fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

DOODDOT TOOLS: “เต๋อ นวพล” เปิดกระเป๋าที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจของผู้กำกับที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งในบ้านเราเวลานี้
date : 16.ตุลาคม.2014 tag :

คอลัมน์ Dooddot Tools ในวันนี้มาแปลกกว่าครั้งอื่นๆ จากที่เราเคยเปิดสมุดสเก็ตช์ของศิลปินนักออกแบบ นักวาดภาพประกอบกันมาก็หลายครั้งแล้ว คราวนี้เราลองมาค้นหาที่มาแรงบันดาลใจของคนทำหนังกันบ้าง ยังคงอยู่กับ “เต๋อ นวพล” เจ้าของผลงาน “36” และ “Mary is Happy, Mary is Happy” ที่อาทิตย์ที่แล้วมีคอลัมน์พูดคุยกับเขาไป (https://www.dooddot.com/nawapol-thamrongrattanarit-visit/) สำหรับคอลัมน์นี้เราถือโอกาสเปิดกระเป๋าของเขาคนนี้กัน ว่าเบื้องหลังภาพยนตร์ที่ครองใจคนดูหนังบ้านเราอยู่ไม่น้อย เขามีไอเดียและหาแรงบันดาลใจมาจากที่ไหนกันนะ…

null

null

null

ของเราที่เอามาวันนี้ ก็จะมีไม้กลอง เราเป็นคนที่ส่วนใหญ่จะทำงานอยู่ที่บ้านตลอดเวลา เวลาเบื่อๆเราก็จะชอบตีกลอง แต่ก็ไม่ได้ตีเก่งแบบเอาจริงเอาจังอะไรขนาดนั้นนะ (หัวเราะ)  ก็ชอบตีอยู่เรื่อยๆ แล้วก็มีกระดาษโน้ต เวลาคิดอะไรได้ หรือเจออะไรที่ชอบก็จะรีบจดไว้ ไม่งั้นมันจะลืม ส่วนหนังสือที่หยิบติดมาพวกนี้ก็จะเป็นหนังสือที่เราหยิบมาดูบ่อยๆครับ ก็ส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนังสือที่เราคิดว่าเราชอบไอเดีย ชอบดีไซน์ของเค้า… เวลานึกอะไรไม่ออกหรืออยากได้แรงบันดาลใจก็จะหยิบมาดูครับ อย่างเล่มนี้ “Mini Theatre Flyer Collection“ เราชอบอะไรที่มันเป็นฟอร์มของญี่ปุ่น คือทั้งภาษาเค้า ตัวอักษร การใช้สีและการจัดวาง เราว่าเค้าทำอะไรก็สวย อย่างในหนังสือเล่มนี้ก็ร่วมโปสเตอร์หนังทั้งใหม่และเก่า ได้เห็นหนังเรื่องดังๆของฝั่งตะวันตกในแบบญี่ปุ่นก็สวยดีเหมือนกัน

null

null

null

null

null

null

เล่มนี้ชื่อ “There is a crack in everything” เป็นหนังสือภาพ (Photobook) ของ Christopher Doyle คนนี้ก็เป็นคนถ่ายหนังของหว่องหมดเลย (Wong Kar Wai) แล้วอันนี้ข้อดีคือหนังสือมันมีดีไซน์ของมันด้วย ถ้าสังเกตเห็นจะมีรอยประอยู่ ตอนซื้อมามันจะติดกันหมด ให้เราแกะเอาเองทีละหน้า มันเป็น Photobook เล่มแรกเลยที่ซื้อมาเมื่อ 10 ปีก่อน แล้วจำได้ว่าราคาแม่งแพงมาก แต่เวลาเจอแล้วก็อยากซื้อเก็บไว้ เพราะเราชอบงานของคนนี้ทั้งงาน Cinematography และงานภาพนิ่งเลย

null

null

null

null

null

null

null

null

null

อย่างเล่มนี้ “Little White Lies” ก็เป็นนิตยสารพูดเกี่ยวกับเรื่องหนังของอังกฤษ เราชอบดูหยิบมาดูเพราะมันสวย มันเป็นตัวอย่างของการทำงานอุตสาหะได้อย่างดีเลยเล่มนี้ แบบเห้ย นี่มันหนังสือหนังจริงเหรอวะ เขาตั้งใจทำกันมาก เวลาขึ้นใหม่แต่ละเล่มก็จะไปเชิญ Artist มาร่วมทำปกด้วยกัน แต่ละฉบับก็จะน่าสนใจมากๆ

null

null

null

null

null

“Learning To Love You More Harrell Fletcher & Miranda July” เล่มนี้ก็เป็นหนังสือใหม่ของ Miranda July คนนี้เขาทำหลายอย่างเลย มีทำหนังด้วย “The Future (2011)”, Me and You and Everyone We Know (2005)” แล้วคือหนังสือมันจะเป็นเหมือนโปรเจคต์ออนไลน์ที่เขาเคยทำ ก็จะเป็นโปรเจคต์แบบให้โจทย์กับคนอ่านไปทำ เช่นวันนี้ ไปจับมือกับคนข้างบ้านแล้วถ่ายรูป ทำป้ายประกาศอะไรก็ได้ไปติดแถวบ้านคุณ ถ่ายผมเปียคน แล้วเรารู้สึกว่าแต่ละอย่างมันเป็นเรื่องของคนธรรมดา แต่มันทำให้ทุกคนมันมีสตอรี่ของมันได้ เวลาเรานึกอะไรไม่ออก มาเปิดหนังสือเล่มนี้ก็จะช่วยทำให้เจอสตอรี่ธรรมดาๆที่น่าสนใจเสมอๆ

null

null

null

null

null

null

อันนี้เป็น “MTV Trax” นิตยสารของ MTV บ้านเราที่ตอนนี้ไม่น่าจะมีอยู่แล้วล่ะ ดูจากหนังสือก็เก่ามากแล้วเหลืองเลย ดูดินี่มันยังเป็นยุค “พี่ป๊อด” อยู่เลย (หัวเราะ) เล่มนี้คือมีพูดถึงวงการเพลงไทยในยุคนั้น แล้วเราชอบการวางรูปเล่ม อย่างหน้าปกมันเป็นงานกราฟฟิกของคุณโน้ต พงษ์สรวง (โน้ต Dudesweet) เราชอบงานออกแบบของเขานะ

null

null

null

null

null

(ติดตามอ่านย้อนหลังคอลัมน์ Dooddot Tools ตอนอื่นๆได้ที่ https://www.dooddot.com/?s=dooddot+tools)

Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

9.พฤษภาคม.2022

เรียกได้ว่าแฟน ๆ ฟินจิกหมอน แถมน้ำตาแตกไปตาม ๆ กัน สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “เก็บมันเอาไว้” จากสองหนุ่มวง “Mints” (มิ้นท์) ศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงน่าจับตามองอย่าง “อัด - อวัช รัตนปิณฑะ” และ “ตน - ต้นหน ตันติเวชกุล” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ก่อนหน้านี้จับมือนักร้องแร็ปเปอร์สาว “MILLI” (มิลลิ) ปล่อยเพลง “17 นาที” จนฮิตติดหูแฟน ๆ ทั่วบ้านทั่วเมือง