fbpx

CONTACT US

#Exhibition | Help ME นิทรรศการที่พาคุณกลับไปเรียนรู้ที่จะเล่นอีกครั้ง
date : 15.ตุลาคม.2020 tag :

ของเล่นเป็นเครื่องมือให้มนุษย์ได้เล่น เรียนรู้ เข้าใจ และสร้างประสบการณ์ใหม่ ซึ่งสอนเราให้มีน้ำใจก่อนที่เราจะรู้ความหมายของคำว่าเมตตา สอนให้โต้ตอบกับผู้อื่นก่อนที่เราจะรู้จักการเข้าสังคม และสอนให้เรารู้จักตนเองผ่านการสวมบทบาทเป็นคนอื่น

เมื่อเวลาผ่านไป หลายคนอาจจะคิดว่าของเล่นนั้นเป็นเรื่องสำหรับเด็ก แต่ที่จริงแล้วความต้องการที่จะเล่นไม่เคยหายไปไหน มีเพียงแค่ของเล่นเท่านั้นที่เปลี่ยนไป

VHS หรือ Chris Webber ศิลปินชาวอังกฤษที่เกิดและเติบโตขึ้นพร้อมกับวัฒนธรรมสตรีท ทําให้เขามีความหลงใหลในการเล่นสเก็ตบอร์ดและการโต้คลื่นมาตั้งแต่เด็ก สเก็ตบอร์ด กระดานโต้คลื่น และศิลปะทําให้เขาได้รู้จักกับสังคมและความสนิทสนมที่ยังคงอยู่ในใจของเขาจนถึงทุกวันนี้ทุกครั้งที่ตัวเขาต้องการความช่วยเหลือ ของเล่นและเพื่อนฝูงไม่เคยทิ้งเขาไปไหน VHS ใช้ผลงานศิลปะเชิญชวนทุกท่านเข้าสู่สนามเด็กเล่นของเขา สถานที่ที่เปรียบเสมือนช่วงเวลาอันเรียบง่ายตอนที่ทุกคนยังเป็นเด็ก ช่วงเวลาที่ความเหลื่อมล้ำทางสังคมหรือสีผิวไม่ได้เป็นตัวแบ่งกั้นผู้คน ช่วงเวลาที่พวกเราเพียงแค่ต้องการพบเพื่อนใหม่

นิทรรศการเฮลป์มี (HELP ME) เป็นเหมือนเครื่องย้อนเวลาที่ช่วยฟื้นฟู เติมพลัง และช่วยให้เรามองย้อนไปในอดีตเพื่อสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่า

หัวใจหลักของนิทรรศการคือประสบการณ์ที่ชวนให้คิดถึงเวลาที่เรายังเป็นเด็ก ให้ตระหนักว่าพวกเราได้เดินทางมาไกลแค่ไหนแล้ว และเรายังคงมีพื้นที่พอสำหรับการพัฒนา การเป็นมนุษย์หมายความว่าเรามีข้อผิดพลาด ยังคงคิดร้าย และตัดสินใจผิด แต่พวกเรามีความสามารถที่จะมองย้อนกลับไป เพื่อปรับปรุงแก้ไขตนเองผ่านอดีตที่หล่อหลอมเรามา

ไม่มีใครแก่เกินเรียน และไม่มีใครแก่เกินที่จะละทิ้งมิตรภาพ ยังไม่สายเกินไปที่เราจะเรียนรู้อีกครั้ง ปรับปรุงแก้ไข และที่สำคัญที่สุด คือ พวกเราต้องช่วยเหลือกัน

นิทรรศการจัดแสดงวันนี้ – 18 ตุลาคม 2563

ห้องนิทรรศการหมุนเวียน 1 และ 2 ชั้น G พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

โทร: 083-686-3387 (จันทร์ศุกร์ เวลา 10.30 – 17.30 .)

Line: @mocabangkok

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Toro y Moi (โตโร อี มัว) หรือ Chaz Bear (เมื่อก่อนเรารู้จักเขาในชื่อ Chaz Bundick) คือศิลปินที่มีสไตล์ดนตรีหลากหลายในทุกอัลบั้มที่ออกมา เพราะได้อิทธิพลการฟังดนตรีหลากหลายแนวตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานสไตล์ chillwave/ bedroom pop