fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ในโลกที่ไม่ได้มีแค่ชายหญิง เมื่อ Hanne Gaby Odiele นางแบบชื่อดังออกมาเปิดเผยว่าเธอคือ Intersex
date : 31.มกราคม.2017 tag :

intersex model Hanne Gaby Odiele dooddot 1

ในขณะที่เรากำลังเรียกร้องสิทธิ รับรู้ถึงการมีอยู่ของกลุ่ม LGBT ( Lesbian Gay Bisexual and Transgender ) แต่ที่หลายคนไม่รู้คือนอกจากตัวอักษร LGBT กลุ่มความหลากหลายทางเพศยังมีตัวอักษร I หรือ Intersex (ภาษาไทยใช้คำว่า ภาวะเพศกำกวม) ซึ่งมีมากกว่า 1.7% ทั่วโลกที่เกิดมาโดยไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเพศชายหรือเพศหญิง 

Intersex กำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงเมื่อ Hanne Gaby Odiele นางแบบชื่อดังชาวเบลเยี่ยมออกมาเปิดเผยว่าเธอเกิดมาพร้อมกับการเป็น Intersex ซึ่ง Odiele ถือเป็นบุคคลสาธารณะคนแรกๆที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ “มันเป็นเรื่องสำคัญมากในชีวิตของฉันที่จะออกมาแหกกฎเกณฑ์และข้อห้ามต่างๆ และเวลานี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดที่จะออกมาพูดเรื่องนี้”

intersex model Hanne Gaby Odiele dooddot 3

หลายคนอาจไม่คุ้นหูกับคำนี้ Intersex คือบุคคนที่เกิดมาพร้อมกับคุณสมบัติทางกายภาพของฮอร์โมนหรือทางพันธุกรรมที่มีอวัยวะเพศทั้งหญิงและชายรวมกัน รูปแบบที่พบบ่อยของ intersex คือพบอวัยวะเพศของทั้งชายและหญิงตั้งแต่เมื่อแรกคลอด ในบางลักษณะของ intersex จะพัฒนาชัดเจนคงที่เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น

“ฉันก็เหมือนกับผู้คนอีกหลายๆคนที่สับสนในกายภาพของตัวเองและกระทบต่อสภาวะจิตใจจากการเกิดมาพร้อมร่างกายที่ไม่ชัดเจนว่าเป็นผู้หญิงหรือเป็นผู้ชาย”  Odiele เปิดเผยว่าตอนอายุ 10 ปีผู้ปกครองให้เธอตัดอวัยวะเพศชายโดยบอกเธอว่าถ้าไม่ผ่าตัดจะกลายเป็นมะเร็งและจะไม่สามารถเป็น “เด็กผู้หญิงทั่วไป”  และการผ่าตัดอวัยวะเพศนั้นเองที่สร้างบาดแผลทั้งทางกายและทางใจให้กับเธอ

intersex model Hanne Gaby Odiele dooddot 4

สิ่งที่เราทุกคนต้องทำความเข้าใจคือการเป็น intersex ไม่ใช่ความผิดปกติ ไม่ได้เป็นปัญหาทางสุขภาพ จากสถิติ 1.7 % นี้แสดงให้เห็นว่า intersex เป็นเรื่องธรรมดาของพันธุกรรม ไม่ต่างจากผมสีแดง ผมสีดำ ตาสีฟ้า หรือตาสีเขียว แต่การพยายามที่จะทำให้ร่างกายของบุคคล Intersex เป็นไปตามอุดมคติของชายหรือหญิงคือทำให้มีอวัยวะเพศเพียงเพศใดเพศหนึ่ง ด้วยทัศนคติว่าการผ่าตัดอวัยวะเพศของทารกจะลดความกังวลของครอบครัวและความทุกข์และลดความเสี่ยงของตราบาปและความสับสนเพศของเด็กต่างหากที่จะทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของเด็กเหล่านี้

“การเป็น intersex ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย ถ้าพ่อแม่ของฉันซื่อสัตย์กับสิ่งที่ฉันเป็นตั้งแต่ต้น… ที่มันกลายเป็นบาดแผลก็เพราะสิ่งที่พวกเขาทำ” หลายครั้งที่การผ่าตัดเกี่ยวกับผู้เป็น intersex นั้นมักเกิดขึ้นโดยไม่ได้รับการยินยอมหรือผ่านการตัดสินใจของตัวเด็ก ซึ่งการผ่าตัดเหล่านี้เองที่จะส่งผมเสียให้กับร่างกายรวมถึงจิตใจของพวกเขาในอนาคต

intersex model Hanne Gaby Odiele dooddot 2

ปัจจุบัน Hanne Gaby Odiele ได้เข้าร่วมกับองกรค์การกุศล InterACT มูลนิธิเพื่อเยาวชน Intersex ที่จะเป็นเสียงแทนเด็กๆ intersex เพื่อให้ครอบครัวและบุคคลรอบข้างเข้าใจ ต่อต้านการผ่าตัดรวมถึงการบำบัดอื่นๆที่สร้างผลเสียต่อเด็กที่เป็น intersex และเป็นความหวังให้แก่ผู้คนที่เป็น Intersex ว่าในวันหนึ่งสังคมและคนรอบข้างจะสามารถยอมรับพวกเขาได้ในแบบที่เขาเป็น

Writer : Chalisa Methaupap

RECOMMENDED CONTENT

16.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่ากลายเป็นเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดทันที ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างเพลงและมิวสิควิดีโอสั้น ๆ มาให้แฟน ๆ ได้ฟังได้ชมกันไปก่อนหน้านี้ ถึงขั้นขึ้นเทรนด์อันดับ 1 #SadMovieTeaser บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะทวิตเตอร์ที่คว้าอันดับ 1 ทั้งไทยและต่างประเทศ