fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : 5 เคล็ด(ไม่)ลับของการเป็น Entrepreneur ที่ควรรู้ จากพี่เต้ เจ้าของร้าน Roast และ The Commons ทองหล่อ
date : 13.กรกฎาคม.2016 tag :

CareerVisa Entrepreneur The common Dooddot 1

เชื่อได้เลยว่าหลายๆคนคงเคยมีความฝันว่าสักวันเราอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่แล้วความลังเลต่างๆนาๆก็เกิดขึ้นมากมาย เราจะทำได้จริงหรอ มันเสี่ยงนะ แล้วถ้ามันล้มขึ้นมาล่ะ? เราจะต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถเปิดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ วันนี้ดู๊ดดอทมีคำตอบจาก พี่เต้ (วรัตต์ วิจิตรวาทการ) เจ้าของร้านไสตล์คาเฟ่ Roast รวมไปถึงธุรกิจกาแฟ Roots ที่ขยายธรุรกิจไปยังการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ The Commons ทองหล่อ และล่าสุดกับการเปิดร้าน Daily Roast ซึ่งพี่เต้ได้พูดถึง 5 สิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจ ภายในงาน Bi-Weekly Coaching ของโครงการ Career Launcher ซึ่งจัดโดย CareerVisa Thailand พี่เต้บอกว่า Entrepreneur ที่ดีต้องเริ่มจาก Biggest Challange นั่นก็คือตัวคุณเอง โดยเราต้องรู้จักเปลี่ยน Mindset ของตัวเองในการมองสิ่งต่างๆ

1. Find Your Own Answer (หาคำตอบด้วยตนเอง)

หลายๆคำถามในการทำธุรกิจนั่นไม่สามารถหาคำตอบได้จาก Textbook เราจึงต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง อย่างพี่เต้ที่ต้องการรู้ว่าซอยๆนี้มีคนเดินผ่านกี่คน ถามว่าจะรู้ได้อย่างไร พี่เต้ก็บอกว่านั่งนับเองกับมือ! ตั้งแต่ 8 โมง ถึง 4 โมง หรือ 4 โมง ถึง 2 ทุ่ม มีคนชาติไหนเดินผ่านบ้าง ญี่ปุ่น ไทย หรือ ฝรั่ง แล้วส่วนใหญ่เป็นคนประกอบอาชีพอะไร ผู้ใช้แรงงาน หรือ พนักงานออฟิศ ดังนั้นข้อแรกที่สำคัญมากๆในการเป็น Entrepreneur คือ ถ้าอยากรู้อะไรต้องพร้อมลุยหาคำตอบด้วยตนเอง

2. Let Doubt Fuel You Forward (ให้ความสงสัยขับเคลื่อนคุณไปข้างหน้า)

แน่นอนว่าในการเริ่มต้นธุรกิจคนกลุ่มต่างๆรอบตัวเรามักมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของธุรกิจเรา

แต่เราควรจะค้นหาว่าเค้ามีเหตุผลอะไร แล้วในความเป็นจริงมันเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า พี่เต้ยกตัวอย่างเช่นตอนที่พี่เต้ต้องขอเงินทุนจากแบงค์ในการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ The  Commons ซึ่งเป็นสถานที่ให้คนนั่งเล่น พักผ่อน และใช้เวลากับธรรมชาติ โดยมี Concept ว่าร้านที่มาเช่าจะต้องเป็นผู้ผลิตที่มีคุณภาพแต่ไม่โด่งดังมาก เมื่อไปคุยกับแบงค์ปรากฎว่าแบงค์ปฏิเสธหมด โดยให้ความเห็นว่าพี่เต้ไม่มีสบประสบการณ์ พื้นที่ขายของน้อยไป และไม่มีแบรนด์ยี่ห้อดังๆ แต่พี่เต้ก็ไม่ต้องการเปลี่ยน Concept ของตัวเอง จึงหาช่องทางอื่นในการหาเงินทุนซึ่งก็คือจาก Private Investor พี่เต้คุยเป็นรายคนเลยทีเดียว และ Present โครงการไปกว่า 100  ครั้ง จนสามารถรวบรวม Funding ได้

3. Toughest Times Lead To Greatest Moment (เวลาที่ยากลำบากที่สุดนำไปสู่ช่วงเวลาที่ดีที่สุด)

พี่เต้เล่าว่าตอนที่เปิดร้าน Roast นั้นไม่ง่ายเลย เพราะในสมัยนั้นคนยังไม่ค่อยรู้จัก Cafe คนก็จะสงสัยว่าร้านกาแฟที่ขายอาหารด้วยจะดีหรอ พี่เต้ก็ลองทำการตลาดทุกอย่างแต่ก็ไม่ได้ผล ในขณะนั้นพี่เต้ก็มีร้านกาแฟ Ohana ที่เปิดมาก่อนหน้าและมีรายได้เข้ามา แต่ก็ต้องมาเสียให้กับร้าน Roast หมด พี่เต้คิดว่าไม่สามารถเปิดสองร้านพร้อมกันได้ จึงตัดสินใจปิดร้าน Ohana และมา Focus ที่ร้าน Roast อย่างเดียว จนทราบปัญหาของ Roast ว่าคนไม่เข้าใจว่าขายอะไร เมนูก็มีแต่คำเขียน อย่างเมนู Eggs Benedict คนไทยก็ยังไม่ค่อยรู้จัก พี่เต้จึงมีความคิดว่าจำเป็นจะต้องใส่รูป และสร้างเป็นเรื่องราว จนออกมาเป็นเมนูหนังสือพิมพ์ของพี่เต้ กลายเป็นว่าลูกค้าขอหยิบเมนูออกไป ไม่นานคนก็เริ่มเข้าร้านมากขึ้น เมื่อลูกค้าได้อ่านเรื่องราว เห็นหน้าตาอาหาร บวกกับช่วงนั้นเป็นช่วงเติบโตของ Social Media จึงสามารถพลิกกลับมาได้ทัน พี่เต้สรุปว่าในช่วงเวลาตกต่ำที่สุดของเรา เราต้องหาคำตอบจริงๆว่าเราจะทำอะไร อะไรคือสิ่งสำคัญเพื่อให้บรรลุผลที่ต้องการ

4. Find Those With Shared Vision (หาคนที่มีวิสัยทัศน์เหมือนกัน)

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจคือการหา Partner ที่มีวิสัยทัศน์เหมือนกัน มี Passion คล้ายๆกัน อย่างพี่เต้ที่เคยทำร้าน Roast กับคนที่ชอบทำอาหารแนว Fine Dining แต่ Roast คือร้านอาหารง่ายๆ สามารถทำกินเองทุกวัน สุดท้ายมันก็ไม่ Work จึงแนะนำว่าควรหา Partner ที่เข้าใจกัน มีความคิด ความชอบ วิสัยทัศน์ที่คล้ายกัน เพราะเราไม่สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเองทั้งหมด หาก Partner เรามีความรักในสิ่งเดียวกันเหมือนเรา แล้วเราให้เค้ามีส่วนร่วมเป็นเจ้าของด้วย เค้าก็อยากทำอะไรดีๆให้ลูกค้า ซึ่งก็เป็นผลดีต่อธุรกิจ

5. You Are Not The Boss (คุณไม่ใช่เจ้านาย)

สิ่งสุดท้ายพี่เต้ฝากไว้คืออย่าคิดว่าตัวเองเป็นเจ้านาย อย่าเอาตัวเองเป็นตัวตั้ง ถ้าเราคิดว่าทุกคนต้องทำตามเรา คนอื่นๆในที่ทำงานก็จะรู้สึกว่าเค้าไม่มีส่วนร่วม งานก็จะออกมาไม่ดีเท่าที่ควร เราต้องฝึกให้คนที่ทำงานได้คิด ได้ลองทำอะไรเองบ้าง โดยเราเพียงช่วย Coach หรือ Guide เท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 เคล็ด(ไม่)ลับที่นำมาฝากกัน รู้แล้วก็อย่าลืมนำไปใช้ในการทำธุรกิจของตัวเองกันด้วย หรือสำหรับใครที่มีความฝันอยากเปิดธุรกิจของตัวเองก็ได้เทคนิคเจ๋งๆซึ่งสามารถนำไปใช้ได้แน่นอนเมื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง สำหรับ Bi-Weekly Coaching ของโครงการ Career Launcher ซึ่งจัดโดย CareerVisa Thailand ครั้งต่อไปจะเป็นเกี่ยวกับเรื่องอะไร ต้องห้ามพลาด นอกจากโครงการ Career Launcher แล้ว CareerVisa Thailand จะมีโครงการอะไรดีๆมาฝากกันอีก สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ fb page: www.facebook.com/careervisathailand และ website: www.careervisathailand.com

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายภาพยนตร์ไต้หวันเรื่อง Your Name Engraved Herein (ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ) โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แนว LGBTQ ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของไต้หวัน