fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Levi’s® Vintage Clothing Fall/Winter 2014” เอี๊ยมยีนส์แบบหนุ่มคนงานใน Metropolis ยุค 40’s หรือจะใส่ Levi’s ป้ายส้มในกางเกงยีนส์ปี 70’s
date : 12.ธันวาคม.2014 tag :

Levi’s® Vintage Clothing หรือ LVC ไลน์การผลิตระดับพรีเมี่ยมของแบรนด์ยีนส์ Levi’s® ได้เปิดตัว Collection Fall/Winter 2014 ฤดูกาลใหม่ โดยนำเสนอ Lookbook แบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน อย่างที่ทราบกันดีว่า LVC มุ่งเน้นไปที่สุนทรียของเสื้อผ้าย้อนยุค โดยมีพื้นฐานเป็นยีนส์ Levi’s 501 รุ่นปีต่างๆตั้งแต่ปี 1890 ลากยาวมาจนถึงปี 1970 ที่มีรายละเอียดของ 501 ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อนำเสนอยีนส์แต่ละรุ่นได้สนุกและน่าสนใจมากขึ้น ใน Collection Fall/Winter 2014 นี้ โดยพูดผ่านผลงานในสองชุดนี้

“Metropolis Circa 1940” Lookbook ชุดนี้พาแฟนๆ Levi’s® ย้อนกลับไปสู่ในยุค 40’s ในขณะที่อเมริกากำลังเริ่มก่อร้างสร้างตัวความเป็นชาตินำสมัยของพวกเขาไปกับมหานครนิวยอร์ก แรงบันดาลใจของคอลเลคชั่นเสื้อผ้าชุดนี้มาจากบรรดาผู้ชายในยุคนั้น ที่มีความฝันว่าได้ไปใช้ชีวิตอยู่เหนือก้อนเมฆ ด้วยการก่อสร้างตึกระฟ้าที่เสร็จสมบูรณ์ในช่วงนั้นทั้งตึกไครสเลอร์ (Chrysler) ตึกเอมไพร์เสตท (Empire State Building) รวมไปถึงนิทรรศการฟูตูราม่า (The Futurama Exhibit) ในงาน Worldfair ที่ช่วยตอกย้ำนิวยอร์กในความเป็นมหานครแห่งความทันสมัยในเวลานั้น

null

null

null

null

ใน Lookbook ชุด Metropolis Circa 1940 ครั้งนี้เราจะได้เห็นแบบเสื้อผ้าที่คุ้นตากันดีจากในยุคนั้นกลับมาอีกครั้ง ในฝั่งของคุณผู้ชายเราเริ่มต้นกันด้วย Denim Jacket ที่เป็นไอเทมชิ้นสำคัญขาดไม่ได้เลยของแฟนๆ Levi’s® ใน Collection ชุดนี้ พวกเขาทำ Jacket ออกมาหลายแบบ ซึ่งในส่วนของ Metropolis Circa 1940 เราพูดถึง 1936′S TYPE I JACKET (ตามแบบด้านล่างในรูปซ้าย) ทำจากผ้าเดนิมคุณภาพเยี่ยมเป็นต้นตำรับความเป็น American Workwear อย่างแท้จริง ต่อด้วยอีกรุ่นคือ 1953 TYPE II JACKET (รูปขวา) พัฒนาจาก Jacket ปี 1936 อีกทีหนึ่งด้วยการเพิ่มกระเป๋าเสื้ออีกหนึ่งข้าง

null

ต่อกันด้วยแจ๊คเก๊ตทรงโบราณ TRIPLE PLEAT BLOUSE (รูปขวา) ที่การันตีความเก่าแก่มาตั้งแต่ปี 1878 ถือเป็นแบบทรงของ Denim Jacket ที่ Levi’s เริ่มผลิตในช่วงแรก ความพิเศษก็ตรงตามชื่อเลย คือการจับจีบเย็บทบตะเข็บ เกิดเป็นแนวเส้นสามทบในบริเวณเม็ดกระดุม และกระเป๋าสองข้างในบริเวณด้านล่าง นี่เป็นไอเทมที่ Levi’s นำกลับมาผลิตอีกครั้งเป็นโอกาสพิเศษใน F/W 2014 ครั้งนี้  ด้านซ้ายเป็น 50′S WESTERN DENIM SHIRT เสื้อเชิ้ตยีนส์ที่โด่งดังในยุค 50’s กลับมาคราวนี้ยังคงคาแรคเตอร์เด่นๆอยู่ครบ โดยเฉพาะการติดกระเป๋าแบบทแยงเล็กน้อย รวมถึงตะเข็บที่เดินรอบเสื้อแบบพิถีพิถัน จะทำให้คุณผู้ชายดึงเอาลุค Rugged ออกมาได้อย่างลงตัว

null

ในคอลเลคชั่นนี้นอกจากจะมีเอี๊ยมยีนส์ 209 BIB AND BRACE  ที่เป็นไอเทม Statement ชิ้นสำคัญขาดไม่ได้สำหรับลุค Vintage Workwear ที่กำลังมาแรง ส่วนท็อปที่เราต้องการหยิบมาแนะนำคือ 207 SAC COAT ที่หาดูได้ยากในสมัยนี้

null

ที่น่าสนใจคือกางเกงชิโน่รุ่น 1920′S LEVI’S MAKE CHINO ที่เป็นสีเขียวใบตองคลาสสิคในยุคนั้น ใส่จับคู่ได้ทั้งเสื้อเชิ้ตและเสื้อยืดก็ได้ลุควินเทจออกมาได้ไม่ยาก

null

สำหรับเสื้อยืดในคอลเลคชั่นนี้ 1930′S BAY MEADOWS TEE น่าจะถูกใจใครหลายคน ต้นกำเนิดจาก San Francisco ด้วยคอเสื้อที่กว้างและผ้า Cotton 100% ทั้งตัว ที่สามารถใส่รับลมในเมืองร้อนได้สบายๆ หรือสำหรับคนที่ชอบความสนุกขึ้นมาหน่อยอาจจะเป็น 1940′S S/S GRAPHIC TEE เสื้อยืดสีขาว พร้อมขอบสีน้ำเงินตรงคอเสื้อ และตัวอักษร I HAVE SEEN THE FUTURE ที่เป็นวลีเด็ดของบรรดาสถาปนิกในยุคนั้น

null

ในมุมของคุณผู้หญิงเองมี STRIPED TEE เสื้อแขนสั้นลายทางแดงขาวแนวทแยง ที่ให้อารมณ์วินเทจในยุคนั้น จับคู่กันกับไอเทมกางเกงผ้า 1940′S SPORT SLACKS สีกรมท่าโดดเด่นด้วยเม็ดกระดุมสีแดง ทำให้คุณ Pull Out ลุคสาววินเทจจากกลางศตวรรษที่ 20 ได้ง่ายๆ

null

(สามารถดูไอเทมชิ้นอื่นๆในลุคนี้ได้ที่ http://levisvintageclothing.com/collection_type/metropolis/)

นอกจาก Fall/Winter 2014 ของ LVC จะพูดถึงความแข็งแรงและทะมัดทะแมงของวิถีอเมริกันชนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว ความเป็นอเมริกันในเจเรอชั่นต่อมาเวลา 30 ปีให้หลัง คืออีกหนึ่งอิทธิพลสำคัญที่ทำให้ Levi’s® ตั้งใจครีเอทคอลเลคชั่น F/W 2014 นี้ขึ้นมา เรากำลังพูดถึง Levi’s Orange Tab (Made in the USA) หรือ Levi’s ป้ายส้มที่นักสะสมรู้จักกันดี เริ่มต้นครั้งแรกในปี 1960’s ถือเป็นการปฎิวัติยีนส์คลาสสิคอเมริกันเข้าสู่ Generation ใหม่อย่างแท้จริงไปพร้อมๆกันกับการเคลื่อนไหวและอิสระเสรีของวัยรุ่นในยุคนั้น ซึ่ง Lookbook ของ F/W 2014 พวกเขาไม่ได้ทำออกมาเป็นเรื่องราวบุปผาชนหรือฮิปปี้ในยุค 70’s อย่างที่เราคิดไว้ แต่นำเสนอภาพวัยหนุ่มสาวในอารมณ์ภาพยนตร์ Sci-Fi ทุนต่ำในเวลานั้น กลางทะเลทรายได้อย่างเท่ระเบิด

null

null

null

null

สำหรับไอเทมในฝั่ง Orange Tab แตกต่างไปจากยีนส์ทรงคลาสสิคของ Levi’s® ตรงที่รูปทรงและการตัดเย็บจะดูทันสมัยมากขึ้น ลักษณะเสื้อผ้าที่เข้ารูป และมีลูกเล่นสนุกๆกับทรงกางเกงมากมาย เรายกตัวอย่างง่ายๆด้วยไอเทมใน F/W 2014 นี้ทั้ง 1970′S 684 BELL BOTTOM และ 1960′S 606® JEAN CUSTOMIZED ของฝั่งผู้หญิงที่มีให้เลือกไม่ว่าจะขากระดิ่งกองพื้นสไตล์ฮิปปี้ หรือจะปราดเปรียวในยีนส์ทรง Skinny สุดๆ

null

ส่วนในมุมผู้ชายเรามี 1970′S 615® REGULAR FIT ยีนส์ทรงขากระบอกฟิตกำลังพอดีๆไม่กองเท้า ใส่จับคู่กับรองเท้าทรงไหนก็เข้า

null

หรือถ้าเป็นยีนส์ เรามีอีกตัวเลือกหนึ่งที่อยากนำเสนอ 1962 551Z JEANS ยีนส์หมายเลขพิเศษของ Levi’s ก่อนที่พวกเขาจะเปลี่ยนชื่อกลายเป็น Levi’s 505 ที่หลายคนชื่นชอบใน 5 ปีต่อมา รุ่นต้นแบบตัวนี้ได้ถูกนำกลับมาทำใหม่ โดยยังคงเอกลักษณ์ความเป็นยีนส์ที่ทำมาจากผ้าเดนิมดิบ Pre-shrunk 14oz red selvedge Cone Mills เป็นโอกาสดีใน F/W 2014 ของ LVC นี้ ที่เราจะได้สัมผัสความพิเศษเหล่านั้นกันอีกครั้ง และพูดถึง 1967 TYPE III TRUCKER JACKET จากที่แจ๊คเก็ตสองแบบแรกอยู่ในยุค Metropolis Circa ด้านบน ในแบบที่สามนี้มีความพิเศษคือ การตัดเย็บที่ฟิตติ้งเข้ารูป ทำให้ใส่แล้วมีทรงที่ชัดเจน เป็นที่นิยมในหมู่ Rock Star และ Truck Driver รวมถึงวัยรุ่นขบถสังคมในยุคนั้น

null

ตัวท๊อปเรามีเสื้อผ้าที่แสดงความเป็น ไอคอนของยุค 1970’s ทั้งเสื้อยืดแขนจัมพ์ 1970′S LEVI’S T-SHIRT และย้อนไปอีกหน่อยกับเสื้อยืดทางขาวดำ 1950′S SPORTSWEAR TEE ที่ตะโกนความเป็นเสื้อลำลองในยุค Baby Boomers 50’s ออกมาอย่างชัดเจน ทาง LVC กล่าวว่าพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละครของ Marlon Brando ในหนังดังเรื่อง The Wild One

null

รวมไปถึง Jacket ทรงย้อนยุค SUEDE SHERPA JACKET เป็นแจ๊กเก็ตหนังกลับต้อนรับหน้าหนาว ตัวนี้ส่วนตัวขอชม LVC เลยว่าทำออกมาได้ลงตัวมากๆ  มีให้เลือกทั้งชายหญิง

null

สุดท้ายในหมวด Accessories มีจุดที่น่าสนใจและแสดงให้เห็นว่า ต่อให้เป็น LVC แต่ Levi’s® ก็ยังติดตามเทรนด์แฟชั่นอยู่ไม่ขาดทั้ง ORANGE TAB DENIM TOTE ถุงผ้ายีนส์ที่หนุ่มสาวนิยมถือ หรือแม้แต่ ORANGE TAB BUCKET HAT หมวกยีนส์ทรง Bucket Hat ที่ตอนนี้กำลังกลับมาพูดถึงกันในวงการแฟชั่นอีกครั้ง สำหรับหมวกยีนส์ของ Levi’s ใบนี้ใครได้ใส่เดินคงมีแต่คนสนใจแน่นอน

null

(สามารถดูไอเทมชิ้นอื่นๆในลุคนี้ได้ที่ http://levisvintageclothing.com/collection_type/orange-tab/)

ทั้งหมดนี้ ยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งในคอลเลคชั่น Fall/Winter 2014 ของ LVC เท่านั้น สำหรับใครที่อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปชมได้ที่ http://levisvintageclothing.com/product/ ทั้งคุณภาพของเสื้อผ้าและการนำเสนอ Lookbook ทั้ง 2 แบบ นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของการตั้งใจผลิตผลงานออกมาจาก Levi’s® ในนาม LVC ที่ยังคงมาตรฐานระดับสูงไว้อย่างดีเยี่ยม

Levi’s® Thailand
Website : www.levisthailand.com /lvc
Website : www.levisvintageclothing.com
Facebook : www.facebook.com/levis.
IG:levis_thailand

RECOMMENDED CONTENT

24.กันยายน.2020

กระแสมาแรงไม่มีตกจริง ๆ สำหรับศิลปินเดี่ยว “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุพล เกรียงประภากิจ” นักร้องนำวง “Ten To Twelve”สังกัดค่ายเพลง What The Duck หลังจากผันตัวมาทำโปรเจ็กต์เดี่ยว ปล่อยเพลงแรกแจ้งเกิด “Melbourne” ที่ดังพลุแตก