fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

I.N.B พาทำความรู้จักสินค้าอุตสาหกรรม และความสำคัญของ Linear Motion System
date : 26.เมษายน.2023 tag :

สินค้าอุตสาหกรรมคือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในกระบวนการผลิตก่อสร้างและบำรุงรักษาสินค้าหรือบริการให้กับธุรกิจต่างๆซึ่งได้รับการออกแบบให้มีความทนทานและมีคุณภาพอยู่ภายใต้มาตรฐานและข้อกำหนดด้านความปลอดภัยต่างๆ ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าอุตสาหกรรมมีจะจำหน่ายผ่านช่องทางต่างๆได้แก่การติดต่อกับผู้ผลิตโดยตรงหรือซื้อกับตัวแทนผู้ผลิตผู้จัดจำหน่ายและผู้ค้าส่งสินค้าอุตสาหกรรมนั้นเป็นฟันเฟืองที่สำคัญของเศรษฐกิจโลกเพราะเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นต่อการผลิตสินค้าและบริการมากมายหลากหลายอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นยานยนต์การเกษตรการก่อสร้างอาหารสิ่งทอเทคโนโลยีทั้งหมดล้วนต้องใช้เครื่องจักรหรือชิ้นส่วนอะไหล่อุตสาหกรรมทั้งสิ้น

ประเภทสินค้าอุตสาหกรรม
สินค้าอุตสาหกรรมสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือวัสดุและชิ้นส่วนประกอบวัสดุคือวัตถุดิบหรือสารที่ใช้ในการผลิตสินค้าต่างๆเช่นเหล็กไม้พลาสติกและเคมีภัณฑ์ซึ่งนำไปทำผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปหรือใช้เป็นวัตถุดิบขั้นกลางในกระบวนการผลิตส่วนชิ้นส่วนประกอบคือชิ้นส่วนหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ใช้เป็นปัจจัยในการผลิตเพื่อสร้างหรือเป็นส่วนหนึ่งของระบบขนาดใหญ่ต่างๆเช่นเครื่องยนต์เกียร์แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ฯลฯ

สินค้าอุตสาหกรรมสามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ประเภทดังนี้
1. วัตถุดิบ (Raw Materials)
2. ถาวรวัตถุ หรือสิ่งติดตั้ง (Raw Materials)
3. เครื่องมือประกอบ (Accessory Equipment)
4. วัสดุประกอบและชิ้นส่วน (Component Material and Parts)
5. วัสดุใช้สอยหรือวัสดุสิ้นเปลือง (Supplies)
6. บริการอุตสาหกรรม (Services)

จะเห็นได้ว่าสินค้าอุตสาหกรรมนั้นแตกต่างจากสินค้าอุปโภคตรงที่ สินค้าอุตสาหกรรมจะมีวัตถุประสงค์ด้านการตลาดและการขายในรูปแบบการค้าระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) แตกต่างจากสินค้าอุปโภคที่เป็นแบบผู้ผลิตและผู้บริโภค (B2C) รวมไปถึงปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมาย ปริมาณและวัตถุประสงค์ในการผลิต ขั้นตอนผลิตที่เฉพาะทางและซับซ้อน ไปจนถึงคุณภาพและความทนทานที่ต้องได้มาตรฐานสากล

ความสำคัญของอุตสาหกรรมประเภท Linear Motion
ชิ้นส่วนและเครื่องจักรประเภท linear motion เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสมัยใหม่ มีหน้าที่แปลงการเคลื่อนที่แบบหมุนให้เป็นการเคลื่อนที่แบบเส้นตรง ซึ่งมีความจำเป็นและถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท เช่น ยานยนต์ การบินและอวกาศ หุ่นยนต์ และโรงงานผลิต ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น ในสายการประกอบรถยนต์จะมีการใช้ระบบ linear motion เพื่อเคลื่อนย้ายยานพาหนะไปตามสายการผลิต หรือในอวกาศก็จะมีการใช้ระบบ linear motion ในอุปกรณ์ลงจอดของเครื่องบินและแอคชูเอเตอร์ไฮดรอลิก เป็นต้น

ข้อดีอย่างหนึ่งของชิ้นส่วนและเครื่องจักรประเภท linear motion คือได้รับการออกแบบมาให้เคลื่อนที่เป็นเส้นตรง ช่วยให้วางตำแหน่งและควบคุมการเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำ โดยความถูกต้องแม่นยำนี้เป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากในทางการผลิตสินค้า ที่รู้กันดีว่าในโลกของอุตสาหกรรมนี้ หากมีการเคลื่อนที่หรือการวางตำแหน่งที่คลาดเคลื่อนหรือมีข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้

อีกหนึ่งข้อดีคือชิ้นส่วนและเครื่องจักรประเภท linear motion มีความยืดหยุ่นในการออกแบบ สามารถปรับแต่งคัสตอม หรือโมดิฟายได้เอง สามารถออกแบบชิ้นส่วนประกอบให้ตรงตามข้อกำหนดหรือการใช้งานเฉพาะของเครื่องจักร รวมไปถึงการปรับขนาด ความสามารถในการรับน้ำหนัก ความเร็ว และความแม่นยำ เพื่อให้มีการใช้งานในประสิทธิภาพที่สูงสุดและเข้ากับการผลิตในอุตสาหกรรมนั้นๆ ได้

นอกจากความแม่นยำและการปรับแต่งแล้ว ชิ้นส่วนและเครื่องจักรแบบ linear motion ยังขึ้นชื่อในด้านความทนทาน เพราะได้รับการออกแบบมาให้ทนต่อสภาพแวดล้อมและการใช้งานที่สมบุกสมบัน มีอุณหภูมิร้อนจัด รองรับการบรรทุกหนัก และความเร็วสูง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญอย่างมากในการใช้งานทางอุตสาหกรรมซึ่งต้องรองรับปริมาณการผลิตจำนวนมาก และการทำงานของเครื่องจักรที่หากต้องหยุดหรือสะดุดลงเพราะการเสื่อมสภาพหรืออะไหล่ชิ้นส่วนเครื่องจักรมีความเสียหาย อาจทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับความเสี่ยงค่าใช้จ่ายสูงและอันตรายที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้น ปัจจัยเรื่องความทนทานและความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ต้องการพาร์ทเนอร์อุตสาหกรรม ทำไมต้องเลือก I.N.B ?
I.N.B หรือ บริษัท ไอ. เอ็น. บี. เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุตสาหกรรมแบรนด์ THK ผู้นำด้านชิ้นส่วนประกอบและเครื่องจักร Linear Motion System ระดับโลก ซึ่งมุ่งมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมโดยเน้นหลักการ 3 ข้อได้แก่ ความคงทน (Toughness) คุณภาพสูง (High quality) และความชำนาญ (Know-how) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ THK นั่นเอง

โดย I.N.B ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับ THK อย่างเป็นทางการในประเทศไทย และได้ชื่อว่าเป็นบริษัทไทยเจ้าแรกๆ ที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ Linear Motion Guide เป็นที่รู้จักในวงการอุตสาหกรรม ยืนยันได้จากความเชื่อมั่นและความไว้วางใจจากพาร์ทเนอร์ธุรกิจมากมายกว่า 30 ปี จนถึงปัจจุบันนี้ I.N.B ยังคงพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าอุตสาหกรรมทั่วประเทศไทย มีทีมผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาด้านการออกแบบและตรวจวัดหน้างานแบบไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงมีสต๊อกสินค้าพร้อมส่ง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับบริการสุดพิเศษพร้อมกับสินค้าคุณภาพดีอย่างแน่นอน

ช่องทางติดต่อ I.N.B Enterprise
Line ID: @inb-thk
Tel: 02-6139166-71
Email: sales@inb.co.th

RECOMMENDED CONTENT

10.พฤษภาคม.2019

Tokyo Marathon ปีนี้วิ่งยากที่สุด เพราะความหนาวและเปียกจากฝนที่ตกตลอด มาต่อกันกับตอนที่ 4 INSIDER JOURNY EP4 : วิ่งในงาน Tokyo Marathon กับภาระกิจ "ช่วย นิ้วกลม"