fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV11: Moving and Cut โปรดติดตั้งโปรแกรมก่อนเริ่มสนทนา
date : 7.พฤศจิกายน.2014 tag :

Cat Expo ตลาดเพลงไทยที่ใหญ่ที่สุดใน AEC เพิ่งจบไปหมาดๆ ท่ามกลางสายฝนชุ่มฉ่ำเมื่อสัปดาห์ก่อน บรรยากาศดีมากครับ คนไม่มากล้น แต่ก็ไม่น้อยเกินไป เดินเที่ยวกันสบายๆ ใครชอบเพลงแนวไหน เป็นแฟนเพลงวงอะไรก็เลือกดูกันได้ตามใจชอบ ศิลปินรุ่นใหญ่จนถึงกลาง ยังมีแฟนเพลงติดตามกันอย่างเหนียวแน่น ศิลปินหน้าใหม่เองก็ไม่น้อยหน้า ต่างทำเพลงดีๆออกมาให้ฟังกันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากการแสดงสดของหลายๆ วงที่หาดูได้ยากแล้ว (คาราวาน, อารักษ์ อาภากาศ, พราว, ซีเปีย, มาโนช พุฒตาล และ เดธ ออฟ อะ เซลส์แมน เป็นตัวอย่างเด็ดของงานปีนี้) สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากๆจากงานเทศกาลดนตรีแบบนี้ คือการได้เห็นศิลปินทำงานเพลงใหม่ๆ ออกเป็นซีดีมาวางขายกันอยากคึกคัก ยื่นหูฟังให้ลองฟัง ชอบก็จ่ายเงินซื้อขาย แถมหยิบเอาปากกามาเซ็นปกซีดีเป็นที่ระลึกกันอย่างใกล้ชิด ได้พูดคุยกันอย่างคนที่รักเสียงเพลงเหมือนกัน ยิ่งได้เห็นแววตาตอนที่ศิลปินพูดถึงงานของตัวเองอย่างตั้งใจ ก็อดชื่นชมไม่ได้กับความพยายามที่ค่อยๆเปลี่ยนความฝันของตัวเองให้เป็นเสียงดนตรีออกมาให้คนได้ฟังกัน ยิ่งเป็นศิลปินอินดี้ หรือค่ายเล็กๆ นอกจากจะเขียนเพลงเอง บันทึกเสียงเอง หลายครั้งก็ลุกลามไปถึงขั้นออกแบบปกเอง, ปั๊มซีดีเอง บ้างก็ลงทุนทำทำมิวสิควีดีโอด้วยตัวเองก็มี

เริ่มจากการทำงานในฐานะโปรเจ็คต์เดี่ยวของมีน-ปารินทร์ โฆรวิส ในนาม “Moving and Cut” ที่ทำเพลงติดหูอย่าง “ปล่อยให้ตัวฉันไป”, “ฉันไม่เคยรู้” และ “หายใจ” เรื่อยมาตั้งแต่ปลายปี 2556 พร้อมกับชักชวนรวบรวมเพื่อนพ้อง จนกลายมาเป็นวงดนตรีห้าชิ้นอย่างในปัจจุบัน และล่าสุดกับเพลง “ปลอบ” ที่ปล่อยออกมาพร้อมมิวสิควีดีโอที่ดูแล้วน่าสนใจมากทีเดียว โดยถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องของหญิงสาวที่ได้คุยกับชายหนุ่มที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ผ่านโปรแกรมที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับการโหยหาอดีตของผู้คน ที่ดูๆแล้วแม้เทคโนโลยีที่ว่ายังไม่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่ด้วยความพิถีพิถันของมิวสิควีดีโอ อาจทำให้เราเผลอนึกถามหาโปรแกรมอย่างในมิวสิควีดีโอ เพื่อจะได้นั่งคุยกับอดีตที่ผ่านล่วงเลยบ้างก็เป็นไปได้

นอกจาก “ปลอบ” จะเป็นเพลงที่ศิลปินเขียนขึ้นเองแล้ว เรื่องราวในมิวสิควีดีโอ ยังเป็นผลผลิตทางความคิดของทางวงเช่นกัน โดยทั้งหมดเริ่มจากที่โทรศัพท์มือถือของมีน-ปารินทร์ โฆรวิส นักร้องนำของวง มีปัญหาต้องทำการ Format ใหม่ ข้อมูล-รูปภาพต่างๆที่เคยมีนั้นหายไปหมด เลยทำให้เกิดความคิดว่า “..คนเราฝากความทรงจำไว้กับเทคโนโลยีไว้อย่างมากมาย จนฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้นั้น แทบจะเป็นสมองส่วนหนึ่งของเรา เลยคิดเล่น ๆ ว่า ถ้ามีคนเขียนโปรแกรม ให้เราคุยกับสมองของคนที่เราอยากคุยด้วยผ่านคอมพิวเตอร์ได้คงดีไม่น้อย..” หลังจากนั้น มีนและตูน-จิตรลดา นวลเนตร (มือ Synth ของวง) ก็ได้ร่วมกันเขียนโครงเรื่อง บทสนทนา และรายละเอียดต่าง ๆ ของนักแสดงกับโปรแกรม ซึ่งในส่วนกราฟฟิกของโปรแกรมที่เป็นแกนหลักของเรื่องนั้น มีนก็ได้ใช้ความรู้ในอาชีพหลักจากการเป็น User Interface Designer มาออกแบบหน้าตาของโปรแกรมที่ใช้งาน และชักชวนไผ่-อภิวัฒน์ บุญสิน เพื่อนสมัยเรียนที่ลาดกระบัง มาช่วยถ่ายทำและกำกับ

การใช้ตัวหนังสือเป็นบทสนทนาในมิวสิควีดีโอนั้นมีความยากในการนำเสนอ ต้องเล่าเรื่องให้คนอ่านทัน และต้องกระชับที่สุด หากไม่พอดี เรื่องราวที่จะเล่าก็อาจผิดไปจากสิ่งที่อยากจะสื่อสาร การตัดต่อย่อมมีความสำคัญมากทีเดียว งานนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับมีนและตูนที่ทำหน้าที่ตัดต่อเรื่องราวออกมาได้อย่างลงตัว และหากลองสังเกตดีๆ เนื้อเพลงปลอบนั้น ไม่ได้ปรากฎคำที่เป็นชื่อเดียวกับเพลง แถมยังเจือความรู้สึกเศร้าหมองในท่วงทำนองอยู่ไม่น้อย ภาพกลับเป็นตัวเล่าเรื่องไม่ให้เพลงดูเศร้าหมองจนเกินไป ถือว่าเพลงและภาพช่วยกันเล่าเรื่องราวได้ดีทีเดียวครับ

เทศกาลดนตรีครั้งแรกจบไปด้วยความสุข ศิลปินกลับไปทำเพลง ดีเจกลับไปเลือกเพลงดีๆมาเปิดให้คนฟัง ทีมงานกลับไปทบทวนหาข้อดีข้อเสียที่เกิดขึ้น เพื่อนำมาต่อยอดและปรับปรุง คนฟังหอบซีดีหอบหนังสือกลับบ้าน ระหว่างนี้วงการเพลงไทยก็คงค่อยๆหมุนไปในทางที่ดีขึ้น สำหรับผม ฝนที่ตกวันนั้นอาจทำให้เราเปียกปอนก็จริง แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้เราเติบโตไปด้วยกัน คนฟังสนับสนุนงานเพลงของศิลปิน ศิลปินออกดอกออกผลให้คนฟังได้ชื่นชม ปีหน้าหวังว่าเราจะได้เจอกันอีกครั้งสำหรับเทศกาลงานดนตรี ส่วน Music Meet Motion เรายังเจอกันทุกเช้าวันอาทิตย์เช่นเดิมครับ MMM…

[vsw id=”A3xxazwzUkE” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music

ปลอบ / Moving and Cut

คำร้อง / ทำนอง: ปารินทร์ โฆรวิส เรียบเรียง: Moving and Cut

“Moving and Cut” are

Parin Korawis (Mean) | Vocal and Guitar
Supakorn Boonjimawat (Book) | Guitar
Chaichana Aumar-ree (Na) | Bass
Jitlada Nualnetr (Cartoon) | Synth
Khrinsaphat Phommin (Ton) | Drum

Motion

กำกับโดย : อภิวัฒน์ บุญสิน
เรื่อง :  Parin Korawis / Jitlada Nualnetr
ออกอากาศครั้งแรก 23 ตุลาคม 2557
Channel: Moving and Cut

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

6.ตุลาคม.2017

ภาพหายากที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเมื่อ Harrison Ford หลุดขำ กลางรายการให้สัมภาษณ์รายการทีวีของอังกฤษ This Morning เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา #BladeRunner2049