fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EAT – เดินตามตรอกแล้วไปออกตาม ‘จั่ว’ (JUA) อิซากาย่าสไตล์โมเดิร์นที่ไม่ปรุงตามตำรา แต่ปรุงตามใจเชฟ   
date : 13.พฤษภาคม.2019 tag :

หากนึกถึงย่านที่มีอาหารญี่ปุ่นปิ้งย่างสไตล์อิซากาย่า (Izakaya) ในกรุงเทพฯ คุณอาจนึกถึงพร้อมพงษ์ ทองหล่อ หรือเอกมัย แต่ย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอย่าง ‘เจริญกรุง’ น้อยคนจะรู้ว่ามีร้านอิซากาย่าเล็กๆ หลบซ่อนตัวอยู่ด้วยเหมือนกัน

เราจะพาคุณวาร์ปเข้าตรอกแล้วไปออกที่ซอยเจริญกรุงซอย 28 ซึ่งในสมัยก่อนเป็นซอยที่รู้กันดีในหมู่นักพนันว่าเป็นแหล่งเสี่ยงโชค เพื่อพบกับ ‘จั่ว’ (JUA) ร้านอิซากาย่าหนึ่งเดียวในย่านนี้

 ‘จั่ว’ (JUA) ไม่ใช่ไฟน์ไดนิ่งที่ต้องมีพิธีรีตอง แต่ก็ไม่ใช่ร้านอิซากาย่าเสียงดังเอะอะมะเทื่ง ร้านนี้บรรยากาศค่อนข้างสบายๆ เป็นส่วนตัว และเฟรนด์ลี่กว่ามาก  จะใส่สูทมาหรือกางเกงขาสั้น-รองเท้าแตะมา มาคนเดียวก็ยังได้ไม่เขิน แค่มาเปิดประสบการณ์กับการกินอาหารจากวัตถุดิบดีๆ ลองความเเปลกใหม่ที่เชฟพร้อมจะเล่าให้ฟังด้วยกันก็พอ 

เจ้าของ จั่ว (JUA) เป็นชาวอเมริกันทั้งคู่ คนหนึ่งเป็นอดีตเชฟอาหารญี่ปุ่น อีกคนเป็นช่างภาพ ส่วนคนที่ออกแบบร้านก็คือเพื่อนของพวกเขาซึ่งเป็นบริษัทอินทีเรียในฮ่องกง พวกเขารวมตัวกันจากความชอบในอาหารถิ่นโอซาก้าซึ่งโดดเด่นเรื่องอิซากาย่า ปิ้งย่าง สาเก เหล้าบ๊วย ด้วยความที่เชฟเดินทางไปทำร้านอาหารญี่ปุ่นในหลายประเทศ ทำให้เขาซึบซับคัลเจอร์ของอาหารท้องถิ่นนั้นๆ อิซากาย่าที่นี่จึงไม่ได้ทำตามแบบฉบับญี่ปุ่นดั้งเดิมนัก แต่มีการดัดแปลงให้ร่วมสมัย เข้ากับวัตถุดิบหรือรสชาติของอาหารท้องถิ่นนั้นๆ แทน เป็นอาหารญี่ปุ่นในความคิดของเขาเอง ขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นเชฟอยากจะกินอะไร อาจเป็นอาหารเปรู ฮาวาย หรือเมนูกลิ่นอายไทย เช่น กุ้งย่างเนยทุเรียน เอาทุเรียนก้านยาวมาทำเป็นเนยก็ย่อมได้

 

เมนูที่นี่ยังคิดจากการหาวัตถุดิบตามฤดูกาลในท้องถิ่นนั้น  อะไรดีที่สุดในช่วงนั้นก็จะเอามาใช้ ส่วนหมู ไก่ ไข่ ก็ใช้ของที่หาได้ในไทย อะไรที่ทำเองได้หลังร้านเขาทำหมด เบคอนก็ทำเอง โดยเอาหมูสามชั้นมาหมักไว้ 1 อาทิตย์ แล้วมารมควันอีก 1 วันเต็ม ผักก็ใช้ผักจากโครงการหลวง ส่วนวัตถุดิบจากญี่ปุ่นที่ต้องอิมพอร์ตมาก็เน้นของตามฤดูกาลที่ดีที่สุด แต่ในทางกลับกัน แม้ฤดูกาลนั้นจะมีวัตถุดิบนั้นจริง แต่ยังไม่ดีพอ เอามาทำอาหารแล้วไม่อร่อยแน่ๆ เชฟก็จะไม่เอามาทำเด็ดขาด ที่สำคัญมิชชั่นของ จั่ว (JUA) คือเน้นวัตถุดิบจากผู้ผลิตรายเล็ก อุดหนุนคุณลุงคุณป้าชาวไร่ชาวสวนในเมืองไทยและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปในตัว

เมนูแรกวันนี้เริ่มจาก Meatball  มีทบอลล์ที่ทำจากเนื้อไก่นำไปย่างซอสหวาน ตัดรสด้วยความมันๆ ของไข่แดง ส่วนจานต่อมาเป็น Octopus ปลาหมึกที่นำไปตุ๋นจนเนื้อนุ่ม แล้วนำไปย่าง ได้รสชาติความหอมเปรี้ยวของเลมอนและใบพาสลีย์ 

Pork belly พุงหมู เมนูนี้ใครไดเอ็ทหรือกินคลีนคงต้องขอบาย แต่ถ้าคุณไม่แคร์ใดๆ เชิญเลยจ้ะ เพราะนี่คือส่วนพุงหมูติดมันเยิ้มละมุน นำมาเสียบไม้ย่างกับต้นกระเทียมและซอสทาโคชูจังสไตล์โคเรียนรสเผ็ดแซ่บ ความพุงหมูนี้ละลายในปากดีจริงๆ

  

อาหารทานเล่น Tiger Prawn  กุ้งลายเสือ นำมาทำเป็นเซวิเช่ (Ceviche) อาหารเปรูอารมณ์เหมือนมะเขือเทศซัลซ่า หรือยำบ้านเรา ใส่อโวคาโด มะเขือเทศ ส้มยูสึ รสเปรี้ยวนำ ตามด้วยความเผ็ดนิดหน่อย กินกับเผือกทอดแผ่นบางกรอบ เค็มๆ มันๆ เข้ากันมาก

Poke โปเกะ อาหารพื้นเมืองของฮาวาย ที่นี่ใช้ปลาทูน่าครีบเหลืองดิบ (หรือปลาโอคลีบเหลือง – Yellowfin tuna) คลุกเคล้ากับซอสศรีราชาครีมมี่ ไข่กุ้ง (Tobiko) และโรยด้วยต้นหอม เสิร์ฟเป็นอาหารกินเล่นแบบเย็น ให้ความรูสึกรีเฟรชชิ่ง

จานซิกเนเจอร์กอีกอย่างคือ Asparagus เบคอนรมควันที่เชฟเล่าว่ามันต้องหมักนานกว่า 1 อาทิตย์ เอามาพันหน่อไม้ฝรั่ง เสียบไม้แล้วนำไปย่าง ความกรอบของหน่อไม้ฝรั่งกับเบคอนหอมรมควันที่ไม่มีความเหนียวเลยคือดีงามสมคำร่ำรือจริงๆ

ส่วนเครื่องดื่มที่นี่ก็มีให้เลือกหลากหลาย แต่เราแนะนำว่าถ้ามาเเล้ว นอกจากสาเก โซจู หรือเหล้าบ๊วยที่ต้องลอง เราอยากให้ชิมค็อกเทลด้วย อย่างเช่นวันนี้ที่เราลอง Namba Sour วิสกี้ Suntory ผสมน้ำส้มยูสึ น้ำมะนาว ไข่ขาว แล้วได้ความหอมจากผิวส้มสดด้านบน ให้ความรู้สึกสดชื่น

หรือว่าจะเป็นแก้วสีชมพูพาสเทลชื่อ Miss Ozawa ที่ใช้ Tangueray gin กับ Dry vermouth ผสมกับน้ำมะนาว ไซรัปราสป์เบอร์รี่ และท็อปด้วยไข่ขาว ตัวนี้จะรสชาติหนักหน่อย สำหรับคนที่ชอบเท็กซ์เจอร์แน่นๆ ของค็อกเทล หรือจะเป็นอีกตัวที่เราชอบไม่แพ้กัน เพราะรสชาติเบาๆ กว่า แถมสดชื่น ดื่มกับอาหารเค็มๆ มันๆ แล้วตัดความเลี่ยนได้เป็นอย่างดีก็คือ Yuzu Shu Highball ค็อกเทลส้มยูสึ

จั่ว (JUA)

ซอยเจริญกรุง 28 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 18.00-24.00 น.

โทร. 02-103-6598

Facebook : https://www.facebook.com/juabangkok

RECOMMENDED CONTENT

7.สิงหาคม.2020

นี่คือส่วนหนึ่งของแคมเปญ You Can’t Stop Us โดยล่าสุดไนกี้ได้ปล่อยภาพยนตร์โฆษณาตัวใหม่ชื่อว่า “NOTHING CAN STOP WHAT WE CAN DO TOGETHER.” เพื่อชวนทุกคนมาสร้างแรงบันดาลใจที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้