fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV02: Message In A Bottle เรื่องเศร้าจาก Part Time Musicians และ Hello Filmmaker
date : 6.กันยายน.2014 tag :

ไม่รู้ว่าผมรู้สึกไปเองรึเปล่า ว่าวงการเพลงอินดี้ไทยที่ซบเซามาพักใหญ่ กำลังกลับมาคึกคักอีกครั้งด้วยปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นการกลับมาของคลื่นวิทยุอินดี้เจ้าเก่าในชื่อใหม่อย่าง Cat Radio, ช่องทางการนำเสนอเพลงอย่างอิสระผ่าน SoundCloud, YouTube รวมถึงการแสดงสดตามอีเวนท์ต่างๆ ที่มีโอกาสได้เห็นศิลปินหน้าใหม่ๆอยู่บ่อยครั้ง แถมแต่ละวงฝีมือก็เข้าขั้นอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น KOBE, Moving and Cut, Jelly Rocket, The Whitest Crow, Gym and Swim ฯลฯ ถึงแม้ว่าชื่อจะไม่คุ้นหูแต่ก็คาดเดาว่า น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นเคยในไม่ช้า

ในบรรดาวงหน้าใหม่มากฝีมือ Part Time Musicians เป็นหนึ่งวงที่น่าจับตาอยู่ไม่น้อย ทั้งการนำเสนอเพลงอินดี้โฟล์คที่ไม่ค่อยได้ยินบ่อยนักในเมืองไทย เนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษที่ช่วยขยายฐานคนฟังออกไปได้มากยิ่งขึ้น แถมขยันทำเพลงออกมาให้ฟังอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งข้อดีหนึ่งของการฟังเพลงยุคดิจิตอลนี้ก็คือการที่ศิลปินมีเวลาทำเพลงมากขึ้น ค่อยๆปล่อยออกมาให้คนฟังทีละเพลง ดูฟีดแบคจากคนฟังเพื่อนำมาใช้ปรับปรุงในเพลงต่อไป Part Time Musicians เองก็เช่นกัน “Message In A Bottle” ซิงเกิ้ลที่ห้าของพวกเขาจึงกลมกล่อมมากขึ้น เนื้อเพลงเศร้าสร้อยที่คลอไปกับเสียงกีตาร์และเชลโล่ช่วยสะกิดความรู้สึกเศร้าหมองได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

พูดถึงความน่าสนใจด้านเพลงไปแล้ว ความน่าสนใจด้านภาพก็มีไม่น้อยเช่นกัน มิวสิควีดีโอเพลงนี้ได้ ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี (Hello Filmmaker) ผู้กำกับมิวสิควีดีโอฝีมือดีมากำกับ โดยยืนยันจากผลงานที่ผ่านมาอย่าง มิวสิควีดีโอเพลง ขอ (Lomosonic), ให้ตายสิพับผ่า (แสตมป์ อภิวัชร์), จนวันสุดท้าย (Sqweez Animal) ฯลฯ รวมถึงผลงานชิ้นนี้ที่ผู้กำกับตีความและเลือกใช้วิธีการเล่าเรื่องปลาแองเกลอร์ (anglerfish) ผู้จ้องมองท้องฟ้า ขนานไปกับภาพของชายหนุ่มและหญิงสาวผู้ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน แต่ไม่อาจบอกรักกันได้ ตั้งแต่เริ่มจนถึงสุดปลายของภาพและโน้ตเพลงตัวสุดท้าย เราจะพบว่าสามเรื่องราวจากเพลงและภาพที่ถูกเล่าออกมานั้นมีความแตกต่างกันในเนื้อหา แต่ถ้อยความและความรู้สึกนั้นกลับกลมกลืนกันอย่างลงตัว ภาพในช่วงวินาทีท้ายๆของมิวสิควีดีโอบอกเล่าความรู้สึกที่ว่านั้นได้เป็นอย่างดี

แม้การทำมิวสิควีดีโอซักเรื่องไม่ใช่เรื่องยากเย็นนักในสมัยนี้ แค่กล้องหนึ่งตัว ถ่ายทำ ตัดต่อ อัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ ก็เสร็จสิ้นออกมาให้คนดูได้แล้ว แต่การใช้ความคิดสร้างสรรค์ และการตีความเพลงให้เข้ากับภาพยังคงเป็นเรื่องสำคัญและสร้างความแตกต่างให้กับผลงานแต่ละชิ้น เพลงที่ดีหากได้ภาพประกอบที่พอดีเหมาะสมกันย่อมทำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เพลงดีแต่ภาพออกมาไม่เข้ากันก็น่าเสียดาย เอาใจช่วยให้ศิลปินที่ทำเพลงดีๆหาผู้กำกับภาพเก่งๆเจอ แล้วมาช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานดีๆแบบนี้ร่วมกันอีกเยอะๆครับ เรารออยู่ mmm…

[vsw id=”ZTwd7kekzTs” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music Message In A Bottle / Part Time Musicians
Song Written by Tarit Chiarakul
Mixed and Mastered by Rat Terrier
Produced by Part Time Musicians
Motion Music Video by Hello Filmaker
Directed by Thitipong Kerdtongtawee
ออกอากาศ 2 กันยายน 2557 Channel: PartTimeMusicians http://www.youtube.com/channel/UCeq5bxkKMEf-66cvnvo6M5A

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2024

พบกับตัวอย่างแรกภาคต่อหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์จากมาร์เวล Marvel Studios’ Deadpool & Wolverine  พุธที่ 24 กรกฎาคม โดยภาคนี้กำกับการแสดงโดย Shawn Levy  และแน่นอนกับการกลับมาของ Hugh Jackman ที่ไม่มีใครสามารถแทนได้จากบท Wolverine