fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“How to Make Perfect American Pancakes” 4 วิธีง่ายๆในการทำคลาสสิคอเมริกันแพนเค้กแสนอร่อยในวันสบายๆที่บ้าน
date : 6.ธันวาคม.2013 tag :

“แพนเค้ก” หรืออีกสองชื่อที่ชาวตะวันตกเขาเรียกกันว่า “hotcake” หรือ “flapjack” นั้นเป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าและขนมหวานยอดฮิตของคนทั่วโลก เพราะรสชาติของแพนเค้กนั้นแสนจะอร่อยเมื่อคุณทานกับเนยหอมๆและไซรัปรสโปรด ถึงแม้ว่าแพนเค้กจะเพอร์เฟคสุดๆสำหรับการเป็นอาหารเช้า แต่ความที่ทำง่ายและทานสะดวกของอาหารชนิดนี้ จึงกลายเป็นอาหารที่สามารถทานได้ในทุกๆโอกาสเช่นกัน อีกหนึ่งความพิเศษของแพนเค้ก ก็คงจะเป็นที่มีหลากหลายแบบให้เลือกทานกันเหลือเกิน ขึ้นอยู่กับของแต่ละประเทศและแต่ละสูตรตั้งแต่แพนเค้กของฝั่งยุโรปอย่างอังกฤษ สวีเดน ฝรั่งเศส และ โปแลนด์ ไปจนถึงผั่งอเมริกาและเอเชีย อย่างประเทศจีน อินเดีย ญี่ปุ่น เนปาล และ เวียดนาม

แต่สูตรแพนเค้กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เราขอ stick to the basics โดยการทำ “American Pancake” กันก่อนดีกว่า แพนเค้กสูตรนี้ถือว่าเป็นแบบขั้นพื้นฐานและเหมาะแก่การทำสำหรับใครที่อยากลองหัดทำแพนเค้กเป็นครั้งแรก เชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้จักและเคยทาน American Pancake กันมาก่อน ความเหนียวนุ่มของแป้งแพนเค้กที่เข้ากันกับเมเปิ้ลไซรัปร้อนๆนั้นคงเป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายๆคน ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าการจะลงมือทำ American Pancake ต้องเตรียมส่วมผสมและขั้นตอนวิธีทำอะไรอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม:

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย (หรือจะใช้แป้งแพนเค้กสำเร็จรูปก็ได้)
  • ผงฟู หรือ เบกกิ้งพาวเดอร์ 2 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด 1 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ ตีให้แตกฟอง 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช หรือ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยที่ละลายแล้ว ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

สำหรับจัดเสิร์ฟ: เมเปิ้ลไซรัป เนย

วิธีทำ:

1. เทส่วนผสมของแป้ง เบกกิ้งพาวเดอร์ เกลือ และ น้ำตาลทราย ลงใส่ถ้วยขนาดใหญ่ เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน จะใช้ตะกร้อมือหรือซ่อมก็ได้แล้วแต่สะดวก เตรียมถ้วยอีกหนึ่งถ้วย แล้วเทส่วนผสมของไข่ นม และ เนยละลายลงไป เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากัน

2. เทส่วนผสมของส่วนที่เป็นนมและไข่ลงไปในส่วนผสมของแป้งที่เตรียมไว้ ตีส่วนผสมทั้งหมดจนค่อนข้างข้นและเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้ายังเห็นว่าส่วนผสมยังเป็นก้อนๆอยู่ก็ตีไปเรื่อยๆจนไม่เห็นก้อน พอตีจนคิดว่าเนื้อแป้งเข้าที่แล้ว ทิ้งไว้สัก 1-2 นาทีก่อนลงกระทะ

3. อุ่นกระทะที่ไฟปานกลางค่อนไปทางสูงนิดๆ แล้วหยอดเนยลงไปนิดเดียวพอ หรือจะใช้น้ำมันพืชก็ได้แล้วแต่คุณ พอเนยเริ่มละลาย หรือน้ำมันเริ่มร้อนเข้าที่ คราวนี้ก็ใส่ส่วนผสมของแป้งแพนเค้กลงไป โดยใช้ทัพพีสำหรับตักซุป หรือช้อนธรรมดา ตักแป้งตามขนาดแพนเค้กที่ต้องการ ถ้าต้องการให้แพนเค้กมีขนาดใหญ่หน่อยก็ตักเยอะกว่าเดิมนิดหนึ่ง แป้งที่ใส่ลงบนกระทะควรดูหนาๆหน่อย รอจนด้านบนของแป้งเริ่มมีรูอากาศผุดขึ้นมา แล้วค่อยจัดการกลับด้าน อุ่นแพนเค้กต่อประมาณ 1 นาทีกว่าๆ จนทั้งสองด้านเป็นสีน้ำตาลทองสวย และมีความหนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร

4. เสิร์ฟแพนเค้กพร้อมราดเมเปิ้ลไซรัปและทาเนยแล้วแต่ชอบ

เสร็จแล้ว! แพนเค้กสูตรนี้ถือว่าเป็นสูตรเหมาะทำกับบ้านในเช้าวันเสาร์-อาทิตย์แบบสบายๆ เพราะทำง่าย ไม่ต้องมีส่วนผสมอะไรมากมาย แต่สามารถทำออกมาแล้วอร่อยถูกปากคุณแน่นอน ตัวแปรสำคัญในการทำ American Pancake ก็คือผงฟู หรือ เบกกิ้งพาวเดอร์ ที่ความหนานุ่มนั้นขึ้นอยู่กับความมากน้อยในการใช้ สำหรับสูตรนี้เราได้ใช้ในปริมาณ 2 ช้อนชา ซึ่งถือว่ากำลังพอดี อีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมในการรับประทานกับอมเริกันแพนเค้กก็คือเบค่อนกรอบๆนั่นเอง อันนี้แล้วแต่ใครจะชอบเลย แต่ถ้าจะยึดติดกับสูตรอเมริกันแท้ๆก็ลองเสิร์ฟพร้อมกับแผ่นเบค่อนกรอบๆสักแผ่นสองแผ่นก็ได้ ถ้าใครลองทำแพนเค้กสูตรนี้แล้วติดใจ ก็ลองหัดทำบ่อยๆจนคล่อง หลังจากนั้นคุณจะได้ลองหัดทำแพนเค้กอีกหลากหลายสูตรที่น่ารับประทานไม่แพ้กัน!

Writer: Thip S. Selley

Illustration: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

2.พฤศจิกายน.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาวันที่ 1 พฤจิกายน กับประโยคที่ตั่งคำถาม 'มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด' จาก 'ลุค' ถึง 'เรย์'