fbpx

CONTACT US

“Henderson Waves Bridge” สะพานไม้รูปทรงเกลียวคลื่น สถาปัตยกรรมกลางหุบเขาอันโด่งดังที่ประเทศสิงคโปร์
date : 18.กุมภาพันธ์.2014 tag :

หลายคนช่วงนี้ให้ความสนใจกับประเทศสิงคโปร์กันมากขึ้นเรื่อยๆ ประเทศที่เปิดรับการท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ มีสถานที่ให้ไปเยี่ยมชมมากมาย และหนึ่งในนั้นที่เราหยิบเก็บกลับมาฝากกันคือสะพานไม้รูปทรงเกลียวคลื่น “Henderson Waves Bridge” สถาปัตยกรรมชิ้นสำคัญของชาวสิงคโปร์ที่เพิ่งสร้างเสร็จไปเมื่อปี 2008 (6 ปีที่ผ่านมา)

ผลงานการออกแบบของสองสตูดิโอสถาปนิก IJP Corporation และ RSP Architects, Planners & Engineers ที่มาของชื่อ Henderson Waves ก็เกิดมาจากความเป็นสะพานที่ทอดผ่านถนน Henderson และรูปทรงที่เล่นระดับขึ้นลงเป็นลักษณะเหมือนเกลียวคลื่น (บางคนก็บอกว่าเหมือนงู) สะพานแห่งนี้มีความยาวทั้งหมด 274 เมตร และมีความสูง 36 เมตร ถือเป็นสะพานลอยให้คนเดินหรือปั่นจักรยานข้ามที่สูงที่สุดในสิงคโปร์ สถานที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ย่านอยู่อาศัย Southern Ridge  เป้าหมายของสะพานนี้คือใช้เชื่อมระหว่าภูเขาสองลูก Mount Faber และ Telok Blangah Hill ที่เป็นส่วนหนึ่งของทางเดินขึ้นเขาสำหรับนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นที่ต้องการออกกำลังกาย เพียงไม่นานหลังจากสร้างเสร็จ สะพานแห่งนี้ก็กลายเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญของคนแถวนั้น ในวันหยุดและเวลาว่างเราจะได้เห็นคนสิงคโปร์ขึ้นมานั่งพักกันบนสะพาน คงเพราะวิวทิวทัศน์ที่เปิดกว้างเห็นบ้านเรือนและย่านที่อยู่อาศัยโดยรอบอย่างชัดเจน ที่สำคัญคืออากาศบนนั้นแม้วันที่ไปแดดจะร้อนแต่ลมพัดเย็นสบายมาก ที่ลมแรงเพราะสะพานแห่งนี้สร้างจากไม้แผ่นมาต่อกัน รวมไปถึงเหล็กทรงโค้งที่มาของเกลียวคลื่นทั้ง 7 ลูกบนสะพานที่เป็นช่องลม แค่หาที่หลบแดดดีๆ อาจจะเผลอนอนหลับกลางวันได้เลยโดยไม่รู้ตัว!

ภาพที่เห็นบรรดาครอบครัวที่พากันมาเดินบนสะพาน บรรดาเด็กๆก็ดูสนุกที่ได้เล่นกับรูปทรงโค้งผิดแปลกอันเป็นเอกลักษณ์ของสะพาน เป็นภาพที่ช่วยให้พักผ่อนจิตใจได้ดีจริงๆ เป็นอีกหนึ่งงานออกแบบที่นอกจากจะสวยงามในแง่ภูมิทัศน์แล้วยังสามารถใช้งานได้จริง ช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้คนสิงคโปร์อย่างมาก

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom  

RECOMMENDED CONTENT

24.กันยายน.2020

กระแสมาแรงไม่มีตกจริง ๆ สำหรับศิลปินเดี่ยว “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุพล เกรียงประภากิจ” นักร้องนำวง “Ten To Twelve”สังกัดค่ายเพลง What The Duck หลังจากผันตัวมาทำโปรเจ็กต์เดี่ยว ปล่อยเพลงแรกแจ้งเกิด “Melbourne” ที่ดังพลุแตก