fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

จะเป็นอย่างไร? เมื่อเอเจนซี่ชั้นนำของโลกหันมาเจาะกลุ่มตลาด Start-Up
date : 13.กรกฎาคม.2015 tag :

agency startup dooddot 4

ไม่ใช่แค่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่เท่านั้นที่อยากลองทำธุรกิจสตาร์ทอัพดูสักตั้ง เพราะในเวลานี้ บรรดาเอเจนซี่สายโฆษณา พีอาร์ มาร์เก็ตติ้ง แบรนดิ้ง และบริษัทมีเดียชั้นนำของวงการกำลังหันมาสนใจตลาดนี้กันแบบสุดๆ แม้แต่บริษัทชั้นนำอย่าง IDEO ยังเปิดตัวโปรเจ็กต์ “Start-Up in Residence” ในรูปแบบโครงการบ่มเพาะธุรกิจแบบครบวงจร เพื่อเจาะกลุ่มสตาร์ทอัพโดยเฉพาะ

สิ่งที่เราสงสัยและสนใจก็คือ ทำไมเหล่าเอเจนซี่ชั้นนำซึ่งมีประสบการณ์การทำงานร่วมกับแบรนด์ระดับ ‘บิ๊กเนม’ มามากมายนับไม่ถ้วน เช่น Apple, Samsung, Ford, Toyota, Kraft, Pepsi, GE, Jockey, Pfizer ฯลฯ ตลอดจนอยู่เบื้องหลังการคิดค้นสร้างนวัตกรรมสุดล้ำ ถึงกล้าเดิมพันกับธุรกิจเล็กๆ ได้

เมื่อเราลองศึกษาโปรเจ็กต์ดังกล่าว จึงพบว่าเอเจนซี่เหล่านี้น่าจะมองเห็น’ศักยภาพ’ หรือ ‘จุดเด่น’ บางอย่างของธุรกิจสตาร์ทอัพที่ ‘แบรนด์ใหญ่’ ยังไม่มี และผลตอบแทนในระยะยาวนั้นก็คุ้มค่า น่าลงทุนไม่แพ้การทำงานกับแบรนด์ใหญ่เช่นกัน

“อันที่จริง เราไม่ได้ตั้งใจจะเปิดศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการเสียทีเดียว แต่เราเชื่อว่าการนำดีไซน์เข้ามาสร้างรากฐานขององค์กร จะเป็นคีย์สำคัญในการสร้างบริษัทที่สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้มากกว่า” Iain Roberts พาร์ทเนอร์คนสำคัญ หนึ่งในผู้ขับเคลื่อนความสำเร็จของ IDEO สาขาลอนดอนกล่าว “ประสบการณ์การทำงานในวงการนี้ ทำให้ผมพบว่าคนส่วนใหญ่สนใจตัวเลขในตลาดหุ้นมากกว่าการสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สามารถสร้างกลุ่มลูกค้าได้อย่างมหาศาล”

agency startup dooddot 3

agency startup dooddot 2

Justin Massa ซีอีโอของบริษัท Food Genius

Justin Massa ซีอีโอของบริษัท Food Genius ซึ่งจัดการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลด้านอาหาร (Smart Data & Analytics) รวมทั้งอัพเดตเทรนด์ล่าสุดให้กับวงการอุตสาหกรรมอาหารโลก ได้เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการ Start-Up in Residence จนกลายเป็นสตาร์ทอัพรายแรกที่ชนะการประกวดแข่งขันนี้ไว้ว่า “ในตอนแรก เราคาดว่า IDEO จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาของเรา แต่สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากพวกเขากลับเป็น วิธีการคิดและมองปัญหาผ่านการคิดเชิงออกแบบที่มีผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง (human-centered design thinking) ทำให้คนในทีมเข้าใจว่าจะต้องทำงานยังไง ตั้งแต่การรีเสริ์ชข้อมูล  การออกแบบ การทดลองทำ Prototype และวางแผนการตลาด รวมไปถึงการพัฒนาโปรดักต์ขั้นพื้นฐาน ทำให้เราสามารถสร้างบริษัทที่ยึดความต้องการลูกค้าเป็นหลักและแก้ปัญหาธุรกิจอย่างยั่งยืน พูดอีกอย่างก็คือ พวกเขาสอนให้เรารู้จักตกปลา แทนที่จะรอให้ใครสักคนมาป้อนอาหาร”

เป็นไปได้ว่าเอเจนซี่เหล่านี้อ่านเกมขาดว่าธุรกิจสตาร์ทอัพนั้นมีสมาชิกทีมที่มีทักษะความสามารถยอดเยี่ยมอยู่แล้ว แต่ยังมีประสบการณ์น้อย (meaning milestones) และขาดเครื่องมือ (tools) ในการเปลี่ยนคอนเซ็ปท์/ไอเดียให้กลายเป็นแนวทางธุรกิจที่นอกจากจะมีศักยภาพแล้ว ยังสร้างอิมแพคให้กับโลกใบนี้ได้ และในขณะเดียวกันก็ต้อง fit-in กับตลาดด้วย

agency startup dooddot 5

agency startup dooddot 6

การที่บริษัทสายโฆษณาและแบรนด์ดิ้งยื่นมือเข้ามาช่วยผลักดันเหล่าธุรกิจสตาร์ทอัพอีกแรง ก็น่าจะยิ่งเพิ่มดีกรีความท้าทายให้กับสมรภูมิการแข่งขันทางธุรกิจไม่น้อย รวมทั้งลบคำครหาที่ว่าธุรกิจขนาดเล็กมักโตเร็ว ล้มเร็ว ที่สำคัญ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ธุรกิจสตาร์ทอัพส่งเข้าตลาดนั้นแสนจะสดใหม่และน่าสนใจกว่าเป็นไหนๆ

Writer: Piyaporn Aroonkriengkrai

Credit:แปลและเรียบเรียงใหม่จากบทความ IDEO Launches A Start-Up Incubator (But Don’t Call It An Incubator) จาก fastcodesign.com และข้อมูลบางส่วนเว็บไซต์ ideo.london/startup

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2019

“เครื่องดื่มตราช้าง” ดึงตัวเจ้าพ่อเพลงรัก ‘บอย โกสิยพงษ์’ และนักร้องสุดอบอุ่น ‘นภ พรชำนิ’ มาร่วมแต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงเชียร์นักเตะทีมชาติไทยครั้งแรก ในโปรเจ็กต์สุดพิเศษภายใต้แคมเปญ #เล่นไม่เลิก ส่งเพลง “ช้างศึก เล่นไม่เลิก” แทนพลังเชียร์ของแฟนบอลไทยทุกคน