fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ผลงานภาพถ่ายชุด “สองพี่น้อง Haru and Mina” ของช่างภาพชาวญี่ปุ่น “Hideaki Hamada” คุณพ่อที่เลือกแสดงความรักต่อลูกชายของเขาผ่านมุมมองภาพถ่ายอันสวยงาม
date : 15.พฤศจิกายน.2013 tag :

ยังจำกันได้ไหมว่าครั้งหนึ่งเราเคยแนะนำผลงานชุดภาพถ่ายน่ารักๆของช่างภาพญี่ปุ่นที่เก็บภาพอันสดใสของลูกสาวตัวเองเอาไว้ (https://www.dooddot.com/nagano-toyokazumy-daughter-kanna/) คราวนี้เรามีอีกหนึ่งผลงานคล้ายๆกัน แต่เป็นสไตล์ลูกชายบ้าง ผลงานของช่างภาพจากประเทศญี่ปุ่นอีกนั่นล่ะ กับผลงานชุด “สองพี่น้อง Haru and Mina”

คุณพ่อถ่ายรูปสวยที่ชื่อว่า Hideaki Hamada คนนี้มีอาชีพเป็นทั้งช่างภาพและเว็ปดีไซน์เนอร์ด้วยในเวลาเดียวกัน ผลงานชุดนี้ของเขาเป็นการถ่ายทอดเรื่องราว (เรื่องซน) ชีวิตในแต่ละวันของลูกชายสุดรักทั้งสองคน (ตอนนี้คนโต “Haru” อายุ 5 ขวบ ส่วนคนน้อง “Mina” ห่างกันสองปีอายุ 3 ขวบ) เขากล่าวว่าเขาอยากบันทึกภาพความทรงจำเจ้าหนุ่มน้อยตัวจ้อนคู่นี้เอาไว้ เพื่อเก็บเป็นของขวัญน้อยๆจากคุณพ่อผู้เป็นช่างภาพทำไว้ให้กับลูกๆ เผื่อตอนโตได้กลับมาเห็นมันต้องเป็นของขวัญที่มีค่ามากๆ และอีกอย่างที่เขากล่าวถึงงานชุดนี้คือ เมื่อเขาได้แอบสังเกตพฤติกรรมสองพี่น้องคู่นี้เวลาถ่ายภาพทีไร มันมีความรู้สึกก็เหมือนการได้เห็นตัวเองในวัยเด็กเล่นซนเจริญเติบโตอีกครั้ง เรียกว่านอกจากจะได้ผลงานที่ดีแล้ว ยังถือว่าเป็นการบำบัดทั้งคนดูและตัวเองไปด้วยในเวลาเดียวกันอีก

นอกเหนือจากเรื่องไอเดียและแนวคิดแล้ว ถ้าพูดถึงตัวงานภาพถ่ายชุดนี้มันก็มีคุณค่าในตัวเองอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน อย่างแรกที่เตะตามาเลยคือภาพแต่ละภาพมีการเลือกใช้โทนสีเบาที่เห็นแล้วรู้เลยว่านี่เป็นสไตล์ญี่ปุ่นแน่ๆ! (จนหลังๆนี่เริ่มสังเกตแล้วว่าที่ภาพประเทศเขาออกมาทีไรมันมักจะมีโทนสีเบาๆคงเพราะวิวทิวทัศน์บ้านเมืองเขาตั้งใจออกแบบมาให้เป็นสีสบายๆตาอยู่แล้วนั่นเอง) การจัดวางองค์ประกอบที่เรียบง่ายก็ดูสนุกขึ้นมาเพราะได้เจ้าตัวจุ้นทั้งสองมาแต่งเติมสีสันให้ในเฟรมด้วย ที่สำคัญคือภาพของเขามีกลิ่นอายของกล้องฟิล์ม รู้สึกว่าคุณพ่อคนนี้ก็เลือกก็ใช้กล้องฟิล์มขนาด Medium Format ของ Pentax (ภาพทรงเหลี่ยมจตุรัส) และเลือกใช้ฟิล์ม “Kodak Portra 400” (ฟิล์มความไวแสง 400 ที่่ได้เกรนละเอียดเนียนกริ๊บ) ทั้งกล้องและฟิล์มเหมือนกันกับคุณพ่อที่ถ่ายลูกสาวรายที่แล้วเปี๊ยบ! (สงสัยในญี่ปุ่นคงเป็นฟิล์มที่นิยมกันมากๆ) เขากล่าวว่า “ส่วนตัวผมคิดว่าถ้าเป็นกล้องฟิล์มการอัดรูปเป็นการแสดงผลงานที่ได้ประสิทธิภาพของมันออกมาดีที่สุด แต่ในโลกที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิตอลแบบนี้ การทำฟิล์มให้เป็นไฟล์รูปลงคอมพิวเตอร์ก็มีผลดีต่อการเผยแพร่บนโลก Internetที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยเหมือนกัน” จากในเวป Flickr ไม่นานมานี้เขาเลยทำ Photobook ออกมาและโด่งดังไปจนถึงต่างประเทศแถบยุโรปแถบอเมริกาเลยทีเดียว (แม้แต่ Kinfolk ยังเคยพูดถึงงานของเขามาแล้ว) เป็นงานภาพถ่ายที่นั่งดูอมยิ้มเพลินๆ เหมาะกับบ่ายวันศุกร์อากาศสบายๆแบบนี้ซะจริงๆ

(ถ้าใครยังไม่จุดใจเข้าไปดูต่อที่ http://www.flickr.com/photos/hamadahideaki/)

Writer: Pakkawat Tanghom

Image By: Hamada Hideaki 

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง