fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Kouign Amann Bangkok ขนมฝรั่งเศสแฮนด์คราฟท์ ความพิเศษที่ลงตัว ทั้งวัตถุดิบ รสชาติ และความใส่ใจ
date : 25.พฤษภาคม.2017 tag :

K2

หากจะหาของฝากติดไม้ติดมือไปให้ใครสักคน แต่ละคนจะนึกถึงของประเภทไหน เอาง่ายๆว่าถ้าไม่ใช่ของใช้ก็ต้องเป็นขนมนี่แหละเนอะ ดูจะหาง่ายและเป็นที่ชื่นชอบของผู้รับมากที่สุด แล้วขนมแบบไหนหละที่จะทำให้ผู้รับประทับใจในรสชาติมากที่สุด แว๊บแรกที่คิดได้คือ…ทำเองจะดูพิเศษมาก แต่ถ้าเจอร้านดีๆเหมือนทำเองกับมือหละ(เผลอๆดีกว่าเราทำซะอีก) แบบหลังที่คิดนี้ต้องดีกว่าแน่นอน เอาเป็นว่าไม่ต้องเสียเวลาหาร้านนาน เพราะวันนี้ dooddot นำทางเลือกที่ดีที่สุดมาบอกต่อแล้ว

K1

Kouign Amann Bangkok แบรนด์ขนมน้องใหม่ที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหูกันนัก กับขนมที่เรียกได้ว่าใครกินแล้วต้องติดใจอย่าง Kouign Amann หรือ ควินอามาน นั่นเอง แม้ชื่ออาจจะเรียกยากไปหน่อย แต่รับรองเรื่องความอร่อยดีต่อใจมากจริงๆ เพราะควินอามานเป็นขนมจากเมือง Brittany ประเทศฝรั่งเศส ดังนั้นความไม่ธรรมดาจึงถูกอธิบายสั้นๆ ไว้ว่า “what a croissant wants to be when it grows up” เนื่องจากแป้งที่ใช้ทำขนมมีลักษณะเป็นชั้นๆ คล้ายครัวซองต์ แต่ต่างกันที่รสชาติ และที่สำคัญวัตถุดิบในการทำก็ใช้เนยเยอะกว่าครัวซองต์

K3

คราวนี้ก็ถึงเวลามาเจาะลึกเรื่องราวของ “ควินอามาน” กันต่อจากเชฟชาวฝรั่งเศสที่จะมาเผยขั้นตอนการเตรียมแป้ง ให้เราได้เห็นกันถึงหลังครัว ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญอีกหนึ่งส่วน โดยเชฟ Guilaum Ancelin หรือ “เชฟกิโยม” คือเชฟผู้มีประสบการณ์และชำนาญในการทำขนมนี้มาก เนื่องจากเคยเป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนสอนทำอาหาร “เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต” (Le Cordon Bleu) ตลอด 6 ปีเต็ม และอีกหนึ่งเหตุผลที่เลือกควินอามานมาชูโรง เพราะทั้งทางเจ้าของร้านเอง รวมถึงนักเรียนในคลาสทุกคนที่ได้เรียนกับเชฟต่างชื่นชอบมาก และไม่มีใครไม่ติดใจ อีกทั้งขนมดังกล่าวยังไม่ค่อยมีขายในไทยด้วย

K4

K5

K7

มาถึงขั้นตอนการเตรียมแป้งกันบ้าง โดยให้นำน้ำ แป้ง และยีสต์มาผสมกัน นวดจนได้ที่จากนั้นจึงนำไปแช่ตู้เย็น ระหว่างนั้นเตรียมแป้งอีกส่วนด้วยการนำเนยมาผสม ตีจนเข้ากัน แล้วจึงนำแป้งที่แช่ไว้ออกมาเทรวมกับแป้งส่วนที่ 2 ขั้นตอนนี้เชฟใช้มือนวดแป้งก่อน เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเร็วขึ้นแล้วจึงนำไปเข้าเครื่องตี จากนั้นแบ่งแป้งดังกล่าวเป็น 2 ก้อน แล้วห่อด้วยแรปพักไว้ก่อน แล้วจึงนำเข้าตู้เย็น สุดท้ายคือให้นำแป้ง น้ำ ยีสต์ และเนยมาตีรวมกันแล้วจึงนำแป้งส่วนที่แช่ไว้มาผสม หลังจากนี้พักแป้งไว้รออบในเช้าวันถัดไป แต่ยังไม่จบแค่นี้ เพราะเชฟได้ตกแต่งไส้ขนมให้เราได้เห็นกันอีกด้วย โดยการค่อยๆ บรรจงหยอดไส้ทีละอัน พร้อมวางผลไม้อย่างตั้งใจ

K8

K9

นอกจากขนมจะทำสดใหม่ทุกวันจนไม่ต้องพึ่งสารกันบูดแล้ว ด้านวัตถุดิบก็คัดสรรมาเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นแป้งที่ส่งตรงจากฝรั่งเศส เนยฝรั่งเศสที่มีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นจึงมั่นใจได้เรื่องคุณภาพ หรือแม้แต่วัตถุดิบที่เลือกมาทำไส้ขนม เช่น ดาร์กช็อคโกแลต ก็เป็นช้อยส์ที่ทางร้านเลือก เพราะรสชาติอร่อยกำลังดีไม่หวานมาก แถมเชฟยังคิดมาดีแล้วว่าไม่มีส่วนผสมที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกาย รวมไปจนถึงการใส่ใจทุกละเอียดอย่างพิถีพิถัน ทั้งการใช้มือนวดแป้งก่อนตีด้วยเครื่อง หรือชั่ง ตวง วัดอุณหภูมิน้ำเสมอ ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือกรรมวิธีที่ทำมือตั้งแต่การทำขนมของเชฟ ไปจนถึงขั้นตอนบรรจุแพ็คถุงของเจ้าของร้านที่ทำเองทุกขั้นตอน จึงรับประกันได้ว่าขนมทุกชิ้นทำด้วยใจส่งถึงใจจริงๆ

K10

ความพิเศษของควินอามาน อยู่ที่รสชาติเค็มๆ หวานๆ จับคู่กันอย่างลงตัว แถมสนุกที่ได้เคี้ยวทั้งความกรอบและฟูจากแป้งด้านบน ตัดกับรสชาติหอมหวานด้านล่างสุดของฐานที่เคลือบด้วย caramelizes หรือน้ำตาลผสมเนย ความหนึบด้านล่างจับคู่แป้งส่วนอื่นที่ซ้อนกันชั้นๆ ทำให้รู้สึกถึงความต่างของแต่ละเทกเจอร์ ส่วนแพ็คเกจก็มีหลายขนาดทั้งบรรจุแบบถุงและกล่อง ด้านในจะมีวิธีแนะนำการกิน 3 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ ไทย ฝรั่งเศส รวมถึงข้อความที่บอกต่อด้วยใจ

K6

สำหรับรสชาติมาตรฐานที่มีขายตลอด คือ Plain กับ Dark Chocolate & Sea Salt ส่วนที่เหลือก็จะเป็นรสชาติสเปเชี่ยลแต่ละอาทิตย์จะเปลี่ยนไปทุก 3 วัน เช่น Passion Fruit White Chocolate และล่าสุดกับรสชาติลิ้นจี่ราสเบอร์รี่ ที่มีกลิ่นหอมลิ้นจี่เข้ากับรสชาติอมเปรี้ยวนิดๆจากซอสราสเบอร์รี่ ฝั่งเลมอนก็มีจะออกเปรี้ยวนิดๆ สดชื่น หรือจะเป็นรสชาติเบคอน ชีส พิซซ่า ใครที่ต้องการรสชาติแบบไหนก็บอกทางร้านได้ แต่หากใครยังไม่ได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยก็ไม่ควรพลาด เพราะราคาต่อชิ้นอยู่ที่ประมาณ 70 – 90 บาทเท่านั้น แต่ต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ไม่มีขั้นต่ำ จะมีบริการส่งให้โดยที่ลูกค้ารับผิดชอบค่าพี่วิน แต่ถ้าคุณอยากได้รสที่ต้องการที่ไม่มีในseasonนี้แล้ว คุณสามารถสั่งได้ด้วยขั้นต่ำ 30 ชิ้น ยิ่งใครที่กำลังมองหาของฝากสุดพรีเมี่ยมแล้วละก็ อย่าลืมนึกถึง “ควินอามาน” ก็แล้วกัน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
Facebook : www.facebook.com/kouignamannbkk
Instagram : kouignamannbkk
Line : @kouignamannbkk

RECOMMENDED CONTENT

10.เมษายน.2019

ถ้าใครมาญี่ปุ่นแล้วอยากพักใจกลางเมือง ราคาไม่แพง เทปนี้เราพานอนโรงแรมแคปซูลสุดเท่ ว่านอนอย่างไร อยู่กันอย่างไร ห้องน้ำเข้าแบบไหน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Tokyo Marathon ในวันรุ่งขึ้น Dooddot x Running Insider x Runner's journey