fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Key piece for “original U” แค่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ ก็ทำให้สไตล์ชัดได้ในแบบคุณ!
date : 31.ตุลาคม.2018 tag :

ใกล้สิ้นปีแล้ว! หลายคนคงกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน หรือแม้แต่เปลี่ยนห้องเก่าให้มีสไตล์มากกว่าเดิม พร้อมต้อนรับเทศกาลสำคัญที่กำลังมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า วันนี้ดู๊ดดอทเลยอยากนำไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นง่ายๆ 3 สไตล์ที่คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเวลาแต่งบ้าน อย่างสไตล์มินิมอล วินเทจ และโมเดิร์น เผื่อใครจะเปลี่ยนห้องใหม่ให้มีสไตล์ใกล้เคียงกับลุคของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าแต่ละสไตล์ต้องมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนบ้าง เรามีตัวอย่าง Key piece ที่ขาดไม่ได้ ให้ลิสต์ไว้ก่อนซื้อไอเทมใหม่ๆ มาเพิ่ม เพื่อสร้างห้องในแบบที่ไม่เหมือนใคร

Minimal Style : น้อยชิ้นก็สวยได้ สบายใจทุกทีที่มอง

เริ่มจากสไตล์ที่แต่งง่ายที่สุดอย่าง “Minimal” เราอาจเปรียบห้องเป็นเหมือนคาแรกเตอร์ของผู้อยู่ก็ได้ เช่น เจ้าของห้องที่ชอบแต่งตัวสไตล์มินิมอล ความรู้สึกก็คงไม่ต่างกันมากนัก ซึ่งความมินิมอลนี้ถูกสะท้อนออกมาผ่านการตกแต่งที่เรียบง่าย ให้ความรู้สึกสบายตา สบายใจทุกครั้งที่ได้นั่งในห้องนั่งเล่น เพื่ออ่านหนังสือ หรือดูหนังเรื่องโปรดสักเรื่อง

อย่างห้องที่จัดมาให้ดูนี้ จะเห็นเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่มีไม้อยู่ในส่วนประกอบต่างๆ โดยเรายึดโทนสีน้ำตาลอ่อนเป็นหลัก ดังนั้น ทั้งตู้เก็บของทรงสูง โคมไฟตั้งพื้น โต๊ะกลาง และโซฟาเบาะนุ่มสีเข้ม ก็ล้วนแล้วแต่อิงสีเดียวกัน และยังมีไม้เป็นวัสดุหลัก เพียงแต่โซฟาเบาะสีเข้มถูกดรอปความรู้สึกเคร่งขรึมด้วยขาไม้สีอ่อน เข้ากับพื้นห้องสีเดียวกัน และคั่นความเรียบง่ายด้วยลวดลายเรขาคณิตของพรมเทา-ขาวอย่างมีมิติ

จึงถือเป็นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งแบบน้อยชิ้น แต่ใช้ประโยชน์ได้มากหลายฟังก์ชั่น ที่สำคัญทุกชิ้นยังใช้งานได้จริง ไม่ได้มีดีแค่ความสวย ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บของทรงสูง ที่มีบันไดปืนขึ้นไปหยิบของหรือหนังสือได้สะดวก เพราะบันไดยกและย้ายตำแหน่งได้ หรือจะเป็นโต๊ะกลางที่มีลิ้นชักทั้งสองฝั่งด้านยาวของโต๊ะ จึงสามารถเก็บหนังสือเล่นใหญ่ ของชิ้นใหญ่ ไปจนถึงของเล็กๆน้อยๆ ได้มากทีเดียว ดังนั้น ฟังก์ชั่นที่สามารถเก็บของได้ทุกส่วนจึงทำให้ห้องดูกว้าง ไม่รก และสร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ทุกวัน

Key piece for “Minimal” : การตกแต่งที่เน้นความเรียบง่าย น้อยชิ้น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สี Earth Tone สีอ่อน หรือวัสดุอย่างไม้

____

Vintage Style : กลิ่นอายจากวันวาน ซ่อนความนุ่มนวลชวนหลงใหล

ต่อกันด้วยสไตล์ “Vintage” โทนสีขาวครีม ที่ซ่อนความนุ่มนวลแบบผู้หญิง และที่บอกว่าน่าจะเหมาะกับสาวๆ มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากการออกแบบของใช้และของตกแต่งบางชิ้น คงความอ่อนหวานที่ผู้ชายอาจไม่ชอบเท่าไหร่ แต่ขึ้นชื่อว่าวินเทจ หลายคนก็อาจจะคุ้นเคยดีกับความย้อนยุค มีกลิ่นอายของใช้แบบเก่าๆ คงคุณค่าจากเรื่องราวที่สามารถบอกเล่าได้มากมาย เพียงหยิบของขึ้นมาชิ้นหนึ่ง

แต่สมัยนี้จะให้ไปเดินซื้อของเก่ามาแต่งเอง ก็อาจจะมีราคาที่สูงเกินจะรับได้ หรือของบางชิ้นอาจเก่าเกินอายุการใช้งาน และถ้าไม่เช็กราคาหรือหาข้อมูลดีๆ ก็อาจได้ของเก่าที่โดนโก่งราคา เรียกว่า “ตาดีได้ ตาร้ายเสีย” แน่ๆ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามัวไปหาทีละชิ้น ที่  SB Design Square ก็มีเฟอร์นิเจอร์ใหม่แต่มีกลิ่นอายเหมือนได้ย้อนกลับไปยังวันวานเหมือนกันนะ อย่างห้องที่เห็นสีขาวครีมนี้ แม้จะดูเรียบๆ แต่ก็มีของใช้ของตกแต่งที่เป็นกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเอาหมอนอิงสีขาว – ครามมาวางบนเก้าอี้สาน หรือนำโคมไฟแขวนทรงสี่เหลี่ยมที่ถูกดัดแปลงมาวางตั้งพื้น ทำให้วันธรรมดาพิเศษขึ้นได้ด้วยความสดใสจากสีและดีไซน์ในธีมเดียวกัน

เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นมีความเชื่อมโยงเข้ากันได้อย่างลงตัว แม้จะไม่ได้ออกแบบมาแพทเทิร์นเดียวกันเป๊ะ อย่างเก้าอี้และโซฟานั่งที่คุมโทนสีขาวและสีครีม ที่เพิ่มลูกเล่นด้วยการดีไซน์เก้าอี้สานแบบห่างๆ สวยงามนั่งสบายแบบเอนตัวกึ่งนั่งกึ่งนอน แถมยังโค้งมนอย่างมีศิลปะ จึงเหมาะกับเก้าอี้โยกแบบโบราณที่ใส่ไม้กลึงตรงที่วางแขนและขาเก้าอี้ ส่วนโซฟาลายทางเบาะหนาก็ช่วยเพิ่มสีสันให้ห้องเรียบๆดูไม่จืดจนเกินไป

นอกจากนี้ตะกร้าสานจะเข้ากับดีไซน์ของเก้าอี้แล้ว เรายังสร้างความรู้สึกสดชื่นให้เหมือนอยู่ริมทะเลตลอดเวลาได้ด้วยของตกแต่งกระจุ๊กกระจิ๊กอย่างเปลือกหอย การขึงเชือกเป็นตาข่ายคล้ายอวนดักปลา ติดโคมไฟระย้าที่มีลูกปัดห้อยย้อยลงมาคล้ายไข่มุก หรือการแขวนรูปประภาคารไว้ที่ผนังให้สัมผัสถึงบรรยากาศริมทะเลได้ รวมถึงการวางพรมเช็ดเท้าสีฟ้าน้ำทะเลก็จะยิ่งดึงความสดใสมากขึ้นเช่นกัน 

Key piece for “Vintage” : เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแบบโบราณ หรือของเก่า ที่มีเรื่องราวในทุกดีไซน์

___

Modern Style : เรียบหรู ด้วยดีไซน์ที่เข้าถึงอย่างตรงจุด

สุดท้ายคือ “สไตล์โมเดิร์น” เป็นสไตล์ที่บ่งบอกตัวตนของเจ้าของห้องได้อย่างชัดเจน เพราะด้วยความที่เน้นสีน้อย อย่างห้องนี้คือเน้นสีดำเงาเพียงสีเดียว แต่มีสีทองเข้ามาตัดเล็กน้อยให้มีเส้นนำสายตา รวมถึงความเด่นชัดของวัสดุ และ texture ต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างเส้นตรง หรือรูปทรงเรขาคณิต อีกทั้งสิ่งที่ขาดไม่ได้หากอยากให้ห้องมีความเรียบหรูอย่างมีสไตล์ การเลือกใช้โซฟาหนัง เฟอร์นิเจอร์ที่มันเงา หรือแม้แต่กระจกก็ยิ่งเพิ่มดีกรีความเป็นโมเดิร์นที่ร่วมสมัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นนี้ เลือกใช้โซฟาหนังสีดำเข้ามุม ให้ความรู้สึกว่าเป็นส่วนเดียวกันกับบ้าน จัดเข้าคู่กับโซฟาหนังหมุนได้รอบทิศทาง จะนั่งทำงานหรือนั่งเล่นโทรศัพท์มือถือก็นั่งสบายทุกท่า หากนำหมอนอิงมาวางก็ช่วยเพิ่มลวดลายสีเหลี่ยมขาวดำตัดกับสีดำของโซฟา ดึงความน่าสนใจของห้องให้ไม่น่าเบื่อ

ส่วนจะเลือกวางตู้เก็บของตั้งพื้นลายคล้ายหลังสัตว์ หรือเลือกโต๊ะกลางหุ้มหนังเทียม ก็ให้ความรู้สึกเข้าถึงธรรมชาติได้เช่นกัน หรือจะวางโต๊ะกลางกระจกเงาสีดำบนพรมสีดำขนนุ่ม ก็จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์น่าค้นหาไปอีกแบบ โดยรวมแล้วฟังก์ชั่นการใช้งานของตู้เก็บของในห้องนี้ก็มีทั้งแบบดึงเปิดปิด และแบบกด ซึ่งหลังกดระบบก็จะเปิดเองอัตโนมัติ จึงสะดวกทุกการใช้งานจริงๆ

Key piece for “Modern” : เฟอร์นิเจอร์ทรงเรขาคณิต เน้นใช้โทนสีน้อย ดีไซน์เรียบหรู

___

เป็นยังไงบ้างกับทั้ง 3 สไตล์ที่เรานำมาฝาก หวังว่า Key piece ที่เราเลือกหยิบมาเป็นตัวอย่างวันนี้จะช่วยสร้างไอเดียในแบบที่แต่ละคนต้องการได้ เพราะไม่ว่าจะชอบแบบไหน สไตล์ไหน  SB Design Square ก็เข้าใจและจัดให้ครบหมด มีให้เลือกแบบ “original U”

หมดกังวลไปได้เลยว่าแต่ละการออกแบบ จะมีขนาด ฟังก์ชั่น หรือวัสดุที่ไม่ตรงใจ เนื่องจากที่นี่มีแนวคิด Customized Series ที่ให้เราปรับเปลี่ยนขนาด ฟังก์ชั่น และเลือกดีไซน์ให้เหมาะกับการใช้งานจริงได้มากที่สุด หรือใครยังไม่แน่ใจว่าสไตล์ที่ต้องการจะต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับตัวตนเราได้ยังไงบ้าง ทาง SB Design Square ก็มี SB Interior Team ซึ่งรวบรวมผู้เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบทุกห้องในบ้าน เตรียมพร้อมสำหรับช่วยแนะนำให้คำปรึกษาในทุกๆ การแต่งบ้านให้ง่ายขึ้น หลังจากนี้ ก็เหลือแค่เราที่ต้องพร้อมออกไปช้อปเฟอร์นิเจอร์ในแบบที่ใช่ เพื่อเผยตัวตนที่แท้จริงผ่านห้องที่เราเลือกเอง!

Website : www.sbdesignsquare.com

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนชาวไทย ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค สภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค จึงนำ “เสียง” หรือความคิดเห็นจากประชาชนภาคธุรกิจ มีส่วนร่วมในการส่งเสียงผ่านการสำรวจของ ‘Business of the People Poll’ ร่วมออกแบบและขับเคลื่อนโดย สถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในจัดทำการสำรวจผ่านตัวแทนผู้ประกอบการไทยจำนวน 451 ตัวอย่าง โดยมุ่งเน้นหัวข้อไปที่ ‘ปัจจัย, ความท้าทาย, โอกาส และคำแนะนำ ในการเสริมสร้างการเติบโตทางธุรกิจในอนาคต’ เพื่อที่จะทราบถึงความเข้าใจ ข้อเท็จจริง และแนวทางในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากผู้ที่มีบทบาทจริงในภาคธุรกิจของประเทศไทย