fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE — 5 หนัง Thriller กับนิยามของความเขย่าขวัญสั่นประสาทที่มากกว่าแค่ ‘ผี’
date : 2.มีนาคม.2018 tag :

อาจเพราะมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถเกิดความกลัวได้ตั้งแต่แตงโมไปจนถึงความตาย ทำให้เราเห็นภาพยนตร์สยองขวัญมากมายที่เล่นกับความรู้สึกที่ไม่มีขอบเขตแบบความกลัวในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น เมื่อพูดถึงหนังสยองขวัญ เราอาจนึกถึงการที่ตัวละครต้องเผชิญกับความผีหรือสิ่งลี้ลับ แต่ในครั้งนี้เราจะพาไปดู 5 หนัง Horror ยอดฮิต ที่ให้คำนิยามความกลัวที่ไม่เหมือนใคร จนกลายเป็น icon ของหนังสยองขวัญ (สำหรับคนไม่ดูหนังผี) ที่เรายังจำได้ แม้บางเรื่องจากผ่านมานานกว่า 10 ปี

 

The Host (2006)
ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเกาหลีใต้เรื่องนี้ไม่ได้งดงามแค่ในแง่ของรายได้ แต่รวมไปถึงกระแสวิจารณ์อันยอดเยี่ยม จนทำให้ Bong Joon-ho กลายเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ถูกจดจำในวงการภาพยนตร์ The Host อาจไม่ใช่หนังสยองขวัญประเภทที่จะเขย่าประสาทคนดูให้หวาดระแวงตลอดเวลา แต่มันคือหนังแนวปีศาจที่ผสานทั้งเรื่องราวดราม่า สังคม ไปจนถึงสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าสนใจ ทำให้เรารู้สึกทึ่งไปกับความตื่นเต้นและกลิ่นอายที่เป็นเอกลักษณ์ในงานกำกับของ Bong Joon-ho จนไม่แปลกใจที่ The Host ได้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของศตวรรษที่ 21 ในหลายลิสต์ทั่วโลก

Pan’s Labyrinth (2006)
หากให้เลือกภาพยนตร์ในดวงใจ Pan’s Labyrinth คงเป็นรายชื่ออันดับต้นๆ อย่างแน่นอน ภาพยนตร์ Dark Fantasy เรื่องนี้คือผลงาน Masterpiece ของ Guillermo del Toro ผู้กำกับสายดาร์กที่หาตัวจับยาก แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นหนังแฟนตาซี แต่ด้วยเรท R ก็พอจะบอกได้ว่ากลุ่มเป้าหมายของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่เด็กๆ อย่างแน่นอน Pan’s Labyrinth เปรียบเสมือน Alice in Wonderland ที่มีฉากหลังเป็น Spanish Civil War ของตัวละคร Ofelia เด็กสาวที่พบอาณาจักรอันลึกลับภายใต้บ้านใหม่ของเธอ พร้อมกับพาเราไปสู่การผจญภัยที่ไม่สามารถบอกได้เลยว่าระหว่างโลกความจริงของผู้คนทั่วไป กับโลกแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยปีศาจนั้นอะไรกันแน่ที่น่ากลัวกว่ากัน

Black Swan (2010)
สิ่งที่ทำให้ผู้คนจดจำ Black Swan คงหนีไม่พ้นฝีมือการแสดงของ Natalie Portman ที่ทำให้เราขนลุกไปกับความป่วนจิตของตัวละครจนหลอนไปหมดว่า อะไรคือเรื่องจริง อะไรคือสิ่งที่อยู่ในความคิด Black Swan นั้นเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ iconic ของหนังแนว Psycho Thriller เพราะไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวละคร วิธีเล่าเรื่องแบบสารคดี รวมไปถึงภาษาภาพที่ Darren Aronofsky เลือกใช้นั้น นับว่าเป็นการผสมผสานสุดยอดเครื่องมือที่สามารถถ่ายทอดความน่ากลัวของการพยายามเข้าสู่ความสมบูรณ์ของตัวละคร ได้อย่างสวยงามและคุกคามไปในเวลาเดียวกัน

Get Out (2017)
ภาพยนตร์สยองขวัญที่กระแสดีสุดๆ ถึงขั้นได้ชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ไม่ว่าจะเป็นเสียงวิจารณ์หรือรายได้ถล่มทลายของหนังฟอร์มเล็กเรื่องนี้ ก็สามารถพิสูจน์ฝีมือการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของนักแสดงตลก Jordan Peele ได้เป็นอย่างดี อาจเพราะภาพยนตร์แนว horror ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดที่จะถ่ายทอดประเด็นเสียดสีสังคม ภายใต้พล็อตที่เหมือนจะจำเจอย่างเกมล่าสัตว์นี้ กลับกลายเป็นจุดแข็งสำคัญที่ทำให้ Get Out เต็มไปด้วยความระทึกขวัญและยังสามารถสอดแทรกหลากหลายประเด็นที่หนังจะเล่าทั้งทางตรงและทางอ้อมได้อีกด้วย

It (2017)
ก่อน It ฉบับภาพยนตร์ในปี 2017 จะถูกฉาย Pennywise ปีศาจตัวตลกจากนิยายชื่อดังของ Stephen King เคยถูกตีตราว่าเป็นปีศาจที่น่ากลัวน้อยที่สุดใจจักรวาลหนังสยองขวัญ แต่ It โฉมใหม่ก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นถึงความสยองขวัญสุด iconic ที่ให้คำตอบเราได้ว่าทำไม Pennywise ถึงสามารถเขย่าขวัญผู้คนได้แทบทุกวัย It สามารถดึงหัวใจสำคัญที่ King นำเสนอไว้ในวรรณกรรม ด้วยการพาเราเข้าไปสู่ช่วงเวลาสำคัญในการเติบโตของเหล่าเด็กๆ และเรื่องราวของแก็งค์ Losers Club ที่ทุกคนต่างต้องเผชิญกับ ‘ความกลัว’ ของตนเอง

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2022

“HENS ศิลปินมากความสามารถที่มาพร้อมแนวเพลง Alternative Pop ประกอบด้วย ปู๋-ปิยวัฒน์ มีเครือ (ร้องนำ), โฟร์-ประทีป สิริอิสสระนันท์ (กีตาร์), บัง- เอกสิริ กำบังภัย (เบส) และ จ๊อบ-กฤตพงศ์ สกุลนามอเนก (กลอง) จากสังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ได้ฝากผลงานเพลงฝังแน่นไปด้วยเอกลักษณ์ไว้มากมาย อาทิ “แพนด้า”, “กลั้นไว้”, “ข้างเดียว”, “It’s gotta be you”, “มนุษย์อวกาศ” และเพลงมู้ดสดใสอย่าง “เมดูซ่า”