fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV016: สติ-มนุษย์-สยาม
date : 13.ธันวาคม.2014 tag :

บทเพลงทั้งหลายเป็นตัวแทนของแต่ละยุคสมัย ที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น หากย้อนไป สังคมชนบทมีเพลงลูกทุ่งเป็นตัวแทนในการเล่าเรื่องราวชีวิตท้องไร่ท้องนา การแสวงหาชีวิตที่ดีขึ้นโดยการเข้ามาในเมืองหลวง, เพลงป๊อปในแต่ละยุคแต่ละสมัยก็เลือกเล่าเรื่องสังคมเมืองในแต่ละช่วงเวลาออกมาอย่างหลากหลาย ความรักของแต่ละช่วงวัย, เทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทกับสังคมไทย หรือแม้กระทั่งยุคที่สังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลง และมีความหลากหลายทางความคิด ก็มีหลายๆศิลปินเลือกที่จะเล่าเรื่องความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ออกมามากมาย

“สติมนุษย์สยาม” ซิงเกิ้ลใหม่ในโอกาสครบรอบ 12 ปีของวงกล้วยไทย นอกจากจะคงความเข้มข้นในดนตรีร็อคแบบเมทัลแล้ว ยังได้รับเกียรติจากศิลปินรุ่นพี่อย่าง “พี่ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า” มาเติมสีสันในท่อนแร็ปได้อย่างลงตัว เนื้อหายังพูดถึงสังคมไทยยุคปัจจุบัน ที่ขาดความยับยั้งชั่งใจ ทำอะไรหลายๆอย่างออกมาด้วยความขาดสติ จ้องเอาแต่ชนะกันโดยไม่คิดถึงผลกระทบที่ตามมา ไม่ไตร่ตรองเหตุ¬ผลหรือค้นหาความจริงก่อนจะลงมือทำ จนนำมาซึ่งความเสียหายของใครต่อใคร โดยเฉพาะการใช้อินเตอร์เน็ตหรือโซเชี่ยลเน็ทเวิร์คที่เป็นที่แพร่หลายเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

มิวสิควีดีโอเพลงนี้ได้ ปอนด์-ศรัทธา แสงทอน ศิลปินมากฝีมือ ทั้งการเป็นนักเขียน, นักวาดภาพประกอบ, กราฟิกดีไซน์ ฯลฯ มาทำหน้าที่ผู้กำกับมิวสิควีดีโอหลังจากเคยรวมงานกับกล้วยไทยมาแล้วหลายมิวสิควีดีโอทั้ง “หนึ่ง…อนันตกาล”, “กอดสุดท้าย”, “เท่าชีวิต” ฯลฯ ซึ่งศรัทธาได้ถ่ายทอดเนื้อหาของ “สติมนุษย์สยาม” ออกมาเป็นความรุนแรงในครอบครัวที่สามารถพบเห็นได้ในสังคมปัจจุบัน การห้ำหั่นความสัมพันธ์โดยขาดสติและไม่ทันคิดถึงผลกระทบที่มีต่อคนใกล้ตัว อีกทั้งการเลือกสีแดง-น้ำเงินมาใช้แบ่งข้างก็ยังช่วยให้เกิดความขัดแย้งและแตกต่างระหว่างสองฝ่ายอีกด้วย แม้จะมีภาพความรุนแรงให้เห็นแต่กลับให้ความรู้สึกหดหู่ ไม่ได้เห็นคล้อยตามกับความรุนแรงที่เกิดขึ้น อย่างที่เราพบเห็นบ่อยๆตามสื่อต่างๆ แถมยังเลือกเชื่อมโยงภาพที่เกิดขึ้นกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคมปัจจุบัน เพื่อชี้ให้เห็นว่าสื่อมีอิทธิพลมากมายในการใช้ชีวิตของเรามากขึ้น นอกจากนี้ในมิวสิควีดีโอ ยังสอดแทรกอนิเมชั่นไทยๆ ฝีมือ ณัฐพงศ์ โชคธนาสมบัติ และนงนภัส จันทร์ประสิทธิ์ ที่ถูกนำมาใช้เป็น Lyric Video ของเพลงนี้เอาไว้อย่างเหมาะเจาะ นอกจากความสวยงามของภาพแล้ว Lyric Video นี้ยังได้แรงบันดาลใจจาก “สุดสาคร” อนิเมชั่นเรื่องแรกของไทยเมื่อปี 2522 ของ “อาจารย์ปยุต เงากระจ่าง” อีกด้วย ลองชมกันได้ทั้งสองแบบครับ

เราพบว่าสังคมปัจจุบันเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปมาก สิ่งที่เห็นอย่างในมิวสิควีดีโอล้วนกลายเป็นภาพที่พบเห็นทั่วไปตามสื่อต่างๆ  บ้างเกิดเป็นกระแสให้ทำตามอย่างขาดสติ ความรุนแรงดูจะเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว คนเราสามารถเป็นคนที่ใครต่อใครรู้จักได้ภายชั่วข้ามคืนด้วยเรื่องอื้อฉาวที่ทุกคนต่างส่งต่ออย่างรวดเร็วให้เกิดเป็นกระแส แต่หากเราคิดในมุมกลับกัน การคิดไตร่ตรองเรื่องต่างๆก่อนส่งต่อ หรือแม้กระทั่งเลือกเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นในสังคมมาสื่อสาร น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรื่องดีๆเกิดขึ้นทวีคูณ มีคนบอกว่าทุกวันนี้โลกแคบลง แถมโลกใบนี้ยังอยู่ในมือของคนธรรมดาๆอย่างเราเสียด้วย เพียงคลิ๊กเดียวโลกก็เปลี่ยนไปแล้ว เลือกได้นะครับ ว่าจะสื่อตัวอย่างที่ดีๆหรือตัวอย่างที่ร้ายๆออกไป สติมีค่ากว่าสตางค์นะครับ MMM…

[vsw id=”tFrH7SI83-k” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

[vsw id=”2JCaWUlb6iY” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music  
สติมนุษย์สยาม / KLUAYTHAI (กล้วยไทย) feat. ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า
เนื้อร้อง/ทำนอง/เรียบเรียง : KLUAYTHAI

Motion
กำกับการแสดง : ศรัทธา แสงทอน
Music Video Production: MAPA Studio (หมาป่าสตูดิโอ)
Animation: ณัฐพงศ์ โชคธนาสมบัติ, นงนภัส จันทร์ประสิทธิ์
ออกอากาศครั้งแรก 10 กันยายน 2557
Channel: Kluaythai

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

9.ธันวาคม.2022

เรื่องราวต่อจาก ภาค3 Parabellum ด้วยราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตำนานอย่าง John Wick จึงต้องต่อสู้กับ High Table กับเรื่องราวการต่อสู้ของวงการใต้ดิน ตั้งแต่นิวยอร์ก ปารีส ญี่ปุ่น ไปจนถึงเบอร์ลิน