fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MUSICGUIDE — K-Indie Now! เพลย์ลิสต์รวมวงอินดี้เกาหลีที่กำลังมาในขณะนี้!
date : 14.พฤศจิกายน.2017 tag :

 

วงการเพลงเกาหลีนั้นสนุกสนาน ไม่ว่าจะสายหลักอย่าง K-Pop ที่ไปไกลทั่วโลก ถึงขั้นกลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตบิลลอร์ด หรือแม้แต่การรุกตลาดของเกิร์ลแบนด์และบอยแบนด์หลายวงสู่ตลาดญี่ปุ่น ถึงขั้นต้องออกเพลงเวอร์ชั่นญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว เช่นกันกับ K-Hiphop ที่ก็กำลังส่งกระแสแรงไปทั่วเอเชีย เรื่อยไปจนถึงฝั่งเกาะอังกฤษ

และที่เรากำลังจะพูดถึง กับกระแส K-Indie ที่กำลังมามากๆ ทั้งในเกาหลีเองรวมถึงบ้านเรา อินดี้เกาหลีนั้นมีหลายรูปแบบหลากที่มา บางทีก็เป็นวงป็อบที่หันมาจับเครื่องดนตรี และทำเพลงในแบบของตนเอง เท่านั้นก็ถือว่าอินดี้ได้ รวมถึงอินดี้อยู่แล้ว ที่ทำเพลงกันด้วยใจล้วนๆ มีเล่นตามร้านรวงผับบาร์ หรือตามข้างถนนในย่านฮงแดหรือทงอิกบ้าง แต่ทั้งหมดทั้งมวลของความอินดี้ก็คือ การทำเพลงที่ไม่ตามกระแส และเป็นแนวทางที่น่าฟังชะมัด

Dooddot ขอ selected วงที่เราฟังเพลงแล้วชอบด้วยจริตส่วนตัวล้วนๆ ดังต่อไปนี้…

[  웨터 (wetter) – who  ]
ถ้าเราจะบอกความอินดี้ไม่อินดี้ของเกาหลี ก็ให้ดูว่าศิลปินนั้นออกมาจากค่ายไหน ก็ไม่ผิดนัก เพราะอย่างวง wetter นี้ คือผลผลิตจากค่าย CJ E&M Music ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเครือใหญ่อย่าง CJ ที่ผลิตศิลปินสายแมสอีกที wetter ระบุตัวเองว่าเป็นวงร็อค ซึ่งแนวเพลงก็ออกไปทางร็อคที่ไม่เพียว แต่ก็มีลีลาบางอย่างที่เราว่ามีเสน่ห์มาเลยทีเดียว อย่างเพลง who นี้ ที่ถ้าฟังดีๆ ก็จะหลงรักท่อน Who say, who me, who care my buddy, you should get off แน่นอน รวมถึงท่อนเกาหลีจ๋าอย่าง 내가 누굴 만나던 ที่แปลว่า You met someone, I met someone ก็ทำให้ติดหูได้ไม่ยากเลยล่ะ

[  바이바이배드맨 (Bye Bye Badman) – Always in Love  ]
เพียงแค่อินโทรขึ้นมา เราก็พบว่าเพลงนี้นั้นช่างมีความเหงาในท่วงทำนองเสียเหลือเกิน Bye Bye Badman เป็นวงสามชายหนึ่งหญิงที่การแต่งตัวสไตล์ดีงามประหนึ่งหลุดมาจากแมกกาซีนสายสตรีท ด้วยแนวทาง indie rock ของวงเพลงส่วนใหญ่จึงมีความสมัยใหม่ปนความ old-fashioned ผสมอยู่เสมอ อย่างเพลง Always in Love ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดของพวกเขา ก็จะได้กลิ่นเพลงยุคเก่าแทรกอยู่กลายๆ

[  카멜(Camel) – 덮어쓰기(Overwrite)  ]
มาเศร้ากันแบบอินดี้บ้าง เราชอบเพลงนี้ไม่ใช่ท่วงทำนองที่แสนเหงา ชวนออกไปมองฟ้ามองน้ำคนเดียวแล้วร้องไห้อะไรทำนองนั้น แต่ชอบในเสียงของตัวศิลปิน Camel ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังฟังเพลงประกอบซีรี่ส์เรียกน้ำตาสักเรื่องเลยก็ว่าได้ เราพยายามหาข้อมูลแล้วว่าเขาเป็นใครมาจากไหน ใครมีข้อมูลโปรดวานบอกที

[  위아더나잇 (We Are The Night) – 있잖아 (Deeper In Love)  ]
เกาหลีก็มีแนว electronic-synth-pop ที่ดีงามนะเออ อย่างเพลงนี้ Deeper In Love จะมีความเหงาๆ ปนรักอุ่นๆ อิ่มใจในที แล้วพอรวมกับดนตรีแบบซินท์ หรือเสียงสังเคราะห์เข้าไป เพลงเลยเพราะแบบทะลุมิติไปเลยทีเดียว วงดนตรีห้าคนนี้กำลังเป็นที่จับตามองมากๆ ถึงขั้นที่ Apple South Korea นำเพลงของพวกเขาไปใช้โปรโมท และขึ้นเป็นศิลปิน worth to watch ของ Apple Music ไปแล้ว

[  피터팬컴플렉스 (Peterpan Complex) – 모른척해요 (Pretend You Don’t Know Me)  ]
ตลาด K-Indie ในสาย electronic-synth-pop นั้นมีมากมายหลากหลายมาก Peterpan Complex ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในกรุงโซล การันตีด้วยงานโชว์ในเฟสติวัลทั้งในและนอกประเทศ สตูดิโออัลบั้ม 5 ชุด ส่วนเพลง Pretend You Don’t Know Me นี้เป็นซิงเกิ้ลล่าสุดของพวกเขา ที่เราหลงรักความดิจิตัลในอินโทรอย่างแรง เป็นเพลงที่เหมาะแก่การฟังในช่วงเวลาอยากเวิ้งว้างมากๆ

.

RECOMMENDED CONTENT

7.กันยายน.2017

ภาพยนตร์อันน่าสนใจโดยผู้กำกับมัวร์คาร์เบล เรื่องนี้ได้ตามติดและถ่ายทอดชีวิตของเลดี้ กาก้าตลอดระยะเวลา 8 เดือน