Cobain นักร้องนำของวงจึงถูกยกย่องให้เป็นไอดอลของใครหลายๆคนและให้เป็น “the voice of the generation” ถึงแม้ในตอนนั้น Cobain จะไม่ยอมรับในตำแหน่งนี้ตอนที่เขามีชีวิตอยู่ แต่ผลงานของเขาและของวง Nirvana นั้นต่างมีคนรักและเคารพมาจนถึงทุกวันนี้และที่มองข้ามไปไม่ได้ก็คือ มันยังได้กลายเป็นมรดกสำคัญต่อศิลปินแนวอัลเทอร์เนทีฟรุ่นหลังรวมทั้งวงกาลเพลงอีกด้วย

สำหรับแฟนๆทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบและรักในผลงานของวง Nirvana เดือนนี้ถือเป็นเดือนพิเศษ เพราะอัลบัม “In Utero” ซึ่งเป็นอัลบัมที่ 3 และอัลบัมสุดท้ายของวงที่ออกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 กันยายน ปี 1993 จะถูกนำกลับมาวางจำหน่ายใหม่อีกครั้งในเดือนกันยายนนี้ เพื่อฉลองครบ 20 ปีของอัลบัม โดยเพิ่มพิเศษทั้งเพลงใหม่ เพลงหายาก รีมิกซ์ในรูปแบบต่างๆ และเพลงแถม รวมกันมากถึง 70 เพลงในสามแผ่น ซึ่งในนั้นยังได้รวมเพลงมากกว่า 40 เพลง ที่ไม่เคยถูกเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเดโม่ การซ้อมดนตรี เพลงที่เล่นสดในคอนเสิร์ตต่างๆ B-sidesและเพลงบรรเลงที่ไม่เคยมีใครได้ยินจนถึงทุกวันนี้

เหมือนกับการฉลองครบรอบ 20 ปี ของอัลบัม Nevermind อัลบัมแบบ reissue ของ In Utero นี้ ก็จะถูกวางจำหน่ายในหลายรูปแบบเช่นกัน ได้แก่ในรูปแบบ 3CD/1DVD super deluxe set และแบบ 3LP Anniversary Edition ของแผ่นเสียงไวนิลที่จะรวบรวมเพลงทุกอย่างที่บอกไว้ข้างต้นในสองแผ่นเสียงแบบ 45 RPM ด้วยกัน นอกจากนี้อัลบัมพิเศษนี้ยังรวมเนื้อเพลงที่เขียนโดยลายมือของ Kurt Cobain เอง และจดหมายสี่หน้าที่ Steve Albini โปรดิวเซอร์ที่ทำอัลบัม In Utero ในตอนนั้น เขียนถึงวงเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆของ In Utero ก่อนหน้าที่จะอัดอัลบัมนี้ด้วย

อัลบั้ม “In Utero” ขายดีและประสบความสำเร็จมากในยุคนั้น จนได้รับแผ่นเสียงทองคำขาวไปถึง 5 ครั้ง และสามารถผงาดขึ้นเป็นอัลบั้มอันดับหนึ่งบน Billboard Top 200 ได้อย่างสบายๆ ทั้งยังกลายเป็นอัลบั้มดีเด่นลำดับที่ 439 ในลิสท์ ‘500 สุดยอดอัลบั้มตลอดกาล’ ของนิตยสาร Rolling Stone

บอกได้อย่างเดียวว่าอัลบัมนี้ซื้อไปมีแต่คุ้มกับคุ้ม สาวกวง Nirvana จงเตรียมเงินไว้ให้พร้อม เพราะอัลบัมจะวางจำหน่ายในวันที่ 24 กันยายนที่จะถึงนี้แล้ว

 

[vsw id=”n6P0SitRwy8″ source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

 

Credit : Rolling Stone 

RECOMMENDED CONTENT

19.เมษายน.2019

เป็นครั้งแรกที่บริษัทผู้สร้างตัวอักษรที่เก่าแก่ที่สุดอย่าง Monotype ได้ทำการออกแบบตกแต่งตัวชุดอักษรที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกอย่าง Helvetica หลังจากที่พยายามปลุกปล้ำกันอยู่นานกว่าสองปีเพื่อที่จะปรับปรุงชุดตัวอักษรที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบ swizz font