fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Jonathan Trappe นักผจญภัยชาวอเมริกา ได้จำลองการใช้บอลลูนแบบในหนังการ์ตูนเรื่อง Up มาทดลองบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในชีวิตจริง
date : 21.กันยายน.2013 tag :

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้ “Jonathan Trappe” นักผจญภัยชาวอเมริกา ได้ทำเรื่องที่ไม่มีใครกล้าทำมาก่อน กับการจำลองบ้านลอยได้ในหนังการ์ตูนเรื่องคุณปู่ “Up” ของ Disney มาทำในชีวิตจริง …ในที่นี้นี่ไม่ได้หมายความว่ายกบ้านจริงๆนะ! แค่เป็นการใช้บอลลูนขนาดเล็กกว่าปกติมัดรวมๆกันจำนวน 370 หลากหลายสีสันมองรวมๆแล้วเหมือนในหนังเป๊ะ เป้าหมายของเขาก็คือการเดินทางจากประเทศ Canada ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปเยือนฝั่งยุโรปให้ได้ นับเป็นระยะทางจำนวนทั้งหมด 2,500 ไมล์ แค่ตัวเลขก็หวาดเสียวแล้วใช่มั้ย? ยังไม่พอ… สถิติในโลกนี้ที่เคยทำไว้ จากทั้งหมด 12 คน จำนวน 5 คนในนั้นทำไม่สำเร็จและเสียชีวิตลงจากการเดินทางด้วยบอลลูน นั่นมันเกือบครึ่งต่อครึ่งเลยนะน่ะ!

“ผมก็กลัวตายเหมือนทุกคนแหละครับ แต่ผมแค่อยากใช้ชีวิตที่ไม่อยู่กับที่ ท้าทายตัวเอง และได้ผจญภัยเท่านั้นเอง” เขากล่าวกับเรา ซึ่งถ้าเขาทำได้จริงๆ Trappe ถือเป็นคนแรกเลยที่เดินทางข้ามแอตแลนติกโดยใช้บอลลูนลักษณะนี้ (ลูกเล็กๆรวมกัน) “สภาพอากาศเป็นเรื่องที่อันตรายที่สุดครับ แต่ในเวลาเดียวกันมันก็เป็นดาบสองคม เพราะผมเลือกเดินทางโดยใช้บอลลูน แน่นอนอยู่แล้วว่าสิ่งที่บอลลูนต้องใช้ในการเคลื่อนที่นั่นก็คือ ลม นั่นเอง เพราะฉะนั้น เรื่องอากาศนี่สำคัญมากๆ” สิ่งที่เขารู้ก่อน มีเพียงค่าพยากรณ์อากาศจากพวกอุตุนิยมเท่านั้น ในขอบเขตของธรรมชาติอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ถ้าลมเกิดแรงมากๆขึ้นมาเขากล่าวว่า มันสามารถพัดเปลี่ยนทิศให้ไปโผล่อีกทีอยู่ Iceland หรือ Morocco ได้เลย

วิธีการที่ Trappe ใช้คือ เขาต้องเอาตัวเองขึ้นไปอยู่ในระดับ 25,000 ฟุต ให้ได้ เมื่อสูงได้ระดับแล้ว ลมในชั้นบรรยากาศนั้นจะพาเขาไปสู่ยุโรปได้เอง นี่เลยเป็นสาเหตุหลักที่ญี่ปุ่นเคยคิดค้นระเบิดบอลลูนในสงครามโลกครั้งที่สองมาแล้ว… กลับมาเข้าเรื่องกันต่อ กลไกการทำงานบอลลูนของเขาง่ายมากๆ ใช้วิธีการตัดบอลลูนทีละลูก หรือไม่ก็ปล่อยที่ถ่วงน้ำหนักลงไป ควบคุมระดับความสูงได้อย่างเดียว นอกนั้นต้องปล่อยเป็นหน้าที่ของลมอย่างเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยเดินทางด้วยบอลลูนมาแล้วถึงสองครั้ง ข้ามเทือกเขาแอล์ปและข้ามช่องแคบทวีปยุโรปกับเกาะอังกฤษ English Channel นั่นก็ผ่านแอตแลนติกเหมือนกันแต่สั้นกว่าครั้งนี้เยอะมาก

น่าเสียดาย… จากข่าวล่าสุดเมื่อสองวันที่ผ่าน Trappe ได้ลงจอดลงแล้ว เพียงแต่ไม่ใช่ฝรั่งเศสตามเป้าที่เขาคาดไว้ เขาบินไปได้ทั้งหมด 12 ชั่วโมง ยังไม่พ้นทวีปอเมริกาเลย ไปตกอยู่ในอุทยานแห่งชาติที่ชื่อบาดใจเขามากๆ “Blow me down Provincial Park” ถือเป็นการเสียดสี ตลกร้ายของโชคชะตาจริงๆ สาเหตุที่ล้มเหลวครั้งนี้เขากล่าวว่า มันผิดพลาดเรื่องของบอลลูนรูปแบบนี้ พอขึ้นไปเจออากาศแต่ละลูกเริ่มแข็งตัวและลดระดับการลอยอย่างรวดเร็ว จนเขาต้องเลือกตัด เพื่อปรับทิศทางให้ไม่ไปลงที่อันตรายได้… เอาล่ะ ถึงจะล้มเหลวยังไง แต่เขาก็ได้ใจเราในแง่ความกล้า และในแง่การจำลองภาพจากการ์ตูนเรื่องโปรดมาให้เราได้เห็นกันนั่นล่ะ เพราะไม่ว่าจะยังไง เอาแค่รูปตอนลอยอยู่บนฟ้า (ที่เราเอามาฝากกัน) ติดไว้ข้างฝาบ้าน ก็โม้ให้ลูกฟังได้ไม่รู้กี่รุ่นๆแล้ว… เอ้าทุกคน! ปรบมือให้กับความกล้าของเขาอีกครั้ง มิสเตอร์ Jonathan Trappe เฮ!

 

CREDIT : Dailymail

RECOMMENDED CONTENT

27.ธันวาคม.2021

ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีผลงานเพลงสุดปังให้แฟน ๆ ได้ฟังตลอดทั้งปี 2021 จริง ๆ สำหรับศิลปินแร็ปเปอร์วายร้ายอย่าง “URBOYTJ” (ยัวร์บอยทีเจ) ที่ปีนี้เป็นปีทองของหนุ่มทีเจจริง ๆ เพราะไม่ว่าจะเพลงไหนก็ปังดังเปรี้ยงปร้าง