fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ผ่านไปกี่ปี ไม่มีเอาต์ แชร์ 5 เทรนด์สีทาบ้าน เปลี่ยนบ้านเดิมให้กลายเป็นบ้านใหม่
date : 29.พฤศจิกายน.2023 tag :

กว่าจะมีบ้านที่ถูกใจสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับคนที่มีบ้าน เมื่ออยู่ไปนานๆ ก็เกิดรู้สึกเบื่อ อยากปรับเปลี่ยนนู่น ปรับเปลี่ยนนี่อยู่ตลอดเวลา ไหนจะเจอปัญหาแต่ละส่วนของบ้านชำรุด ทรุดโทรมลง ทั้งปัญหาสีลอก เฟอร์นิเจอร์พัง ดีไซน์ที่เคยเลือกเอาไว้ตอนแรก กลับรู้สึกว่าไม่ชอบอีกต่อไปแล้ว ทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะตกแต่งบ้านใหม่ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ จัดวางมุมต่างๆ ใหม่ ต่อเติมส่วนขยาย หรือจะทาสีบ้านใหม่ทั้งหลังก็เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน ช่วยแก้ปัญหาสีลอก แก้ปัญหาสีไม่สม่ำเสมอที่ทำให้บ้านดูเก่านั่นเอง ใครที่วางแพลนอยากจะเปลี่ยนสีทาบ้านใหม่ หรือวางแพลนกำลังทำบ้าน เราขอมาแชร์ 5 เทรนด์สีทาบ้าน หลากหลายโทน หลากหลายสไตล์ พร้อมตัวอย่างโทนสีจาก TOA ผู้นำตลาดสีทาบ้านมาให้แต่ละคนเลือกมาปรับใช้กับบ้านตัวเองได้อย่างถูกใจ ไปดูกันเลย! 

1. โทนสีขาว: สไตล์มินิมอล ไม่มีวันเอาต์ 

เริ่มกันที่โทนสีขาว สีที่มีความเรียบหรูและฮิตติดเทรนด์สไตล์แต่งบ้านแทบทุกๆ ปี เพราะเป็นสีทาบ้านที่สื่อถึงความเป็น ‘มินิมอล’ ได้ดีที่สุด ให้ความรู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย ทำให้พื้นที่ดูกว้าง สะอาด 

แต่ยังคงความสวยงามเอาไว้ ที่สำคัญยังเป็นสีที่มีความเป็นกลางๆ สามารถนำสีนี้ไปปรับใช้กับส่วนต่างๆ ของบ้านได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นใช้ทาสีบ้านภายนอก หรือปรับใช้กับห้องต่างๆ ภายในบ้านก็ดี แถมเข้าได้กับเฟอร์นิเจอร์หลากหลายแบบ ทั้งแนวคลาสสิก หรือแนวโมเดิร์น จะเลือกเป็นโทนสีขาวอบอุ่น (Warm White) หรือสีขาวโทนเย็น (Cool White) รับรองว่าสีทาบ้านโทนขาว สไตลมินิมอลนี้ ทาไปแล้วไม่มีวันเอาต์แน่นอน 

ตัวอย่างโทนสีขาว 

โทนสีขาวอบอุ่น (Warm White)

โทนสีขาวแบบอบอุ่น ให้ความรู้สึกนุ่มนวล ละมุน มีบรรยากาศสบายๆ เช่น

 

 • สีขาว White Hush เป็นสีขาวออกครีม ทาแล้วบ้านหรือห้องจะดูอบอุ่น ตกแต่งได้ง่าย เหมาะกับใช้เป็นผนังหลัก ไม่ว่าจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์หนังก็ดูแมตช์กัน   
 • สีขาว Campiello หากรู้สึกว่า สีขาว White Hush อ่อนเกินไป สามารถเลือกผนังหลักเป็นโทนขาว Campiello ที่มีความหม่นและเข้มขึ้นมาอีกระดับก็สวยไม่แพ้กันเลย 

 

สีขาวโทนเย็น (Cool White)

สีขาวโทนเย็นๆ ดูสว่างตา ตัดเข้าได้กับหลายสี เช่น 

 

 • สีขาว Snow Ball ขาวเหมือนกับสีของหิมะ หากทาบ้านทั้งหลัง หรือทาในห้องใดห้องหนึ่งจะทำให้ดูสว่างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งเด่นชัดขึ้น โดยเฉพาะสีทึบๆ อย่างสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม เป็นต้น
 • สีขาว Mercury มีความหม่นกว่า Snow Ball เล็กน้อย เข้าได้ดีกับงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีสีน้ำตาลอ่อน หรือสีครีม 

 

2. โทนสีดำและสีเทา: สงบและเรียบง่าย 

เทรนด์สีต่อไป คือ โทนสีดำและสีเทา อีกโทนสีที่ได้รับความนิยมสูง กระแสไม่มีตก เพราะเป็นสีทาบ้านที่ให้บ่งบอกถึงความเป็นมิตร รักสงบและความเรียบง่าย ใช้ทาได้กับงานภายนอกและงานภายในเลย สามารถนำมา Adapt เข้ากับส่วนต่างๆ ของบ้านได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการความสงบและการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องอาบน้ำ แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่าการทาสีดำและสีเทาจะทำให้พื้นที่ทึบเกินไปอาจจะเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลัก แล้วค่อยใช้สีเทาและสีดำเป็นสีรอง โดยทาให้เป็น 30% เพื่อไม่ทำให้บ้านเรียบจนเกินไป และทำให้บ้านของเราดูเรียบหรู มีมิติมากขึ้นนั่นเอง 

ตัวอย่างโทนสีดำและสีเทา

โทนสีดำ เช่น 

 

 • สีดำ Kitty Kitty สีดำทึบ ให้ความรู้สึกคลาสสิก หรูหรา บ้านและห้องดูสงบ เหมาะกับใช้เป็นผนังหลัก สามารถตัดเข้ากับโทนสีอ่อนได้เป็นอย่างดี เช่น สีครีมหรือสีขาวของเฟอร์นิเจอร์ 
 • สีดำ Back into Space สีดำที่ดร็อปความเข้มลงมา เหมาะกับใช้เป็นผนังหลักเช่นเดียวกัน สำหรับคนที่ไม่อยากให้บ้านหรือห้องดูทึบจนเกินไป สะท้อนแสงและเงาได้ดี ดูหรูหราและเรียบง่าย 

 

โทนสีเทา เช่น 

 

 • สีเทา Smoky Hearth เป็นโทนสีเทาเข้ม เหมาะกับใช้เป็นผนังหลัก สามารถตัดเข้ากับสีขาว หรือโทนสีอ่อนๆ ทำให้บ้านและห้องดูโมเดิร์น โดดเด่นขึ้นมา
 • สีเทา Dolphin Dance เป็นสีเทาโทนอ่อนๆ เหมาะกับใช้เป็นส่วนสีตัดทำให้ภาพรวมของบ้านและห้องต่างๆ ดูละมุน สบายตาขึ้นนั่นเอง 

 

3. โทนสีฟ้า: เพิ่มความสดชื่น มีชีวิตชีวา

สำหรับใครที่รู้สึกว่าโทนสีขาว สีเทาและสีดำนั้นดูเรียบเกินไป ขอแนะนำโทนสีฟ้าอีกหนึ่งเทรนด์สีทาบ้านที่ให้ให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา ผ่อนคลาย สบายตา เหมือนกับนั่งชมน้ำทะเลและท้องฟ้า นอกจากนี้การใช้สีฟ้ามาตกแต่งภายในบ้าน ยังช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะโทนสีฟ้าเป็นสีโทนเย็นที่ไม่ดูดซับความร้อนจึงทำให้บ้านเย็นสบาย และสว่างมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเมื่อมีแสงน้อย เปิดแอร์หรือพัดลมตลอดเวลา จึงช่วยให้ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้นั่นเอง 

ตัวอย่างโทนสีฟ้า เช่น 

 

 • สีฟ้า Regina del Mar สีฟ้าโทนสดใส เพิ่มความชีวิตชีวาให้กับบ้านและห้องต่างๆ จะใช้ทาให้ทั่วพื้นที่เป็นผนังหลัก หรือใช้เป็นผนังรอง นำมาตัดกับสีขาวหรือโทนสีอ่อนๆ ก็ยังคงดูสดใส  
 • สีฟ้า Hatterash Haze สีฟ้าอ่อนๆ เหมาะกับใช้เป็นผนังรองที่มีผนังหลักเป็นโทนสีขาว ซึ่งจะทำให้บ้านและห้องดูอบอุ่นและน่ารัก 
 • สีน้ำเงิน Prairie Night แม้สีนี้จะไม่ได้เรียกว่าสีฟ้า แต่ก็จัดอยู่ในโทนเดียวกัน เป็นสีน้ำเงินเข้มที่เหมาะกับนำไปใช้มาเป็นส่วนสีตัด จะทำให้บ้านหรือห้องโทนฟ้าดูโดดเด่นมากขึ้น มีลูกเล่น เพิ่มความมีชีวิตชีวานั่นเอง

 

 

4. โทนสีเขียว: ไวบ์ธรรมชาติ ปลอดโปร่ง 

อีกหนึ่งสียอดฮิต จะพลาดเทรนด์สีเขียวรักษ์ธรรมชาติ รักษ์โลกไปไม่ได้เด็ดขาด เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างบ้านให้มีไวบ์ธรรมชาติ เหมือนอยู่ท่ามกลางป่า หรือสวนที่มีความร่มรื่น โดยการทาบ้านสีเขียวจะช่วยในการฮีลลิ่งจิตใจและทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากเรื่องต่างๆ มองแล้วสบายตา เหมาะกับการตกแต่งพื้นที่ทั้งภายในและภายนอก ยิ่งมีการนำต้นไม้ หรือดอกไม้มาตกแต่งเพิ่มเติม หรือใช้ในพื้นที่ที่มีต้นไม้รายล้อมมากๆ ยิ่งช่วยให้บ้านของเรามีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยโทนสีเขียวก็มีให้เลือกโทนทั้งโทนเข้มและโทนสว่าง จะนำไปทาสลับกับสีเทา สีขาว หรือทาทั่วทั้งหลังก็แล้วแต่ความชอบเลย  

ตัวอย่างโทนสีเขียว เช่น 

 

 • สีเขียว Seaside Accents สายเขียวมิ้นต์ ชอบโทนสีเขียวผสมฟ้าน้ำทะเลหน่อยๆ อาจเลือกสีเขียว Seaside Accents เป็นผนังหลักของบ้านหรือห้องต่างๆ ให้ความรู้สึกเย็นสบาย มองแล้วไม่เวียนหัว 

 

  • สีเขียว Mandalay Bay เป็นสีเขียวเข้ม มีความทึบหน่อยๆ เหมาะกับใช้เป็นส่วนสีตัด ทำให้บ้านและห้องโทนสีเขียวดูโดดเด่นมากขึ้น มีไวบ์ธรรมชาติ 

 

 • สีเขียว Artful Green สีเขียวอ่อนจางๆ เหมาะกับใช้เป็นผนังรองทำให้บ้านดูอบอุ่น มีบรรยากาศที่ดี และหากตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือมีต้นไม้ตกแต่งก็จะทำให้สิ่งๆ นั้นปรากฏชัดขึ้น 

 

5. โทนสีน้ำตาล: วินเทจและอบอุ่น

ต้องยอมรับว่าแนวเอิร์ธโทนไม่ว่าจะนำไปดีไซน์อะไรก็ดูเข้ากันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ กับการนำมาทาสีบ้านก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นโทนสีน้ำตาลที่เป็นสีโทนร้อนจึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ได้รับความนิยม ทำให้เราได้บ้านสไตล์วินเทจ สร้างความรู้สึกอบอุ่นได้เป็นอย่างดี โดยการใช้สีทาบ้านเป็นสีน้ำตาล สามารถผสมกันได้หลายเฉดเพื่อให้มีมีมิติ และสร้างความเป็นธรรมชาติมากขึ้น อาจเลือกสีน้ำตาลโทนอ่อนเป็นสีหลัก ตัดด้วยสีน้ำตาลโทนเข้มๆ หรือสีเทาเข้มในบางจุดก็ดูแมตช์กลมกลืนกัน 

ตัวอย่างโทนสีน้ำตาล เช่น 

  • สีน้ำตาล Beach Walk สีน้ำตาลอ่อน ชูความเป็นเอิร์ธโทน เหมาะกับใช้เป็นผนังหลัก ทำให้บ้านและห้องดูอบอุ่น ไม่ว่าจะตกแต่งบ้านเป็นสไตล์วินเทจ หรือมินิมอลก็ดูเข้ากันได้ดี 

 

 • สีน้ำตาล Soul of the Earth สีน้ำตาลเข้มๆ เหมือนกับสีของไม้ธรรมชาติ เหมาะกับใช้เป็นส่วนสีตัดที่จะทำให้บ้านและห้องโทนน้ำตาลเอิร์ธโทนดูโดดเด่นชัดขึ้น เหมือนกับบ้านสไตล์ยุโรป
 • สีน้ำตาล Brownstone สีน้ำตาลอ่อนที่มีความครีม เหมาะกับใช้เป็นส่วนเน้น ทำให้บ้านและห้องดูสไตล์เอิร์ธโทน มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น 

 

 

และนี่คือ 5 เทรนด์สีทาบ้าน ส่วนหนึ่งที่เรานำมาฝากกัน บอกเลยว่า 5 โทนสีนี้เป็นสีที่ได้รับความนิยม มั่นใจได้ว่าไม่มีทางเอาต์อย่างแน่นอน ช่วยให้เราแต่งบ้านได้ง่าย แถมใช้ทาได้ทั้งภายในและภายนอกบ้านพร้อมเปลี่ยนบ้านเดิมที่เรารู้สึกเบื่อๆ ให้กลายเป็นบ้านใหม่ สไตล์ใหม่ที่โดดเด่นขึ้นได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่มีโทนสีในใจแล้ว และกำลังมองหาผลิตภัณฑ์สีทาบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกสไตล์ มาพร้อมคุณสมบัติคงทนเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ TOA มีผลิตภัณฑ์สีทาบ้านให้เลือกหลากหลายโทนสี หลากหลายรูปแบบ มีคุณสมบัติครอบคลุมทุกการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีสาระดีๆ ทั้งไอเดียการจับคู่ทาสีบ้าน วิธีการเลือกสีทาบ้าน และงาน DIY ต่างๆ ให้คนรักบ้านได้มีบ้านในฝันที่ถูกใจมากที่สุด

RECOMMENDED CONTENT

24.พฤศจิกายน.2020

น่าจับตามองมากที่สุด สำหรับศิลปินคู่หูอินดี้ป๊อปอย่าง “Landokmai” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ - มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ด้วยความชัดเจนโดดเด่นทางด้านดนตรีที่ผสมผสานความเป็น Dream-pop และความวินเทจแบบ Lo-fi ไว้ด้วยกันได้อย่างมีเสน่ห์