fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV17: หลังฝนน้ำตา อาจมีรุ้งสีเทา
date : 20.ธันวาคม.2014 tag :

ผมไม่รู้ว่าแต่ละวันมีคนอัพโหลดคลิปใน YouTube มากน้อยแค่ไหน เรากด Subscribe Channel ที่เราสนใจเอาไว้, เรามีเมนู “What to Watch” เอาไว้แนะนำสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนั้น เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ มีเรื่องราวส่วนตัวมากมายซุกซ่อนปะปนอยู่, มีตัวอย่างภาพยนตร์ใหม่, มีเพลงเพราะๆ มีมิวสิควีดีโอดีๆ อยู่มากมาย ทั้งศิลปินที่ได้รับความนิยมจากคนหมู่มาก และจากวงดนตรีเล็กๆหลายวงที่รอให้เราเข้าไปทำความรู้จัก ที่บางครั้งก็ผ่านสายตาไป กว่าจะได้ฟังได้ดูก็ผ่านมาช่วงเวลาหนึ่งแล้ว

Monomania ห้าหนุ่มนักดนตรีฝีมือดีจาก วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ที่มากับเพลงแนว Alternative Rock และ Shoegaze ที่แม้จะมีกลุ่มคนฟังที่ไม่กว้างขวางเท่าเพลง Pop แต่ก็เป็นเส้นทางดนตรีสายหนึ่งที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนฟังอย่างที่ชื่อบอกไว้ แม้บางคนจะบอกว่าฟังยาก แต่ถ้าฟังดีๆ ท่วงทำนองและความหมายนั้น สามารถเข้าถึงคนหมู่มากได้พอๆกับเพลงป๊อปทั่วไป เพียงใช้วิธีถ่ายทอดออกมาแตกต่างกัน ซึ่ง 10 เพลงจากอัลบั้มเต็ม “Another Side of Human” ก็เลือกจะเล่าเรื่องราวของมนุษย์เราออกมาเป็นบทเพลงในรูปแบบที่ต่างกัน, และ “รุ้งสีเทา” ก็เป็นเพลงเพราะเพลงแรก ที่ถูกเลือกมาทำเป็นมิวสิควีดีโอ โดยการถ่ายทอดบทเพลงมาเป็นภาพด้วยฝีมือของ  “ราสิเกติ์ สุขกาล” ผู้กำกับฝืมือดี ที่ฝากผลงานไว้ในหลายๆ บทบาท ทั้งการเป็นผู้กำกับโฆษณา, ผู้กำกับหนังสั้น, ผู้กำกับมิวสิควีดีโอ (Our / Selina and Sirinya), รวมถึงบทบาท Production Designer จากภาพยนตร์หลายๆเรื่องอย่าง ตั้งวง, แต่เพียงผู้เดียว, 36 และ Mary Is Happy, Mary Is Happy

ยิ่งเวลาผ่านไปมากเท่าไหร่ ความทรงจำของคนเรายิ่งถูกจัดเก็บเอาไว้มากขึ้นเรื่อยๆ ช่วงเวลาที่อยู่กับเพื่อน, ตอนที่ไปทะเล, ตอนเรียนจบ, ทำงานครั้งแรก, ดอกไม้จากคนรัก ฯลฯ ทุกอย่างถูกเก็บเอาไว้โดยที่เราไม่รู้ตัว มีสิ่งของบางอย่างเป็นเครื่องช่วยจำ มีบางสถานที่คอยย้ำเตือนให้ระลึกถึง เราอาจมีอดีตซุกซ่อนไว้ในเพลงบางเพลง ที่ฟังทีไรก็อดนึกถึงช่วงเวลาเหล่านั้นไม่ได้ แต่หากวันหนึ่งสิ่งที่เคยเกิดขึ้นกลับทำให้เราเสียน้ำตา เราจะทำอย่างไรกับสิ่งที่เคยมี และชีวิตที่กำลังเดินหน้าต่อไป บทกวีในท่วงทำนองหวานเศร้าของเพลง “รุ้งสีเทา” ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวง่ายๆ ไร้คำพูด ไร้บทสนทนาใดๆ ภาพที่สั่นไหวและหลุดโฟกัสไปมาช่วยเล่าความจริงที่เป็นอยู่ บางช่วงขมุกขมัวเหมือนอยู่ในฝัน บางฉากถูกฉาบทาด้วยสีที่แปลกตาออกไป แต่สามารถเล่าเรื่องราวในเพลงออกมาได้เป็นอย่างดี งานนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ “ศิวโรจณ์ คงสกุล” ผู้กำกับฝีมือดีอีกคนที่ช่วยทำให้ภาพเล่าเรื่องราวออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ คงไม่แปลก หากใครได้ดูแล้วจะเผลอนึกย้อนไปในวันที่ตัวเองเคยเสียน้ำตาแบบนั้นบ้าง

ผมว่า YouTube น่าจะ Create เมนู “Should to Watch” ขึ้นมานะ แล้วผมจะได้ใส่มิวสิควีดีโอเพลงนี้เข้าไป  MMM…

Music
รุ้งสีเทา No Rainbow (After This Rain) / Monomania
เนื้อร้อง / ทำนอง: ณภัทร พฤกษชาติถาวร  เรียบเรียง : MONOMANIA

Monomania
ณภัทร พฤกษชาติถาวร (Lead Vocal, Acoustic Guitar, Effect Pad)
คฑาวุธ จันทน์แดง (Guitar, FX)
คเณศร์ องอาจวุฒิวงศ์ (Bass, Synthesizer, Keyboard, Backing Vocals)
อภิกร วิภาตะกลัศ  (Guitar, Noise, Ambient, Glockenspiel, Drum Machine)

Motion
Production House: OFF SCENE FILMS
Director: Rasiguet Sookkarn
Director of Photography: Sivaroj Kongsakul
Art Director: Narong Srisophab
Colorist: Rasiguet Sookkarn
Editor: Sitthisak Kum-ai , Rasiguet Sookkarn
ออกอากาศครั้งแรก: 15 ธ.ค. 2557
Channel:  Monomania

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

6.ตุลาคม.2017

ภาพหายากที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเมื่อ Harrison Ford หลุดขำ กลางรายการให้สัมภาษณ์รายการทีวีของอังกฤษ This Morning เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา #BladeRunner2049