fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ภาพบรรยากาศงาน “Night at the Museum 4 ตอน: มิวเซียมกินได้” นิทรรศการรวบรวมของกินอร่อยๆที่จัดโดยมิวเซียมสยาม
date : 25.ธันวาคม.2013 tag :

การไปเดินเล่นในนิทรรศการ “มิวเซียมกินได้” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา… ชวนให้คิดถึงบรรยากาศการออกร้านแบบงานวัดที่หลังๆนี้ไม่ค่อยจะมีให้เห็นกันบ่อยนักในกรุงเทพ (และยิ่งในช่วงเวลาแบบนี้ด้วย…) ด้วยบรรยากาศไฟที่ตกแต่งและภาพของครอบครัวที่มาร่วมในงานอย่างมีความสุข มันเหมือนช่วยหยุดเวลาโลกความจริงทั้งเรื่องการงานและความวุ่นวายในชีวิตสักพัก ให้ได้กลับไปเป็นเด็กและรู้สึกตื่นเต้นกับงานแบบนี้อีกครั้ง…

งานมิวเซียมกินได้ครั้งนี้จัดเป็นหนึ่งในซีรี่ส์นิทรรศการ Night At The Museum ที่รอบนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 แล้ว คอนเซปต์ก็คือการเปิดให้เที่ยวพิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยามกันในเวลากลางคืน และธีมคราวนี้ “กินข้างทาง นั่งข้างวัง” ที่เป็นอย่างงั้นก็เพราะในงานนี้มีของกินที่ได้ชื่อว่าเป็นตำรับแบบชาววังจำนวนทั้งสิ้นกว่า 20 ร้านมาตั้งล้อมรอบสนามหญ้านุ่ม… เพียงแค่แลกคูปองเสร็จแล้ว เดินหาร้านที่ชอบ ยื่นคูปองให้แม่ค้ารับจานข้าวมา เดินหาที่เหมาะๆที่ถูกใจ  และขั้นตอนตรงนี้ล่ะที่เป็นเสน่ห์แบบคนไทยนิสัยง่ายๆอย่างเรา เพียงแค่มีจานมือนึงช้อนมือนึงก็อร่อยกันได้แล้ว บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างอบอุ่นมีลานให้คนมานั่งล้อมวงกินข้าวกันแบบไทยแท้ๆเลย อาหารส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารไทยทั้งหลายที่ขนมากันทั้งเครื่องคาวหวาน ทั้งแกงเผ็ด น้ำพริกปลาทู ข้าวเหนียวไก่ย่าง… “จ๊อก…” โอยยย เล่าไปเล่ามาท้องชักร้องแล้วนะเนี่ย และนอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ในงานยังมีโซนที่คอยให้ความรู้ เป็นเหมือน Workshop แบบเปิดให้คนฟังสามารถนั่งกินไปด้วยฟังไปด้วยหรือจะลุกไปแจมกับเขาด้วยก็ได้ คือทำตัวเหมือนกับอยู่บ้านได้เลยจริงๆ

หลังจากที่จัดมาแล้ว 4 ครั้ง ครั้งนี้ก็ยังถือว่า มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์มากไอเดียแห่งนี้ยังชนะใจบรรดาครอบครัวคนกรุงเทพได้อีกเช่นเคย ถือเป็นสถานที่ที่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะไปไหน สามารถพาลูกหลานหรือคนรู้ใจมาเที่ยวได้อย่างสบายๆเลย แถมสบายใจอย่างเดียวไม่พอนะ สบายท้องด้วย! ใครที่พลาดโอกาสครั้งนี้ไปก็ดูรูปที่เราเก็บมาฝากกันไปก่อนละกัน (แนะนำว่าเพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมเตรียมซื้อกับข้าวมานั่งกินเอาบรรยากาศไปด้วย) แต่ถ้าครั้งหน้าเขามีนิทรรศการอะไรกันอีก สัญญาว่าจะไม่ลืมเอาข่าวมาบอกกันแน่นอน!  

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?