fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Distancing Visit – คุยห่างๆ อย่างห่วงๆ กับ ปูม – ปิยสุ ‘Seen Scene Space’ ผู้จัดคอนเสิร์ต ที่กลายเป็นผู้ประสบภัยในภาวะ Covid-19
date : 27.มีนาคม.2020 tag :

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่อยู่ๆ ก็มาและมาแรงมากแม่ ทำให้กระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมกันไปทุกวงการ หลายๆ องค์กรตั้งรับกันแทบไม่ทันจนเกิดภาวะชะงักงัน กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง~ โดยธุรกิจที่เกิดภาวะชะงักมากที่สุดธุรกิจหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้ ก็คือธุรกิจผู้จัดอีเว้นต์และคอนเสิร์ตที่ถึงแม้ไม่ได้กระทบโดยตรงเท่าธุรกิจการท่องเที่ยว แต่ความเฮี้ยนของเจ้าไวรัสโควิด-19 ก็ทำให้ทุกงานกิจกรรมความบันเทิงที่กำลังจะเกิดขึ้นและควรจะเกิดขึ้นในปีนี้ต้องหยุดชะงักลงอย่างน่าเสียดายเช่นกัน 

เราจึงลงพื้นที่มาคุยแบบห่างๆ อย่างห่วงๆ ถึงการรับมือกับวิกฤตินี้ของ ปูม – ปิยสุ โกมารทัต ผู้ก่อตั้ง Seen Scene Space โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตที่สร้างความคึกคักและกระชับวงการเพลงอินดี้ในฝั่งเอเชียให้ใกล้กันมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และอีกหนึ่งบทบทคือการเป็นผู้ก่อตั้งค่ายเพลงนอกกระแสในชื่อ ปริณาม มิวสิค (Parinam music) ที่มีศิลปินอย่าง ปลานิลเต็มบ้าน, temp., Gym and Swim ฯลฯ ซึ่งทั้งตัวโปรโมเตอร์ ค่ายเพลง และศิลปินในสังกัดของเขา ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ประสบภัยจากโควิด-19 โดยแท้!  

แพลนของการจัดงานอีเว้นต์และคอนเสิร์ตในช่วงก่อนโควิดพีคเป็นอย่างไรบ้าง เล่าให้เราฟังหน่อย

จริงๆ ค่อนข้างโชคดีที่ Seen Scene Space วางแพลนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วว่าเดือนมีนาคม – เมษายนปีนี้ จะเป็นช่วงพักของเรา เพราะตั้งแต่ช่วงกลางถึงปลายปีที่แล้ว เราค่อนข้างมีงานแน่นกันจนไม่ได้พักเลย 

ก่อนหน้านั้น เรามีคอนเสิร์ตวงเกาหลีใต้ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศเขากำลังพีค และด้วยความที่เป็นวงเกาหลีใต้ แฟนเพลงโดยเฉลี่ยจึงค่อนข้างอายุน้อย ก็มีบ้างที่พ่อแม่เขาไม่ให้ลูกมาดู เกิดการเทขายบัตรกันถูกๆ เลยช่วงนั้น เราเองไม่ได้นิ่งนอนใจ มีมาตรการเข้มอยู่เหมือนกัน เช่น ขอร้องให้คนดูใส่แมสก์ตั้งแต่ออกจากบ้าน เรียกหน่วยพยาบาลมาตรวจวัดไข้กันหน้างาน ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคกันตั้งแต่เช้า ใครเดินเข้าเดินออกกี่รอบโดนฉีดแอลกอฮอล์หมด เพื่อให้ทุกคนมั่นใจ ล่าสุดเราจบงานคอนเสิร์ตเมื่อต้นเดือนมีนาคม เป็นโชว์ของวงไทย ผ่านพ้นไปเรียบร้อยด้วยความหวาดเสียวนิดหน่อย แต่คิดว่าทุกคนน่าจะปลอดภัยจากงานนั้น 

จะมีอีกทีในเดือนพฤษภาคม 2 งาน คือวง PREP จากอังกฤษ กับวงไทยคือ Moving and Cut ซึ่งวงหลังบัตร Sold Out ไปเรียบร้อย ส่วน PREP ก็ขายเกือบหมดแล้วเหมือนกัน สุดท้ายเราคงต้องเลื่อนโชว์ของ  Moving and Cut ไปก่อน เพราะช่วงต้นพฤษภาคมคิดว่ายังน่าหวาดเสียวอยู่ แต่สำหรับ PREP ตอนนี้เราเริ่มปรึกษากับทีม Management ของเขาที่อังกฤษเเล้วว่าจะเอายังไงดี แต่เราบอกได้เลยว่ามีสิทธิ์เลื่อนนะ ใครที่เตรียมตัวมาดู ขอให้รอฟังข่าวจากเราก่อน หลังจากนั้นแพลนต่อมาในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ถ้ายังไม่ปลอดภัยมากพอ ก็มีแนวโน้มว่าน่าจะยังไม่จัดดีกว่า เพื่อความสบายใจของทุกคน

ในฝั่งค่ายเพลง เมื่อรายได้หลักมาจากคอนเสิร์ตและอีเว้นต์ รับมืออย่างไรกับผลกระทบของการไม่มีงานเลย

รายได้หลักของค่ายเพลงมาจากงานโชว์ คอนเสิร์ต อีเว้นต์ต่างๆ ซึ่งตอนนี้ต้องยกเลิกหมด ถือว่ากระทบโดยตรง แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของการเป็นค่ายเพลงเล็กๆ คือศิลปินจะรู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเขาต้องมีงานประจำทำ จะมีแค่ส่วนน้อย ไม่กี่คนเท่านั้นที่ทำอาชีพนักดนตรีอย่างเดียวจริงๆ ถ้าไม่ได้ทำวง ก็เล่นดนตรีกลางคืน ซึ่งคนกลุ่มนี้กระทบเต็มๆ ส่วนคนอื่นๆ ในค่ายเราที่มีงานประจำกัน คิดว่าคงไม่อดตายแน่นอน (หัวเราะ) 

อีกอย่าง ปริณาม มิวสิค เป็นค่ายเพลงเล็กๆ ศิลปินก็เลยมีหลายระดับ บางวงในสถานการณ์ปกติเขาก็ไม่ค่อยมีโชว์อยู่แล้ว ชีวิตอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่อย่างวงใหญ่หน่อยที่มีรายได้หลักจากโชว์ ก็อาจจะกระทบมากหน่อย 

ในวิกฤติ พอจะมองเห็นโอกาสอะไรบ้างไหม

ผมมองว่าทุกวิกฤติมีโอกาสนะครับ สำหรับค่ายเพลง การที่ทุกคนกักตัวอยู่บ้าน Work from Home กัน ในแง่ศิลปินเขาก็มีโอกาสได้ทำเพลง สำหรับผู้ฟังก็ต้องอยู่บ้านฟังเพลงมากขึ้น เพราะฉะนั้น ช่วงนี้เรามีเพลงอะไรในสต็อกก็ปล่อยหมดเลย เชื่อว่าทุกคนฟังเพลงแน่นอน สตรีมมิ่งยังทำงานหนักมาก นี่เป็นโอกาสในการเผยแพร่ผลงานของศิลปินเรา 

ส่วนโอกาสของอีเว้นต์ตอนนี้ยังมองไม่ออกจริงๆ เพราะหลังจากที่ทุกคนยกเลิกและเลื่อนกันหมด ครึ่งปีหลัง ถ้าสถานการณ์คลี่คลาย มีสิทธิ์อัดกันแน่นแน่นอน กลายเป็นไปแย่งกันหนักอีก เราก็เลยมองถึงปีหน้าเลยละกัน 

อย่างเทศกาลดนตรี Maho Rasop Festival (มหรสพ เฟสติวัล) ที่ Seen Scene Space เป็นหนึ่งในผู้จัดร่วมกับ Funjai (ฟังใจ) และ Have You Heard (แฮฟ ยู เฮิร์ด) จัดอย่างต่อเนื่องมาถึงปีนี้ก็จะเป็นปีที่ 3 แล้ว ตามที่คาดหวังกันไว้ มันน่าจะเป็นปีที่เติบโตขึ้น แต่พอตอนนี้ เรามองในเคสที่ดีที่สุดว่าอาจจะยังจัดแหละ เพราะว่ามันตั้งเดือนพฤศจิกายน แค่ในแง่ธุรกิจคงไม่ต้องคาดหวังเรื่องของการเติบโตแล้ว

แล้วแผนสำรองต่อไปของ Seen Scene Space ล่ะ

ความเครียดเราอาจจะน้อยกว่า ถ้าเทียบกับ Have You Heard (หัวเราะ) เจ้านั้นเขาเน้นสายศิลปินฝรั่ง แล้วตอนนี้ยุโรปกับอเมริกาก็ดูสถานการณ์โหดร้ายกว่าฝั่งบ้านเรามาก เขาน่าจะทำงานยากกว่าเราแหละ ถ้าพูดถึงการจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวๆ ไม่นับงาน Maho Rasop Festival ที่ทำร่วมกันนะ 

เพราะอย่างที่ทุกคนรู้กันว่า Seen Scene Space เน้นศิลปินเอเชียอยู่แล้ว ตอนนี้สถานการณ์ในเอเชียเริ่มดีขึ้น ทั้งจีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน หรือญี่ปุ่น แฟนๆ เพลงเอง รวมทั้งเราก็เริ่มมีความหวังอยู่เหมือนกัน 

มองว่าช่วงหลังๆ แนวทางการเลือกศิลปินมาโชว์ที่บ้านเราของ Seen Scene Space เน้นกลุ่มคนฟังกว้างมากขึ้นหรือเฉพาะกลุ่มมากขึ้น

สำหรับเรา มองว่าเฉพาะกลุ่มมากขึ้นนะ ผู้จัดอื่นเขาอาจจะเน้นดึงตัวศิลปินที่ ‘คนฟังชอบ’ แต่สำหรับเรา เราพยายามหาศิลปินที่คนไทย ‘น่าจะได้ดู’ มากกว่า บางทีเป็นสายอินดี้ขนาดที่ว่าคนเกาหลีเองยัง ‘วงอะไรวะ?!’ แต่ถ้าคนฟัง ฟังแล้วชอบก็จะชอบเลย Seen Scene Space มีความเป็นคิวเรเตอร์อยู่ในตัวเอง เราเลือกมาแล้ว ไว้ใจเราเถอะ ซึ่งไอเดียนี้มันก็ขยายไปสู่การจัด Maho Rasop Festival ที่ผู้จัดแต่ละเจ้ามีแนวทางที่ตัวเองชอบ มีแฟนประจำที่ไว้ใจว่าถ้าค่ายนี้จัดแล้วต้องประมาณนี้ ต้องดีแน่ๆ 

การที่มีผู้จัดอีเว้นต์ถือกำเนิดใหม่มากขึ้น ทำให้ยิ่งต้อง Survive มากขึ้นไหม

จริงอยู่ว่าช่วงหลังๆ มีโปรโมเตอร์เจ้าใหม่ๆ เกิดขึ้นเยอะมาก อย่าง Viji corp, Very หรือ Be Here Now ซึ่งเขาพร้อมจะจัดงานใหญ่ๆ กันอยู่แล้ว ส่วนเราก็เป็นสไตล์ไม่อยากสู้กับใครมาก ในเมื่อเขาพร้อมจัดงานใหญ่ เราก็จัดงานในสเกลของเราไปนั่นแหละ มี Position ของตัวเอง เล่นตลาดเล็กๆ ของเรา เลยไม่น่าจะต้อง Survive มาก ถือว่าเป็นการเเบ่งตลาดกันไป 

มีอะไรอยากฝากถึงผู้ร่วม Survive ด้วยกันช่วงนี้ 

ช่วงนี้อย่าวู่วามละกันครับ (หัวเราะ) อะไรที่เป็นการลงทุนพร้อมความเสี่ยง ก็เลี่ยงไว้ก่อนดีกว่า ผมว่าตอนนี้การสร้างคอนเท้นต์น่าจะดีที่สุด อย่างค่ายเราที่ตอนนี้ไม่มีอีเว้นต์ เราก็หันมาสร้างคอนเท้นต์ให้คนอ่าน ให้คนรู้จักเรามากขึ้น จากเดิมที่เราอาจไม่ค่อยมีเวลาได้ทำความรู้จักกันมากนัก เพราะมัวยุ่งอยู่กับการจัดงานอย่างเดียว ตอนนี้ในเพจเราก็พยายามแชร์เพลงที่เราชอบให้ฟัง แนะนำวงนู้นวงนี้ ทำคอนเท้นต์ Fun Fact อะไรสนุกๆ แบบนี้ไปก่อน อย่างน้อยมันก็ทำให้เกิดการพูดคุยกันมากขึ้นระหว่างเรากับแฟนๆ ของเราครับ

ติดตามคอนเท้นต์ดีๆ หรือตามไปให้กำลังใจได้ที่ :

Seen Scene Space : https://www.facebook.com/SeenSceneSpace/

ปริณาม มิวสิค : https://www.facebook.com/ParinamMusic.Fanpage/

**อัพเดตล่าสุด จาก Seen Scene Space**

1. ตอนนี้คอนเสิร์ตวง Moving and Cut ได้เลื่อนไปเป็นวันที่ เป็นวันที่ 31 ตุลาคม 2563
2. งาน POW FEST #5 เลื่อนไปเป็นเดือนมิถุนายน 2564
3. คอนเสิร์ตวง PREP ประกาศเลื่อนการทัวร์คอนเสิร์ตแล้ว (รวมถึงที่ประเทศไทยของพวกเราด้วย) ส่วนรายละเอียดการ Refund บัตรจะแจ้งให้ทราบในเพจ Seen Scene Space เร็วๆ นี้ 

RECOMMENDED CONTENT

24.สิงหาคม.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายผลงานภาพยนตร์สารคดีไทยระดับรางวัลจากเวทีนานาชาติ