fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV07:มีข้อความจากคนแปลกหน้ามาให้อ่าน
date : 10.ตุลาคม.2014 tag :

ทุกวันนี้โลกเราถูกย่อให้เล็กลงมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนในแต่ละมุมโลกเชื่อมโยงเข้าหากันได้อย่างง่ายดายด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่แปลกนักถ้าเราจะพบว่า มีศิลปินเล็กๆฝีมือเจ๋งๆจำนวนไม่น้อยเช่น David Choi, Scott Bradlee & Postmodern Jukebox, Boyce Avenue ฯลฯ มีแฟนเพลงกระจายตัวอยู่ทั่วโลก หรือแม้กระทั่งเวลาที่มีเหตุการณ์สำคัญใดๆเกิดขึ้น ณ มุมใดมุมหนึงของโลก เรื่องนั้นก็จะกลายเป็นเรื่องราวที่ทุกคนทั่วโลกได้รับรู้ร่วมกันภายในเวลาไม่กี่นาที โลกของ Social Network ทำให้คนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนได้รับรู้เรื่องราวของกันและกัน ผ่านการแชร์ การติดตาม การเล่าเรื่องราว ไม่ว่าจะใช้รูปภาพ, บทเพลง หรือแม้กระทั่งตัวหนังสือธรรมดาๆก็ตาม เหมือนกับหลายคืนก่อนที่ผมได้รับคลิปหนังสั้น 2-3 เรื่องพร้อมข้อความเล็กๆน้อยๆผ่าน inbox จากเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ที่ไม่ค่อยได้เจอกันบ่อยนัก ได้แต่อาศัย facebook ในการติดต่อสื่อสารกัน ซึ่งชื่อของโปรเจคต์หนังสั้น 2-3 เรื่องที่ว่านั้นก็คือ “Hello Stranger Project”

[vsw id=”Re95DuPESRU” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

“Hello Stranger” เป็นโปรเจคท์ที่ทำออกมาฉลองครบรอบ 10 ปี True Fantasia โดยการจับคู่นักร้องในสังกัด True Fantasia ฝีมือดี 6 คนอย่าง ต้น ธนษิต, ซานิ, ว่าน-แต๊ป จาก 1-2-3 Soul, พัดชา, และแท็บบี้ รฐา กับ 6 ศิลปินมากฝีมือนอกค่ายอย่าง อุ๊ หฤทัย, ตุ้ย ธีรภัทร์, โป้ โยคีเพลย์บอย, แป้งโกะ, สวย สโรชา และกิต กิตตินันท์ จาก The Voice ที่มาจับมือกันมาเล่าเรื่องของความสัมพันธ์ของคนในยุคสมัยปัจจุบัน ผ่านบทเพลงที่ตีความคำว่า “คนแปลกหน้า” ออกมาเป็น 6 มุมมอง ซึ่งนอกจากคอนเซ็ปต์ที่มีความน่าสนใจแล้ว ความพิเศษหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือการถ่ายทอดเรื่องราวของคนแปลกหน้าทั้ง 6 เพลง ออกมาเป็นหนังสั้น ที่เล่าขยายความเพลงออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

“ข้อความจากคนแปลกหน้า” เป็นซิงเกิ้ลแรกจากโปรเจคต์นี้ โดยได้แชมป์ AF8 อย่าง ต้น ธนษิต และนักร้องมากความสามารถอย่าง กิต The Voice 2 มาจับคู่กันถ่ายทอดบทเพลงของคนแปลกหน้า ผ่านเรื่องราวของการให้กำลังใจใครคนหนึ่งโดยที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และในส่วนของหนังสั้นสำหรับเพลงนี้ ได้ “ศุทธสิทธิ์ เดชอินทรนารักษ์” ผู้กำกับมากฝีมือ เจ้าของผลงานที่เป็นที่รู้จักอย่าง Club Friday the Series, มิวสิควีดีโอของ พีท พีระ และเก้า จิรายุ มากำกับหนังสั้นเรื่องนี้ โดยใช้วิธีการถ่ายทอดเรื่องราวที่อ้างอิงจากเรื่องจริงของคุณต้น กิตติ ศรีมหาโพธิ์ทอง นักโฆษณาฝีมือดี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย แต่ได้รับกำลังใจจากคนรอบข้าง และเพื่อนในโลก Social Network ที่ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวมากมาย พร้อมกันนั้น เจ้าตัวเองก็ยังแชร์ประสบการณ์ ข้อคิดที่ได้จากการเจ็บป่วยครั้งนี้ให้กับหลายๆคนได้รับรู้ เกิดเป็นพลังใจและการยอมรับในการลาจากที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยหัวใจที่เข้มแข็ง เรียกว่านอกจากเพลงที่ผสมผสานส่วนต่างของนักร้องสองคน ผ่านเพลงที่ให้กำลังใจคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาแล้ว มิวสิควีดีโอที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องสั้นยังน่าประทับใจไม่แพ้กันอีกด้วย ที่สำคัญไม่ใช่แค่ “ข้อความจากคนแปลกหน้า” เท่านั้น เพลงและหนังสั้นเรื่องอื่นๆใน “Hello Stranger Project”  ก็น่าติดตามไม่แพ้กัน ใครชื่นชอบศิลปินคนไหน ชื่นชอบเรื่องราวของคนแปลกหน้าแบบไหน สามารถติดตามชมกันได้ผ่าน www.hellostrangerproject.com ครับ

หากมองในมุมกลับกัน จริงอยู่ที่โลกของ Social Network นั้นไม่ได้สวยงามเสมอไป มีความดีงามก็ย่อมมีเรื่องที่เห็นแล้วไม่สบายใจอยู่บ้างไม่เว้นแต่ละวัน แต่ผมเองเชื่ออย่างหนึ่งว่า การหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้ใครสักคนไม่ว่าจะผ่านช่องทางไหน ย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่าการมอบความเกลียดชังให้กัน มองและใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในการสร้างประโยชน์ เหมือนกับเสียงเพลงที่มีไว้ปลอบประโลมใจ หาใช่เป็นอาวุธในการทำลายล้าง ยิ้มและทักทายคนที่ไม่รู้จักบ้าง แชร์มิวสิควีดีโอที่ชอบให้คนข้างๆดูบ้าง แชร์มาให้ dooddot ก็ได้ ขอบคุณที่ติดตามผลงานกันอย่างสม่ำเสมอครับ mmm…

[vsw id=”KIHZdYDf7iU” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music
จดหมายจากคนแปลกหน้า / ต้น ธนษิต AF8 & กิต The Voice 2
คำร้อง : โอ ปวีร์ คชภักดี ทำนอง : โอ ปวีร์ – ดุสิต ตันสกุล เรียบเรียง : ดุสิต ตันสกุล
ออกอากาศครั้งแรก 18 มิถุนายน 2557
Channel: AF Fantasia

Motion
กำกับโดย : ศุทธสิทธิ์ เดชอินทรนารักษ์
ออกอากาศครั้งแรก 4 กันยายน 2557
Channel: TrueMoveH

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

21.สิงหาคม.2023

RANSOMED เล่าถึงผู้ชายสองคนมีสถานะและปูมหลังที่แตกต่างกัน นักการทูต มินจุน (นำแสดง ฮา จอง-อู (Ashfall, Along with the Gods) เป็นนักการทูตที่สูงส่งและประสบความสำเร็จ ขณะที่พันซู (นำแสดง จู จี-ฮุน (Along with the Gods) เป็นคนท่าทางลึกลับ ดูไม่น่าไว้วางใจ การพบกันของ นักการทูตชั้นสูงและโชเฟอร์ที่แฝงลับลมคมใน