fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Mirage” ผลงานศิลปะจากกระจกเงาสีเงิน บนพื้นที่ทะเลทรายใน Coachella Valley แคลิฟอร์เนีย
date : 7.มีนาคม.2017 tag :

doug-aitken-mirage-mirrors-desert-x-designboom-02

ผลงานศิลปะ 3 มิติ (art installations) ของศิลปินชาวอเมริกันอย่าง Doug Aitken ที่แม้จะเป็นไอเดียเหมือนบ้านชานเมืองธรรมดาๆ แต่ที่นี่กลับกลายเป็นบ้านที่มองผิวเผินแล้วเหมือนกับไม่มีผู้อยู่อาศัย หรืออาจมองไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีบ้านตั้งอยู่ตรงนี้ อีกทั้งนี่ยังเป็นนิทรรศการกลางแจ้ง และนับเป็นงานศิลปะเฉพาะที่ หรือ site-specific อีกด้วย ขณะเดียวกันผลงานนี้จะสร้างขึ้นผ่าน Coachella Valley หรือพื้นที่ทะเลทรายตั้งอยู่ทางตอนใต้แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ครั้งใหญ่ที่สร้างให้ได้เห็น “Mirage” หรือ “ภาพลวงตา” ผลงานในครั้งนี้เขาได้ต้นแบบมาจากบ้านสไตล์โรงนาในแคลิฟอร์เนีย และออกแบบให้ห่อหุ้มด้วยกระจกทั้งหมด แน่นอนว่าพื้นผิวกระจกจะทำให้เราเห็นภาพสะท้อนกลับจากภูมิทัศน์โดยรอบ ที่สำคัญยังเป็นแนวคิดที่เกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมในแง่มุมของการทำ artwork นั่นเอง

doug-aitken-mirage-mirrors-desert-x-designboom-05

doug-aitken-mirage-mirrors-desert-x-designboom-03

Aitken วาดโครงสร้างจากการศึกษารูปแบบที่โดดเด่นของบ้านสไตล์โรงนา หรือสถานที่เลี้ยงสัตว์ในชนบท รวมถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของพื้นที่ นอกจากนี้การหาลักษณะต่างๆ ยังได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปนิกคนสำคัญของโลกในยุคศตวรรษที่ 20 อย่าง “Frank Lloyd Wright” ซึ่งมีอิทธิพลต่อบทบาทในการสร้างแบบอเมริกันตะวันตก

doug-aitken-mirage-mirrors-desert-x-designboom-04

โดยฟังก์ชั่น “Mirage” จะสะท้อนพื้นที่ที่แวดล้อมไปด้วยหุบเขา และเต็มไปด้วยทะเลทราย ไม่ว่าจะมองจากประตูหรือหน้าต่าง ก็จะเห็นสิ่งแวดล้อมที่สัมพันธ์กับน้ำและสภาพอากาศแต่ละวันด้วย

doug-aitken-mirage-mirrors-desert-x-designboom-07

doug-aitken-mirage-mirrors-desert-x-designboom-08

งานของ Aitken ถูกสร้างจากบางส่วนของโปรเจกต์ desert X อันเป็นโปรเจกต์ในการจัดนิทรรศการศิลปะเฉพาะที่ (site-specific) และรวมศิลปินหน้าใหม่ที่อยู่ในความดูแลของผู้อำนวยการจัดงานศิลปะอย่าง Neville Wakefield ซึ่งหลังจากได้ข้อสรุปของโปรเจกต์ desert X ในวันที่ 30 เม.ย. ปีนี้ “mirage” ก็จะได้เผยโฉมให้เห็นตลอดเดือนตุลาคม ปี 2017 ที่กำลังจะถึงนี้เช่นกัน

Website : http://www.designboom.com

RECOMMENDED CONTENT

8.มกราคม.2024

“Epic Worlds” โปรเจ็กต์ภาพยนตร์สั้นสุดพิเศษซึ่งถ่ายทำด้วย Galaxy S23 Ultra สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของการสร้างคอนเทนต์โดยใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งการถ่ายทำผ่านขั้นตอนการระดมทุนจากมวลชนก่อนจะนำมาตัดต่อเข้าด้วยกันและเผยแพร่สู่สาธารณะ โดย “Epic Worlds” เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังของการทำงานร่วมกัน