fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมชมงานศิลปะท่ามกลางดอกไม้หลากสี ที่ ‘Jim Thompson Farm’ เขาใหญ่
date : 18.ธันวาคม.2019 tag :

ช่วงนี้อากาศกำลังดี และใกล้ปลายปี หลายคนคงกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวที่มีทุ่งดอกไม้สวยๆ ไว้ถ่ายรูปตอนรับคริสต์มาสกับปีใหม่กันแล้ว ซึ่งหนึ่งในลิสต์ที่คิดว่าน่าจะติดหนึ่งในสามอันดับต้นๆ ของทุกคนต้องมีเขาใหญ่อยู่ในนั้นด้วย เพราะใช้เวลาขับรถจากกรุงเทพฯ ประมาณ 3 – 4 ชม. ก็จะได้สัมผัสธรรมชาติที่โหยหามานานแล้ว

วันนี้ดู๊ดดอทพาทุกคนมุ่งมาที่ ‘Jim Thompson Farm’ แหล่งท่องเที่ยงเชิงเกษตรที่ถ้ามาเขาใหญ่เราก็อยากให้ทุกคนมาเดินเล่นเพลินๆ สักครั้ง และตอนนี้ที่นี่ได้จัดเทศกาล จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 : ต่ำหูก แต้มผ้าเล่าอีสานผ่านงานทอ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 5 ม.ค. 63 ทำให้ได้เห็นเรื่องราวของผ้า ผ่านผลงานศิลปินมากมาย เรามาดูกันว่าจุดที่น่าสน 5 จุด จะมีอะไรเด่นๆ บ้าง

ทุ่งคอสมอสและลานศิลปิน : เย็นสบาย เพลินใจไปกับงานศิลปะกับดอกไม้

หลังจากซื้อตั๋วเข้ามาแล้ว เรานั่งรถที่ทาง จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม มีบริการ ผ่านจุดแรกคือ ‘ทุ่งคอสมอสและลานศิลปิน’ บริเวณนี้ทุกคนจะได้ใกล้ชิดกับดอกคอสมอสสีชมพูสลับกับสีขาวละลานตาเต็มไปหมด โดยมีฉากหลังเป็นผลงานศิลปะของ ‘มิตร ใจอินทร์’ ศิลปินชื่อดังของไทยที่แต่งแต้มสีสันสลับลายบนผ้าไม่แพ้สีของดอกคอสมอส ยิ่งเวลาลมพัดริ้วผ้าโบกสะบัดไปตามแรงลม ยิ่งสวยงามอย่างบอกไม่ถูก ใครมาก็อย่าลืมถ่ายรูปกับแลนด์มาร์คสำคัญตรงนี้ไว้ด้วยน้าาาา

อ้อ… นอกจากนี้ยังมีผลงานของ ‘ศาวินี บูรณศิลปิน’ ที่ใส่ไอเดียผ่านวัสดุท้องถิ่นนั่นคือ ไม้ไผ่ กลายเป็นผลงาน ‘Ligature’ รวมถึงผลงานจาก ‘สถาปนิค พอดี’ ที่สร้างสรรค์ผลงานผ่านผ้าและฟักทองในอีกหลายมุม

ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี : สีสันจากธรรมชาติบนลานกว้าง

มาถึงแล้วก็เลือกจุดเลือกสีที่ตัวเองชอบแล้วเริ่มถ่ายรูปกับดอกไม้เลยยยย!! มีทั้งทุ่งดอกทานตะวัน ดอกลาเวนเดอร์ ดอกหงอนไก่ ทุ่งดอกดาวกระจาย และยังมีจำลองฟักทองยักษ์ ที่แต่ละด้ายมีผลฟักทองจริงๆ มากมายจัดวางอยู่ด้วย

หมู่บ้านอีสาน : สืบสานวัฒนธรรมผ่านความเชื่อและวิถีชีวิต

จุดแรกที่โฟกัสคือน้องควายตัวดำสุดน่ารัก ใครอยากให้อาหารก็ได้ หรือจะถ่ายรูปน้องก็ไม่ติด เสร็จแล้วเดินเข้ามาในหมู่บ้าน ถัดจากซุ้มประตูเราถูกต้อนรับด้วย ‘ทุงใยแมงมุม’ หรือ การทำใยแมงมุมจากเส้นด้าย โดยคำว่า ‘ทุง’ ภาษาอีสานก็มีความหมายเดียวกับ ‘ธง’ ในภาคกลางนั่นเอง

สิ่งนี้เกิดจากความคิดของชาวบ้านที่ต้องการประดับตกแต่งงานบุญของหมู่บ้านในชุมชน ตามประเพณี 12 เดือน หรือที่เรียกว่า ‘ฮีต 12’ ในภาษาอีสาน โดยเฉพาะในบุญผะเหวด หรือ บุญเทศน์มหาชาติ ที่ต้องการประดับตกแต่ง สถานที่ด้วย ต้นกล้วย ต้นอ้อย และใบไม้ต่างๆ เหมือนเป็นการสมมติให้เป็นบรรณศาลาของพระเวสสันดร รวมทั้ง ข้าวตอก ดอกไม้ ขันหมากเบ็งใบตองกล้วย โคมกระดาษ ที่ตามมาภายหลัง

เดินเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะเห็นการจำลองหมู่บ้านและบ้านเรือนของชาวอีสาน ซึ่งเราเคยเห็นในละครหรือหนังมาแล้ว ซึ่งสถานที่ถ่ายทำก็คือที่นี่นั่นเอง นอกจากสถาปัตยกรรมแล้ว เรายังได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านแถบอีสานผ่านการทอผ้า และการสาธิตวิธีทำขนมโดยใช้เตาถ่าน แถมยังได้ลิ้มรสชาติอาหารหลายร้าน และมี ‘แฮกหมาน’ หรือ จุดสอยดาวในแบบชาวอีสานด้วย

หมู่บ้านจิม : เรียนรู้จุดเริ่มต้นของที่นี่

เรียนรู้ภูมิปัญญาการผลิตผ้าไหมไทยคุณภาพ เพราะจุดเริ่มต้นของที่นี่เกิดจาก ‘จิม ทอมป์สัน’ หรือชื่อเต็ม ‘เจมส์ แฮร์ริสัน วิลสัน ทอมป์สัน’ นักธุรกิจชาวอเมริกันผู้ก่อตั้งบริษัทในชื่อเดียวกัน เขามีชื่อเสียงมาจาการทำธุรกิจผ้าไหมในประเทศไทย

ตลาดจิม : เลือกซื้อของที่ระลึกแทนความทรงจำ

สุดท้ายก่อนกลับก็ไปแวะชิมผลไม้ และซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้านซะหน่อย ในตลาดแห่งนี้มีสินค้าให้เลือกมากมาย ทั้ง ฟักทองหลากหลายสายพันธุ์ ผักปลอดสารพิษ และเมล็ดพันธุ์ต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรแปรรูป ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ้าย และผ้าขาวม้า

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : www.facebook.com/JimThompsonFarmTour/

สนับสนุนทริปโดย : Krungsri Auto

RECOMMENDED CONTENT

1.ตุลาคม.2021

หลังปล่อยเพลงให้ฟังแบบเอ็กซ์คลูซีฟไปแล้วในแอปพลิเคชัน JOOX เมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุดก็ถึงคิวมิวสิควิดีโอเพลง ‘MONEY HONEY’ ผลงานใหม่ล่าสุดจาก F.HERO บิ๊กบอสค่าย High Cloud Entertainment ควงคู่มากับแรปเปอร์น้องรัก URBOYTJ