fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Inside Llewyn Davis” หรือ “คน กีตาร์ แมว” เรื่องราวของนักดนตรีเพลงโฟล์คอเมริกันยุค 60’s ผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของสองพี่น้อง “The Coen Brothers”
date : 7.มกราคม.2014 tag :

นี่คงเป็นอีกอาทิตย์ที่คอดูหนังบ้านเราจะมีความสุขกัน (ยังคง is happy, is happy กันต่อไป) เพราะตั้งแต่ช่วงเดือนผ่านมานี้เรียกว่ามีแต่โปรแกรมหนังใหญ่ๆที่น่าสนใจตบเท้ากันเข้ามาให้เลือกดูกันไม่มีหยุดเลย และเพื่อเก็บอารมณ์ช่วงหน้าหนาวนี้ไว้ (ผ่านไปเร็วเหลือเกิน) คราวนี้เป็นคิวของหนังที่มีบรรยากาศอบอุ่นๆเหมาะสำหรับคนเหงาเรื่อง “Inside Llewyn Davis” มีชื่อไทยแปลกๆว่า “คน กีตาร์ แมว” (ต้องขอบอกว่าโปสเตอร์สวยมากกก…) เรื่องราวชีวิตศิลปินเพลงโฟล์คอเมริกันยุค 60’s ที่ต้องเจอกับปัญหาสารพันรุมล้อม ผลงานการกำกับของสองพี่น้องโคเอน (Joel Coen และ Ethan Coen) แค่ได้ยินชื่อนี้รับประกันอยู่แล้วว่าน่าดูขนาดไหน จริงไหม!?

คน กีตาร์ แมว อาจฟังดูห้วนๆแต่มันเป็นชื่อที่เหมาะสำหรับหนังเรื่องนี้จริงๆ เพราะหนังดำเนิงเรื่องด้วยสามตัวละครหลักคือ “คน” Llewyn Davis (รับบทโดย Oscar Isaac) ศิลปินเพลงโฟล์คชื่อดังของยุคสมัยที่การเดินทางชีวิตของเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ มาพร้อมกับ “กีตาร์” เครื่องมือประจำตัวที่ช่วยส่งผ่านอารมณ์และสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อออกมาได้อย่างชัดเจนที่สุด และสุดท้ายคือ “แมว” เพื่อนคู่ใจที่ไปไหนไปกัน (ดูจากใน Trailer น่าจะเป็นคนรักแมวมากๆเพราะเห็นแทบจะทุกฉากเลยจริงๆ) แล้วนึกภาพว่าเมื่อสามอย่างที่ว่านี้โคจรมาครบกันภายใต้การดูแลของ The Coen Brothers สองพี่น้องผู้กำกับเจ้าของผลงานที่ตอนนี้เหมือนเป็นหนังคลาสสิคขึ้นหิ้งของยุคสมัยนี้ไปแล้วอย่าง “No Country for Old Men (2008)” ที่กวาดรางวัลออสการ์สาขาใหญ่ๆในปีนั้นอย่าง นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปด้วย ด้วยเอกลักษณ์การทำหนังที่ไม่มีใครเหมือน การเล่าเรื่องของหนังแต่ละเรื่องที่เหมือนจะดูนิ่งๆแต่เต็มไปด้วยจังหวะขึ้นลงเล่นกับความรู้สึกคนดู และบทที่แปลกประหลาด พอมาเป็นเรื่องนี้แค่ดู Trailer ก็น่าสนใจเหลือเกินว่าพวกเขาทำหนังชีวประวัติแบบนี้ออกมาแบบไหนนะ นอกจากนั้นยังมีนักแสดงชื่อดังมาร่วมงานกันมากมาย ที่เด่นที่สุดคงเป็นนาย “Justin Timberlake” ที่มารับบทเป็นเพื่อนร่วมวงโฟล์คแต่งตัวย้อนยุคเสื้อกันหนาวไหมพรม ทำให้นึกขึ้นได้เลยว่าถ้าใครชอบบรรยากาศเหงาๆของเมืองนิวยอร์กที่มีหิมะปกคลุมนำเสนอด้วยมูดโทนภาพฟุ้งๆที่ดูอบอุ่นเหมือนอยู่ในความฝัน หรือเป็นคนชอบแฟชั่นย้อนยุคอยู่แล้วละก็ (รวมถึงเหล่าพลพรรคคนชอบแมวด้วย) รับรองว่าหนังเรื่องนี้ต้องเป็นการดูหนังที่อิ่มทุกอารมณ์แน่ๆ…

หลังจากที่หนังฉายในเมืองนอกกันไป ถ้าอยากรู้ว่าผลตอบรับดีไม่ดี… เอาแค่ตอนนี้ก็เล่นคว้ารางวัลกรังด์ปรีซ์ “Cannes Grand Prix” รางวัลสูงที่สุดของเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปี 2013 ล่าสุดไปแล้ว ซึ่งสำหรับคนทำหนังรางวัลนี้มันเป็นเหมือนที่สุดของที่สุด… ของที่สุดแล้วก็ว่าได้ (เป็นเรื่องน่ายินดีว่าเมืองไทยเรามีเรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ” เคยได้รางวัลนี้ติด List อยู่ด้วย!) การันตีรางวัลใหญ่ขนาดนี้ เห็นทีคอหนังคงต้องหาเวลาดูจอเงินกันอีกสักเรื่องแล้วล่ะ กับ “Inside Llewyn Davis” ที่กำลังจะเข้าโรงฉายในอาทิตย์นี้

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

24.พฤศจิกายน.2020

น่าจับตามองมากที่สุด สำหรับศิลปินคู่หูอินดี้ป๊อปอย่าง “Landokmai” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ - มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ด้วยความชัดเจนโดดเด่นทางด้านดนตรีที่ผสมผสานความเป็น Dream-pop และความวินเทจแบบ Lo-fi ไว้ด้วยกันได้อย่างมีเสน่ห์