fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

2 กูรูจาก IKEA เผยแนวคิด “ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม” (DEMOCRATIC DESIGN) สร้างสรรค์ชีวิตที่ดีกว่า เพื่อคนทั่วไปในทุกๆ วัน
date : 16.สิงหาคม.2016 tag :

IKEA DEMOCRATIC DESIGN dooddot 3

เพราะ “บ้าน” คือหัวใจสำคัญของทุกๆ คน อิเกีย ห้างเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านจากสวีเดน จึงชวน 2 กูรูมาร่วมเจาะลึกเบื้องหลังแนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานดีไซน์ กับแนวคิด “ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม” (Democratic Design) เพื่อการสร้างสรรค์ชีวิตที่ดีกว่าให้แก่ผู้คนในทุกๆ วัน

มิสลีโอนี่ ฮอสกิ้น โปรเจ็ก ลีดเดอร์ อิเกีย ระดับภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ เผยว่า “จากการสำรวจ รูปแบบและมุมมองการใช้ชีวิตที่บ้านของผู้คนทั่วโลก อิเกียมองเทรนด์การแต่งบ้านเป็นแบบ Macro Trends หรือกระแสความนิยมแบบมหภาค ซึ่งครอบคลุมทิศทางการออกแบบอย่างยั่งยืนในระยะยาว 5-10 ปี โดยให้ความสนใจด้านไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตร่วมกันของทุกคนในครอบครัว และจากผลสำรวจพฤติกรรมของคนยุคใหม่ทั่วโลก พบว่ามีการย้ายเข้ามาใช้ชีวิตในเมืองหรือหัวเมืองใหญ่กันมากขึ้น พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านจึงค่อนข้างจำกัด อีกทั้งรูปแบบครอบครัวของคนยุคใหม่ยังเป็นแบบ Multi Generation ที่มีคนหลากหลายวัยอาศัยอยู่ร่วมกัน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนสูงวัย การตกแต่งหรือสรรหาเฟอร์นิเจอร์แต่ละอย่างจึงไม่ได้จำกัดแค่เทรนด์ที่กำลังมาเท่านั้น แต่ควรคำนึงให้ครอบคลุมรอบด้านหรือการใส่ใจทุกแง่มุม ตอบโจทย์ความต้องการและยัง
ตอบโจทย์ความรู้สึกของทุกคนอีกด้วย

IKEA DEMOCRATIC DESIGN dooddot 1

แนวคิด “ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม” เป็นการออกแบบสไตล์อิเกีย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทุกคน โดยเกิดจากมุมมองว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน โดยประกอบไปด้วยแนวคิด 5 ด้าน คือ

  1. รูปทรง (Form) ที่สวยงามเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น
  2. ประโยชน์ใช้สอย (Function) เพื่อชีวิตประจำวันที่สะดวกสบายและลงตัวมากขึ้น
  3. คุณภาพ (Quality) ที่มีความคงทนและยิ่งใช้งานยิ่งสวยงาม
  4. ความยั่งยืน (Sustainability) เพื่อแสดงความรับผิดชอบ และลดผลกระทบทั้งต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
  5. ราคาย่อมเยา (Low price) เพื่อให้ทุกคนซื้อสินค้าดีๆ ได้ หมายถึงชีวิตที่ดีกว่า เมื่อมีเงินเหลือไว้ใช้จ่าย

มิสลีโอนี่ กล่าวเสริมว่า “การแต่งบ้านของคนยุคใหม่ ควรดูองค์ประกอบให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตโดยใส่ใจทุกแง่มุม การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้จำเป็นต้องตามเทรนด์ใหม่ๆ เท่านั้น แต่ควรคำนึงถึงการใช้งานในระยะยาวเป็นสำคัญ แต่อาจเพิ่มลูกเล่น สีสัน และความน่าสนใจให้กับมุมต่างๆ ในบ้าน ด้วยสีสันหรือลวดลายตามเทรนด์บ้างเล็กน้อย สำหรับชีวิตคนเมืองซึ่งอยู่อาศัยในขนาดพื้นที่จำกัด ชีวิตประจำวันมีความเร่งรีบ แนะนำให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลากหลาย เก็บสิ่งของได้อย่างคุ้มค่า อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาค้นหา และสะดวกในการหยิบสิ่งของ”

IKEA DEMOCRATIC DESIGN dooddot 2

ด้าน มิสอีย์น่า โวริเวอตา นักออกแบบดาวรุ่งของ อิเกีย สวีเดน ได้มาร่วมบอกเล่าประสบการณ์การทำงานภายใต้แนวคิด “ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม” ว่า “Democratic Design เป็นคอนเซ็ปต์ที่อยู่ตั้งแต่กระบวนการเริ่มต้น โดยนำเอาความต้องการของลูกค้ามาเชื่อมโยงกับการผลิตอย่างลงตัวและเหมาะสม งานดีไซน์ส่วนใหญ่จะเน้นวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ เพื่อความยั่งยืนในระยะยาว
ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ยกตัวอย่าง เช่น แจกัน IKEA PS/อิเกีย พีเอส 2017 (กำหนดเปิดตัวต้นปี 2560) ที่นำเศษแก้วมารีไซเคิล ทำให้ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์และลวดลายเฉพาะตัว แม้จะเกิดจากกรรมวิธีการผลิตแบบ mass production ก็ตาม”

นอกจากนี้ มิสอีย์น่า ยังได้ชวนสื่อมวลชนที่มาร่วมงาน ณ HUBBA Thailand ชั้น 3 โครงการ HABITO MALL รังสรรค์ผลงานของตัวเองในเวิร์คช็อป “อิเกีย x อีย์น่า คอลเลคชั่น บาย มี” หยิบเอาของใช้ใกล้ตัวอย่างแก้วน้ำ เซรามิกมาเพ้นท์ลาย เพื่อสร้างสีสัน และปรับโฉมของใช้เดิมๆ ให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยเทคนิคของอีย์น่านั้นเริ่มจากการหาแรงบันดาลใจจากสิ่งใกล้ตัวหรือลวดลายที่ชอบ มาถ่ายทอดลงบนแก้วน้ำเซรามิกด้วยสีหรือปากกาสำหรับเพ้นท์แก้ว ซึ่งเป็นไอเดียที่ทำได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ชอบงานประดิษฐ์และรักการแต่งบ้าน

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนชาวไทย ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค สภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค จึงนำ “เสียง” หรือความคิดเห็นจากประชาชนภาคธุรกิจ มีส่วนร่วมในการส่งเสียงผ่านการสำรวจของ ‘Business of the People Poll’ ร่วมออกแบบและขับเคลื่อนโดย สถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในจัดทำการสำรวจผ่านตัวแทนผู้ประกอบการไทยจำนวน 451 ตัวอย่าง โดยมุ่งเน้นหัวข้อไปที่ ‘ปัจจัย, ความท้าทาย, โอกาส และคำแนะนำ ในการเสริมสร้างการเติบโตทางธุรกิจในอนาคต’ เพื่อที่จะทราบถึงความเข้าใจ ข้อเท็จจริง และแนวทางในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากผู้ที่มีบทบาทจริงในภาคธุรกิจของประเทศไทย