fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Heartography” ภาพถ่ายจากสายตาน้องหมา ส่งตรงมาจากใจ
date : 10.กรกฎาคม.2015 tag :

Heartography dooddot 1

นักถ่ายภาพย่อมเข้าถึงความหมายของประโยคที่ว่า ‘หนึ่งภาพถ่ายแทนคำพูดได้มากมายนับพัน’ นี้ดี เพราะแต่ละภาพถ่ายนั้นสามารถจับความรู้สึก อารมณ์ ในหลากหลายช่วงเวลาประทับใจมาไว้ในหนึ่งเฟรมเพื่อถ่ายทอดให้ผู้พบเห็นได้รู้สึกไปด้วย

น้องหมา ยอดเพื่อนสี่ขาของมนุษย์ก็เป็นหนึ่งในความประทับใจที่อยู่หน้ากล้องของใครๆ มานักต่อนัก จะมีใครเคยนึกบ้างไหมว่า หากพวกมันถ่ายภาพได้มันจะถ่ายภาพอะไรบ้าง

Heartography dooddot 2

Heartography dooddot 3

‘Nikon’ แบรนด์กล้องชื่อดังจากญี่ปุ่น ได้นำเสนอโปรเจคท์ ‘Heartography’ ให้ใครๆ ก็เป็นตากล้องได้เพียงมีหัวใจ มีความรู้สึก  โดยส่งคลิปวีดีโอของ’กริซซ์เลอร์’ น้องหมานักถ่ายภาพตัวแรกของโลก สายพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความไฮเปอร์ พลังเยอะ และลิงโลดไม่เบา มาให้เราได้ชมกันว่าเมื่อมันอยู่หลังเลนส์แล้วในวันๆ หนึ่งมันได้ไปพบเจออะไรหรือรู้สึกอย่างไรบ้าง ด้วยตัวช่วยที่คอยตรวจจับความรู้สึกจากอัตราการเต้นของหัวใจเปลี่ยนเป็นภาพถ่ายในมุมมองของมัน

จะเป็นอย่างไรหากอารมณ์หรือความรู้สึกสามารถถ่ายภาพได้

Heartography อุปกรณ์สองชิ้นสำหรับติดไว้กับตัวสุนัข  ซึ่งทั้งสองชิ้นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อสื่อสารถึงกันโดยตรง  ประกอบไปด้วย สายคาดตรวจจับการเต้นของหัวใจและสมาร์ทเคส  เมื่อเริ่มสวมสายคาดนี้ในลักษณะแบบปลอกคอแล้ว มันจะทำการรวบรวมข้อมูลการเต้นของหัวใจ ส่งผ่านทางบลูทูธไปยังสมาร์ทเคสที่ติดกับสายคาดไว้ข้างหน้า หากเมื่อไรที่สุนัขรู้สึกตื่นเต้น ตกใจ สนุก หวาดกลัว หรือมีอารมณ์ใดก็ตามที่ทำให้การเต้นของหัวใจมีอัตราการเต้นสูงขึ้นกว่าที่ได้ตั้งค่าไว้ในระบบ  สมาร์ทเคสก็จะสั่งการโฟกัส และลั่นชัทเตอร์กล้องที่อยู่ในเคสทันที

Heartography dooddot 4
Heartography dooddot 5

Heartography dooddot 6

จากคลิปข้างต้นจะเห็นว่าตัวเคสของ Heartograohy นั้นผลิตโดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และน้ำหนักไม่น่าจะมากนักเพราะเจ้ากริซซ์เลอร์ยังคงวิ่งเล่นซุกซนได้สบายๆ แต่ก็มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า บางภาพในคลิปมีรีเฟลคชั่นเป็นคนนั่งอยู่หลังเจ้ากริซซ์เลอร์ และหลายเสียงตีความไปในทางจับผิดว่า เจ้ากริซซ์เลอร์ไม่น่าจะถ่ายภาพสวยและค่อนข้างชัดได้ขนาดนี้ ต้องเป็นคนในรีเฟลคชั่นนั้นถ่ายให้แน่ๆ  แต่หลังจากนั้นทาง Nikon เองก็ได้ออกมาตอบข้อสงสัยนี้ว่า รีเฟลคชั่นคนที่เห็นในคลิปวีดิโอคือทีมงานที่คอยติดตามดูแลความปลอดภัยด้านต่างๆ ให้เจ้ากริซซ์เลอร์ และภาพถ่ายเหล่านั้นก็ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีจากภาพเบลอๆ อีกหลายภาพ  เพื่อให้ได้คลิปที่วีดิโอที่ลงตัวที่สุด

Heartography dooddot 7

Heartography dooddot 8

Heartography dooddot 13

Heartography dooddot 10

Heartography คงถูกใจคนรักน้องหมาใช่ไหมคะ แต่ช้าก่อน อย่าเพิ่งรีบหาซื้อกันนะคะ นี่เป็นเพียงโปรเจคท์ส่งเสริมการขายกล้อง Nikon Coolpix L31 เท่านั้นค่ะและแม้มันจะเป็นเพียงโปรเจคท์   Nikon  ก็ได้แสดงให้เห็นว่านวัตกรรมใหม่ๆ นั้นเกิดขึ้นได้เสมอเมื่อรู้จักสร้างสรรค์ต่อยอดจากที่เรามีอยู่

นับเป็นชิ้นงานหนึ่งซึ่งตอกย้ำสโลแกนของ Nikon ที่ว่า ‘At the heart of the image’ ได้ชัดเจนทีเดียว หากในอนาคตจะมี Heartography ออกขายจริง เชื่อว่าไม่เฉพาะแต่คนรักหมาเท่านั้นที่สนใจ คนรักสัตว์ทั้งหลายก็คงอยากเห็นภาพถ่ายจากสัตว์ที่ตัวเองรักเช่นกัน

Heartography dooddot 11

Heartography dooddot 12

Heartography dooddot 14

Writer: Jayda Sopasooksri
Credit: heartography

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน