fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

สายกาแฟพลาดได้ไง! กาแฟเมนูแปลกจากมาสเตอร์บาริสต้า ณ Latitude 13
date : 22.ธันวาคม.2016 tag :

Master Barista - Son Nguyen 03

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับมนุษย์ออฟฟิศส่วนใหญ่คือ ‘กาแฟ’ ตัวช่วยที่ไม่ให้วิญญาณออกจากร่างไปเสียก่อนในตอนบ่าย ไม่ว่าจะด้วยความสมัครใจหรือจำยอม (อย่างเรา) มารู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนติดกาแฟงอมแงมไปซะแล้ว แต่ถ้าคุณกำลังเซ็งกับ Coffee Routine เดิมๆ ที่ดื่มอยู่ทุกวัน เอางี้ เราจะพาไปลองอะไรแปลกใหม่แก้เบื่อกันดูบ้างเป็นไง!

Le Meridien Bangkok - Lobby 03

เรามาอยู่ที่ Latitude 13 เลานจ์กาแฟบรรยากาศดีของโรงแรมเลอ เมอร์ริเดียน กรุงเทพฯ ย่านสุรวงศ์ เหตุผลที่ตรงดิ่งมาถึงนี่ก็เพราะได้ยินว่าเขามีกาแฟสูตรใหม่ที่มีดีกรีแชมป์การแข่งขัน Taste of Discovery Competition ซึ่งจะคัดเลือกมาสเตอร์บาริสต้าจากโรงแรมในเครือเลอ เมอริเดียนทั่วทุกมุมโลกร่วมกับแบรนด์กาแฟชั้นนำชื่อ ILLY (อิลลี) ณ เมืองทริสเต ประเทศอิตาลี กาแฟที่โดนใจกรรมการจนได้เป็นผู้ชนะการแข่งขันนั้นมีชื่อว่า ‘ต้มข่ากาแฟ’ (Tom Kha Kaffee) ไอเดียสุดแปลกและแหวกแนวของคุณฌอน (Son Nguyen) ตัวแทนบาริสต้าจากเลอ เมอริเดียน กรุงเทพฯ ที่ได้รับเสียงชมเชยว่านำเสนอความเป็นไทยได้เริ่ดที่สุดนั่นเอง

1

2

ฌอน—บาริสต้าหนุ่มชาวเวียดนามผู้ไปเติบโตที่ประเทศรัสเซีย และเก็บเกี่ยวการทำกาแฟมาจากหลายต่อหลายประเทศ ทั้งจีน อิตาลี และสหรัฐฯ เล่าให้เราฟังว่าเขาได้ไอเดียนี้มาจากวัตถุดิบหลักที่คนไทยใช้ปรุงอาหาร อย่าง ตระไคร้ใบมะกรูดเอย กะทิเอย ซึ่งเขาคิดว่าถ้าลองจับมันมาใส่กาแฟเอสเพรสโซดูบ้างก็ไม่เลว แต่ที่พีคที่สุดคือ ‘น้ำปลาหวาน’ ใช่แล้วค่ะ น้ำปลาหวานที่เราจิ้มมะม่วงกินนี่แหละ ฟังดูบ้าบิ่นมากถ้าใครจะมีใครอุตริใส่น้ำปลาลงไปในกาแฟจริงไหม ตอนแรกเราก็นึกอย่างนั้น แต่ผิดคาด เมื่อเราลองชิมแล้วถึงกับ ‘เหยย…คือดีงาม’ รสชาติของน้ำปลาหวานไปกันได้กับกาแฟอย่างไม่น่าเชื่อ มีรสเผ็ดนิดๆ ซ่าหน่อยๆ หวานอมเค็ม ผสมกับรสมันๆ กับสัมผัสนุ่มที่ปลายลิ้นของฟองกะทิที่ใช้ราดแทนฟองนมเหมือนเวลาเรากินลาเต้ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังกินขนมอะไรสักอย่าง

เอาเป็นว่าใครอยากลิ้มลองกาแฟเก๋ๆ ที่ดื่มได้จริงและอร่อยด้วยแบบเรา ก็มาชิมกันได้ที่ Lattitude 13 โรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพฯ (สุรวงศ์) กันได้นะ!

Tom Kha Coffee

ต้มข่ากาแฟ (Tom Kha Kaffee)

Ingredients:
-ตะไคร้หอมซอย 20 กรัม
-ใบมะกรูดซอย 1 ใบใหญ่
-กาแฟเอสเพรสโซ 3 ช็อต
-กะทิ 100 มิลลิลิตร
-น้ำปลาหวาน 15 มิลลิลิตร

Steps:
1.ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงในเชคเกอร์
2. ตามด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ 3 ช็อต
3. ใส่น้ำปลาหวานตามลงไป แล้วทิ้งไว้ให้ส่วนผสม Infuse ประมาณ 30-60 วินาที
4. จากนั้นใส่น้ำแข็งแล้วเชค
5. เทลงในแก้วที่แช่จนเย็นจัดผ่านที่กรอง
6. ตีกะทิจนเป็นฟองนุ่มๆ แล้วท็อปลงบนกาแฟ
7.ตกแต่งด้วยตระไคร้ ใบมะกรูดตามชอบ

03. Detail shot - Grande Avantgarde suite - reflections

RECOMMENDED CONTENT

28.เมษายน.2021

“Smile” ซิงเกิ้ลล่าสุดจากวงดนตรีวงดนตรีที่ดีที่สุดของสห […]