fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MUSIC — 10 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้ ก่อนไปดู ‘Foo Fighters Live in Bangkok’
date : 7.กรกฎาคม.2017 tag :

Poster

สิ้นสุดการรอคอยกับสุดยอดคอนเสิร์ตของวงร็อคระดับตำนานที่ได้ชื่อว่าเป็นวงที่แสดงสดได้ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งยุค ‘Foo Fighters’ วงร็อคจากซีแอทเทิล ที่ก่อตั้งวงตั้งแต่ปี 1994 โดย Dave Grohl มือกลองของวงอัลเทอร์เนทีฟในตำนานอย่าง Nirvana หลังจากการเสียชีวิตของ Kurt Cobain มีผลงานมาแล้วกว่า 8 อัลบั้ม ผลงานกว่าครึ่งได้รับรางวัล Grammy Awards สาขาอัลบั้มเพลงร็อคยอดเยี่ยม Foo Fighters จึงได้ชื่อว่าเป็นวงร็อคที่แสดงสดได้มันที่สุด

ซึ่งครั้งนี้เป็นการกลับมาครั้งที่ 2 หลังจาก Dave Grohl นักร้องนำประจำวง (อดีตมือกลองวงร็อคอัลเทอร์เนทีฟ Nirvana) พาผองเพื่อนมาหาแฟนเพลงชาวไทยครั้งแรกเมื่อปี 1996 การกลับมาเยือนเมืองไทยในครั้งนี้ จึงเป็นการกลับมาในรอบ 21 ปีเลยทีเดียว กับคอนเสิร์ต “Foo Fighters Live in Bangkok” จัดโดย บริษัท แจ่มดี จำกัด ร่วมกับ บริษัท มิราเคิล แมนเนจเม้นท์ จำกัด โดยครั้งนี้ เดฟ โกรห์ล และสมาชิก กลับมาพร้อมกับความมันที่ยกระดับขึ้นกว่าเดิม โปรดักชั่นสุดอลังการ และขนเพลงฮิตมาระเบิดความมันอาทิ ‘Everlong’, ‘Best of You’, ‘The Pretender’ พร้อมแล้วที่จะมาพิสูจน์ให้ชาวไทยเห็นว่า ทำไมใครๆ ก็ยกให้พวกเขาเป็นหนึ่งในวงร็อคที่ควรจะได้ชมการแสดงสดสักครั้งในชีวิต! เชื่อได้ว่าแฟนเพลงของ Foo Fighters ยังคงรักกันเหนียวแน่นเหมือนเดิมอย่างแน่นอน

195ef60b5ce4442c938dc1af0fb83158

และเพื่อเป็นการต้อนรับการมาเยือนของ Dave Grohl และพรรคพวก เรามาทำความรู้จักพวกเขากันให้มากขึ้นกับ 10 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้ของสุดยอดวงร็อคแห่งยุค Foo Fighters

1. จริงๆ แล้ว Dave Grohl ตั้งใจไว้ว่าอยากจะให้ Foo Fighters เป็นแค่ side project ระหว่างที่เขาเป็นมือกลองของ Nirvana โดยในปี 1992 ซึ่งเป็นปีที่อัลบั้ม Nevermind ออกวางขาย Dave Grohl ได้ปล่อยเพลงที่เขาทำอัดใส่เทปคาสเซ็ตต์ชื่อ Pocketwatch ออกมา นอกจากนี้ เขายังทำเพลงเก็บไว้เป็นเดโม่จำนวนหนึ่ง ซึ่ง Dave Grohl เคยให้สัมภาษณ์ว่า Kurt Cobain เคยฟังเพลงพวกนี้ของเขาและชอบมาก ซึ่งเพลงเหล่านี้ก็คือเพลงที่ถูกเอามาพัฒนาต่อเป็นอัลบั้มชุดแรกของ Foo Fighters นั่นเอง

2. หลัง Kurt Cobain เสียชีวิต และวง Nirvana ปิดฉากลง Dave Grohl ถูกชวนให้ไปเป็นมือกลองให้วงต่างๆ หลายวง และวงที่ได้เดฟไปก็คือ Tom Petty and the Heartbreakers ที่ได้ Dave Grohl ไปร่วมวงในปี 1994 แต่เขาก็เล่นกับวงนี้แค่โชว์เดียวเท่านั้นในรายการ Saturday Night Live และตัดสินใจขอออกจากวงไป ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาไม่อยากเป็นแค่นักดนตรีที่เล่นแบ็คอัพให้คนอื่น

3. ด้วยความที่ Dave Grohl เป็นคนที่คลั่งไคล้ UFO แบบเข้าเส้น พอจะตั้งวงใหม่เขาเลยตั้งชื่อวงว่า Foo Fighters โดยคำนี้มาจากคำว่า Foo Fighter ซึ่งเป็นชื่อที่พวกนักบินในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ใช้เรียก UFO นอกจากนี้ค่ายเพลงที่เขาตั้งขึ้นมาอย่าง Roswell ก็เป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อเมืองที่เคยมีข่าวว่า UFO เคยไปตกที่นั่นเมื่อปี 1947

ddcdcd

4. อัลบั้มชุดแรก Foo Fighters จะเรียกว่าเป็นงานเดี่ยวของ Dave Grohl ก็ว่าได้ เพราะจริงๆ แล้ว เขาเล่นเครื่องดนตรีทุกอย่างด้วยตัวเองเกือบทั้งหมด ยกเว้นแค่เพลงเดียวที่ได้ Greg Dulli จากวง The Afghan Whigs มาช่วยเล่นกีตาร์ให้ ซึ่ง Dave Grohl ก็เคยเอ่ยปากชวน Krist Novoselic มือเบส Nirvana มารวมวงด้วย แต่หลังจากที่พวกเขาคิดได้ว่า ถ้ากลับมารวมตัวกันอีกอาจจะถูกคนอื่นมองว่าเป็น Nirvana มากเกินไป ทั้งคู่เลยตัดสินใจแยกทางกันเดิน

5. ปีนี้จะเป็นปีที่อัลบั้มชุดที่สอง The Colour and the Shape ครบรอบ 20 ปีพอดี นี่คืออัลบั้มของ Foo Fighters ที่ทำยอดขายได้มากที่สุด เฉพาะแค่ในอเมริกางานชุดนี้ขายได้กว่า 2 ล้านก๊อปปี้ โดยอัลบั้มชุดนี้มีเพลงระดับคลาสสิคของ Foo Fighters อย่าง Everlong, My Hero และ Monkey Wrench

6. Dave Grohl เคยให้สัมภาษณ์ว่า ชื่ออัลบั้ม The Colour and the Shape มีที่มาจากผู้จัดการวงของเขาซึ่งเป็นคนชอบซื้อของแปลกๆ วันหนึ่งเขาซื้อพินโบว์ลิ่งสีแดงลายขาวแล้วถือมาอวดในห้องแต่งตัว ซึ่งทำให้เขารู้สึกงงสุดๆ เลยถามกลับไปว่าซื้อมาทำไม ซึ่งผู้จัดการวงตอบกลับมาว่า “Because I like the color and I like the shape”

rs-foo-fighters-517ccf36-3db9-4dcb-ad96-a2043a7b4eef

7. Everlong คือเพลงที่ Dave Grohl แต่งให้  Louise Post แห่งวง Veruca Salt สาวซึ่งเขาคบด้วยอยู่ช่วงสั้นๆ หลังจากที่หย่ากับภรรยาคนแรก ส่วนเพลง My Hero ถูกเอามาเล่นสดครั้งแรกในปี 1995 ก่อนที่เพลงนี้จะกลายเป็นไฮไลท์ของอัลบั้ม The Colour and the Shape ซึ่งออกวางขายในอีกสองปีถัดมา

8. ถ้าจะหานักร้องนำที่สปิริตสูงส่ง คงไม่มีใครเกิน Dave Grohl อีกแล้ว พิสูจน์ได้จากเหตุการณ์นี้ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2015 ในคอนเสิร์ตที่เมืองโกเตนเบิร์ก ประเทศสวีเดน Dave Grohl พลาดตกจากเวทีจนขาหัก แต่เขาก็ยังประกาศผ่านไมค์กับแฟนๆ ว่า ขอไปโรงพยาบาลก่อน แล้วจะกลับมาเล่นคอนเสิร์ตต่อ และหลังจากหายไปประมาณหนึ่งชั่วโมง Dave Grohl ก็กลับขึ้นมาเล่นคอนเสิร์ตจริงๆ ทั้งที่ต้องเข้าเฝือกที่ขา และนั่งเล่นกีตาร์!

9. ย้อนกลับเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2015 มีแฟนเพลงชาวอิตาเลี่ยนกว่า 1 พันคน มารวมตัวที่เมืองเซซีน่า เพื่อเล่นคัฟเวอร์เพลง Learn to Fly และอัดเป็นวีดีโอโพสต์ลงยูทูป โดยพวกเขาหวังว่า Dave Grohl จะเห็นวีดีโอตัวนี้ และพาวง Foo Fighters มาเปิดคอนเสิร์ตที่เมืองเล็กๆ ในอิตาลีเมืองนี้ ซึ่งให้หลังไม่นานนัก Dave Grohl ก็เห็นวีดีโอนี้จริงๆ และอัดคลิปโพสต์ในยูทูปแถมพูดเป็นภาษาอิตาเลี่ยนตอบกลับมาว่า “งดงามจริงๆ เรากำลังจะไปที่นั่น ผมสัญญา เจอกันเร็วๆ นี้” และวันที่ 3 พฤศจิกายน 2015 แฟนเพลงที่ เซซีน่า ก็ได้ มันส์สุดเหวี่ยงกับ Foo Fighters ตามสัญญา

10. เมื่อ 21 ปีที่แล้ว (18 มกราคม 1996) Dave Grohl และผองเพื่อนเคยมาเยือนบ้านเราแล้วในคอนเสิร์ต MTV Alternative Nation Tour โดยคอนเสิร์ตครั้งนั้นนอกจาก Foo Fighters ยังได้สุดยอดอัลเทอร์เนทีฟยุค 90s อย่าง Beastie Boys และ Sonic Youth มาขึ้นโชว์ร่วมกัน 3 วง ที่ อินเดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก

foofightersblackandwhite

.
????????????????????????????????????

ขาร็อครุ่นเล็กรุ่นใหญ่เตรียมตัวให้พร้อมไประเบิดความมันส์กันให้สุดเหวี่ยงกันแบบเต็มๆ ได้ในคอนเสิร์ต “Foo Fighters Live in Bangkok” วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม นี้ เรามีนัดกันที่ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี บัตรราคาบัตรโซนนั่ง 2,500 / 3,500 / 4,500 / 5,500 / 6,500 และราคาบัตรโซนยืน 5,000 / 6,000 สามารถซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ ที่ Thai Ticket Major ทุกสาขา และ ทางเว็บไซต์ www.thaiticketmajor.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02-262-3456

RECOMMENDED CONTENT

5.มกราคม.2023

Skrillex ศิลปินชาวอเมริกันสาย Electronics Sound กลับมาอีกครั้งในรอบ 1 ปี พร้อมเพลงใหม่ 'Rumble' ที่ได้ดีเจและโปรดิวเซอร์ดาวรุ่ง Fred again.. และ MC Flowdan มาร่วมงาน