fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV19 : ถ้า..เราทำอย่างนี้ แล้วมันจะเป็นอย่างนั้น
date : 31.ธันวาคม.2014 tag :

สิ่งหนึ่งที่ผมมักจะนั่งทำทุกๆช่วงปีใหม่ คือการนั่งมองย้อนกลับไปว่าปีที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง มีอะไรที่น่าประทับใจ ได้ทำอะไรไปแล้วบ้างตามที่ได้ตั้งใจเอาไว้ มีอะไรที่ยังทำได้ไม่ดีพอในปีที่ผ่านมา และทำลิสต์เรื่องที่อยากทำในหนึ่งปีที่กำลังจะเกิดขึ้น ปีที่แล้วผมมีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง “The Secret Life of Walter Mitty” เป็นการฉลองปีใหม่ในวันเริ่มต้นปี หนังเล่าถึงชีวิตอันน่าเบื่อหน่ายของ Walter Mitty ชายหนุ่มวัยกลางคนประจำห้องฟิล์มของนิตยสาร LIFE ที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย (และตกอยู่ในห้วงของการฝันกลางวันอยู่บ่อยครั้ง) ที่วันหนึ่งกลับมีจุดหักเหในชีวิต โดยการที่บริษัทถูกซื้อและกำลังจะถูกแปรรูปออกเป็นนิตยสารออนไลน์ และไล่พนักงานจำนวนหนึ่งออก และฟิล์มรูปถ่ายหมายเลข 25 ฝีมือของฌอน โอคอนเนอร์ที่ต้องนำมาทำเป็นปกสุดท้ายเพื่อสั่งลานั้นกลับหายไป จึงเป็นหน้าที่ Walter Mitty ที่ต้องออกเดินทางตามหามัน และการเดินทางไกลครั้งนี้กลับเปลี่ยนชีวิตผู้ชายธรรมดาๆที่ไม่เคยมีชีวิตหวือหวามาก่อน ราวกับเป็นหนังคนละม้วนของชีวิตที่ผ่านมา หลังจากดูจบ ระหว่างทางกลับบ้านผมนึกถึงเรื่องที่อยากทำจะในปี 2557 เอาไว้สิบอย่าง

ไม่ว่าจะเป็น Walter Mitty หรือใครๆก็ตาม หากคิดอยากจะทำอะไรสักอย่าง เราย่อมต้องมีจุดเริ่มต้นที่ดีอยู่เสมอ ผมนึกถึงโครงการหนึ่งของนิตยสาร Happening ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่สองแล้วสำหรับ “เสรีภาพ เสรีเพลง” ที่ทางนิตยสาร Happening และ มูลนิธิ ฟรีดิช เนามันในประเทศไทย ร่วมด้วย I Care ได้ทำการชักชวนศิลปินชื่อดังมาทำเพลงเพื่อสิทธิเสรีภาพจำนวน 3 เพลง แล้วเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้ทำมิวสิควีดีโอเพื่อประกวดชิงเงินรางวัล  “ถ้า…” เป็นเพลงแรกในโครงการ “เสรีภาพ เสรีเพลง #2” โดย Yaak Lab, ตุล ไวฑูรเกียรติ และ แพรวา (Yellow Fang) ที่พูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ ที่ไม่ว่าจะร้ายหรือดีย่อมมีเหตุและผลของมัน ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น เรื่องดีๆที่มีอยู่ ถ้าเรามองถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาให้มากหน่อย ใช้คำว่ามนุษยธรรมและความรับผิดชอบต่อส่วนรวมมาใช้ให้มากขึ้น โลกของเราก็คงน่าอยู่มากขึ้น จังหวะของ Yaak Lab, เสียงเพราะๆของแพรวา, ถ้อยคำและทำนองของตุล ไวฑูรเกียรติ ยังทำให้เพลงหนึ่งเพลงเป็นมากกว่าเพลงเพราะ แต่กลับชวนให้ขบคิดตามถึงสิ่งที่เพลงกำลังพูดถึง “เพราะและดี” น่าจะเป็นคำจำกัดความที่จะพูดถึงเพลงนี้ครับ

ในบรรดาผลงานต่างๆถูกส่งเข้ามาจำนวนมากผลงานจากทีม “FAP Ranger” นิสิตจากมหาวิทยาลัยมหาสารคามเป็นผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะ และได้รับเผยแพร่ให้เราได้ชมกัน โดย “FAP Ranger” ถ่ายทอดเพลงออกมา โดยใช้วิธีภาพวาดแบบง่ายๆในการนำเสนอเนื้อหาเพลงออกมา เล่าถึงปัญหาการเหยียดสีผิว, สงคราม, การแก่งแย่งเอาชนะต่างๆ, เรื่องทุนนิยม, ปัญหาคอรัปชั่นที่เกิดขึ้นในทุกมุมโลก ฯลฯ และจบได้อย่างคมคายชวนให้กลับไปคิดต่อได้ดีทีเดียว เรียกว่าแค่เพลงแรกในโครงการก็น่าสนใจขนาดนี้ อีกสองเพลงที่เหลือจากผลงานของ Paradox (เพลง มิสไซล์ (โรงงานผลิตความเกลียดชัง)) และแสตมป์ อภิวัชร์ (เพลง Flower) จะเป็นอย่างไรต้องติดตามชมครับ

ท่ามกลางจำนวนผลงานทั้งหมดที่ส่งมา อาจจะมีผู้ที่ได้รับรางวัลเป็นเงินเพียงหนึ่งเดียว แต่ในความคิดของผม รางวัลที่ทุกคนได้รับนั้นกลับเป็นสิ่งที่เรียกว่า “ประสบการณ์ที่ดี” มากกว่า ทุกอย่างล้วนมีจุดเริ่มต้น เป็นไปตามที่หวังไว้แค่ไหนก็แล้วแต่ส่วนประกอบต่างๆในชีวิต การได้เริ่มต้นทำแล้ว ย่อมดีกว่าปล่อยให้ความฝันนอนนิ่งๆอยู่อย่างนั้น เหมือนถึงลิสต์สิบอย่างที่อยากทำที่ผมพูดไว้ข้างต้นนั่นแหละ ถ้าผมเขียนเอาไว้เฉยๆแล้วไม่ทำ ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร เริ่มทำสิบอย่างประสบผลสำเร็จสักห้า-หกเรื่องก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว และหากปีนี้คนอ่านนึกอยากทำอะไรดีๆ เริ่มต้น วางแผนแล้วทำเลยครับ ผมเอาใจช่วย

“สวัสดีปีใหม่” อย่างเป็นทางการครับ mmm…

Music
“ถ้า…” / Yaak Lab & ตุล ไวฑูรเกียรติ & แพรวา (Yellow Fang)
เนื้อร้อง/ทำนอง – ตุล ไวฑูรเกียรติ  Beat Arrangement – Yaak Lab
Produce By Yaak Lab, Mixed Down By Yaak Lab, Scratching by DJ TNT Paranormal
บันทึกเสียงที่ Yaak Lab Studio และ Beat Lounge
Sampler มาจาก ‘สุดท้ายก็คือนิพพาน’ ,อพาร์ตเมนต์คุณป้า

Motion 
“FAP Ranger” นิสิตหลักสูตรนิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
กำกับ : อภิสิทธิ์ รอดวินิจ
ช่างภาพ: ณัฐพนธ์ ศรีกระทุม
ฝ่ายศิลป์: กฤษฎา กุลขัว
สวัสดิการ: วิชญาพร แช่มรัมย์
ควบคุมการผลิต: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชญานุช วีรสาร (อาจารย์ที่ปรึกษา)
ออกอากาศครั้งแรก : 7 ธันวาคม 2557
Channel: happeningmagazine

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

21.สิงหาคม.2023

RANSOMED เล่าถึงผู้ชายสองคนมีสถานะและปูมหลังที่แตกต่างกัน นักการทูต มินจุน (นำแสดง ฮา จอง-อู (Ashfall, Along with the Gods) เป็นนักการทูตที่สูงส่งและประสบความสำเร็จ ขณะที่พันซู (นำแสดง จู จี-ฮุน (Along with the Gods) เป็นคนท่าทางลึกลับ ดูไม่น่าไว้วางใจ การพบกันของ นักการทูตชั้นสูงและโชเฟอร์ที่แฝงลับลมคมใน