fbpx

CONTACT US

Nissan GT-R ใหม่ facelifts ที่อาจเป็นรุ่นสุดท้ายก่อน discontinued ภายใต้ชื่อรุ่น Premium Edition T-Spec และ Track Edition Engineered by Nismo T-Spec ซึ่นเริ่มต้นการขายและการผลิตเพียง 100 คัน
date : 14.กันยายน.2021 tag :
 
Nissan GT-R ใหม่ facelifts ภายใต้ชื่อรุ่น Premium Edition T-Spec และ Track Edition Engineered by Nismo T-Spec ซึ่นเริ่มต้นการขายและการผลิตเพียง 100 คัน
.
รถทั้งสองคันใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 เทอร์โบชาร์จ 3.8 ลิตร ซึ่งให้กำลัง 562bhp ในรุ่น Premium Edition และ 592bhp ในรุ่น Track Edition รถทั้งสองคันยังใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบเดียว 6 สปีต dual-clutch automatic gearbox
.
อย่างไรก็ตาม GT-R รุ่นปี 2022 นี้อาจเป็นหนึ่งในรุ่นสุดท้าย ที่เราจะได้เห็นก่อนที่จะหยุดผลิต โดย GT-R 12 ปีแล้ว (ถ้าไม่รวมระยะเวลาของ  Nissan Skyline GT-R ) และ Nissan ยังไม่มีแผนที่จะนำรถยนต์ทั้งสองคันไปจำหน่ายในอังกฤษหรือยุโรป

นอกจากนี้ มีการเพิ่มสีตัวถังใหม่สำหรับรุ่น T-spec โดยเฉพาะ คือ สีม่วง มิดไนท์ เพอร์เพิล (Midnight Purple) และสีเขียว มิลเลนเนียม เจด (Millennium Jade) สำหรับ สีม่วง มิดไนท์ เพอร์เพิล เป็นสีพิเศษที่ใช้ใน จีที-อาร์ รุ่นก่อน และได้รับแรงบันดาลใจจากการเปลี่ยนสีของแสงออโรร่า ขณะที่ สีเขียว มิลเลนเนียม เจด สะท้อนถึงความประณีตและความเงียบสงบแต่ทรงพลัง

 

ชื่อรุ่น T-spec มาจากปรัชญาของจีที-อาร์ ในการเป็นผู้นำ และกำหนดเวลา โดยได้รับแรงบันดาลใจจากคำว่า “trend” และ “traction” ที่หมายถึงการยึดเกาะถนน ในฐานะผู้กำหนดเทรนด์ จีที-อาร์ ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ล้ำหน้าอยู่เสมอ และมีสมรรถนะของรถในการขับขี่ด้วยการยึดเกาะที่ยอดเยี่ยม โดยทีมวิศวกรได้มุ่งมั่นทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด ทำให้รถรุ่นนี้โดดเด่นด้านการยึดเกาะถนนอย่างแท้จริง

 

นิสสัน จีที-อาร์ พรีเมียม อิดิชั่น ที-สเปค ยังการตกแต่งภายในเฉพาะตัว ใช้ล้ออัลลอยฟอร์จจาก Rays            สีบรอนซ์ และระบบกันสะเทือนที่ใช้ประโยชน์จากการลดน้ำหนักใต้สปริง ขอบล้อที่กว้างขึ้นช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของยาง ช่วยให้การบังคับควบคุมเป็นไปอย่างราบรื่นและว่องไวต่อการตอบสนอง

 

และสำหรับ จีที-อาร์ แทร็ก อิดิชั่น ปรับแต่งโดย นิสโม ที-สเปค ได้รับการพัฒนาโดยเน้นที่สมรรถนะในการขับขี่ให้เพิ่มมากขึ้นจาก นิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต หรือ นิสโม (NISMO) ที-สเปค มาพร้อมกับหลังคาคาร์บอนไฟเบอร์และฝากระโปรงท้ายแบบพิเศษ ทั้งนี้ จีที-อาร์ แทร็ก อิดิชั่น ปรับแต่งโดย นิสโม ที-สเปค เป็นรุ่นย่อยมาตรฐานที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีจากนิสโม

RECOMMENDED CONTENT

9.กันยายน.2019

เนื่องจากคุณฟูจิตระหนักถึงปัญหาการผลิตสินค้าด้วยพลาสติกจำนวนมากที่เติบโตขึ้นในชีวิตประจำวันของเราเหมือนดอกเห็ดตั้งแต่ยุค 70 ในปีค.ศ. 1997 เขาจึงได้เริ่มเก็บสะสมของเล่นพลาสติกที่ไม่เล่นแล้วตามบ้านเรือน