fbpx

CONTACT US

#Style | ‘Mami Wata’ เเบรนด์เซิร์ฟของคนรุ่นใหม่ที่นำตำนานแห่งท้องทะเลของชาวแอฟริกัน มาพัฒนาชุมชนให้แข็งแรง
date : 15.กรกฎาคม.2020 tag :

‘Mami Wata’ หรือในภาษาอังกฤษหมายถึง ‘Mother Ocean’ ตามตำนานพื้นบ้านของชาวแอฟริกันตะวันตก คือเทพที่มีร่างเป็นหญิงสาวครึ่งคนครึ่งปลาคล้ายนางเงือก ซึ่งคนท้องถิ่นเชื่อว่า นางคือเทพผู้ทำหน้าที่ปกป้องท้องทะเลและธรรมชาติ ถ้าหากใครได้ความรักจากเธอไป เขาผู้นั้นจะเหมือนได้รับจิตวิญญาณใหม่ ที่ทำให้ประสบความสุขในชีวิต 

กลายเป็นที่มาให้กับแบรนด์เซิร์ฟชื่อว่า ‘Mami Wata’ หยิบเรื่องเล่าในท้องถิ่นแอฟริกาทำให้เซิร์ฟคัลเจอร์เเข็งแรงและเป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม โดย 3 ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Nick Dutton นักโฆษณาผู้เกิดและเติบโตในแอฟริกาใต้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ Peet Pienaar และ Andy Davis นักเขียนบทความเกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟให้กับนิตยสาร Zigzag Surf Magazine พวกเขามองว่าในเมื่อแอฟริกามีทะเลที่สวยและเป็นจุดหมายของนักเล่นเซิร์ฟทั่วโลก ก็แล้วทำไมมันถึงไม่มีแบรนด์เซิร์ฟเป็นของตัวเองล่ะ ทำไมยังมีแต่แบรนด์จากอเมริกาหรือออสเตรเลียที่เป็นแบรนด์เซิร์ฟอันดับต้นๆ ของโลกอยู่

จุดแข็งของ Mami Wata เลยเป็นการนำ ‘ของที่มีอยู่’ อย่างลวดลายและแพทเทิร์นแบบแอฟริกันพื้นเมืองมาตีความใหม่ให้ร่วมสมัยมากขึ้น อย่างการใช้ผ้าพิมพ์ขี้ผึ้ง (African Wax Print) ภูมิปัญญาการทำลายผ้าที่ฝังรากเหง้ามาจากหลากหลายวัฒนธรรม คล้ายๆ กับผ้าบาติกทางภาคใต้ของบ้านเรา นำมาใส่ในเสื้อผ้าสไตล์เซิร์ฟที่ดูใส่ง่าย ใส่สบาย เหมือนกับลายพิมพ์สไตล์ฮาวายที่ฮิตกันทั่วโลก แต่เป้าหมายของ Mimi Wata ไม่ใช่แค่นั้น เมื่อได้ชื่อเป็นแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับการเล่นกีฬาทางน้ำอย่างจริงจัง ในอนาคต พวกเขาต้องการพัฒนาด้านนวัตกรรมของเสื้อผ้าไปให้ไกลกว่านี้ 

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังทำไม่ได้ในสเกลใหญ่ๆ แต่ Mami Wata ก็บรรลุเป้าหมายในเรื่องการพัฒนาชุมชนไปในตัวแล้ว เพราะเสื้อผ้าและโปรดักซ์ต่างๆ ของเเบรนด์ผลิตในแอฟริกาใต้ นั่นเท่ากับว่ามันได้สร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนท้องถิ่น แถมยังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ไปพร้อมกับการสนับสนุนองค์กร ‘Waves for Change ‘องค์กรที่ให้โอกาสเด็กและเยาวชนในแอฟริกาได้ฝึกฝนเรียนรู้การเล่นเซิร์ฟ  รวมถึงผลักดันการท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักเล่นเซิร์ฟจากทั่วโลกให้มาที่แอฟริกา ไม่ใช่แค่ทำให้แบรนด์เติบโต แต่ยังทำให้เซิร์ฟคัลเจอร์ในแอฟริกาเติบโต ไปพร้อมกับสร้างคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนให้กับผู้คนไปด้วย

RECOMMENDED CONTENT

13.ธันวาคม.2019

หลังจากยอดขายถล่มทลายทั่วโลก นี่คือสุดยอดเมนูนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เอ้ย ล่าสัตว์! ครั้งแรกจาก ‘ทาโก้ เบลล์’ (Taco Bell) ที่ทาโก้จะโนแป้ง!