fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion: MV12 แค่คำๆ เดียว เมื่อไหร่จะกล้าพูดมันออกไป
date : 14.พฤศจิกายน.2014 tag :

ทุกคนต่างเก็บความทรงจำเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะผ่านช่วงเวลาต่างๆมานานแค่ไหน มีเรื่องราวใหม่ๆเกิดขึ้นมากมายในแต่ละวัน แต่เรื่องบางเรื่องเรายังคงจดจำอยู่เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน คนเราใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน นึกถึงอนาคตเป็นบางครั้ง และโหยหาอดีตอยู่หลายๆหน จึงไม่แปลกนักที่เวลาคนอายุรุ่นราวคราวเดียวมารวมกลุ่มกัน นอกจากจะถามไถ่กันว่าสบายดีไหม? ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง อีกหัวข้อสนทนาหนึ่งที่จะยกเว้นเสียไม่ได้ก็คือเรื่องในอดีตที่มีร่วมกัน ความรักครั้งแรก, ที่ที่เคยไปเที่ยวด้วยกัน, หนังสือที่เคยอ่าน, วีรกรรมสมัยเรียนที่เคยก่อ, ดารา-นักร้องที่เป็นไอดอลในสมัยนั้น, หนังที่เคยดู, เพลงที่เคยฟัง ฯลฯ สำหรับผมแล้ว อะไรบางอย่างที่พบเห็นในปัจจุบันแล้วสามารถเชื่อมโยงไปหาอดีตอันหวานหอมเหล่านั้นได้ มักมีความพิเศษเฉพาะตัว

Between Hello and Goodbye โปรเจคต์พิเศษจาก “theBOYKOR” ที่เกิดจากการรวมตัวกันของบอย-ตรัย ภูมิรัตน และก้อ-ณัฐพล ศรีจอมขวัญ สองนักดนตรีพ่อลูกอ่อนมากฝีมือที่ฝากผลงานไว้ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังให้กับศิลปินมากมาย โดยเริ่มต้นจากที่ทั้งคู่อยากรวบรวมเพลงที่เคยร่วมงานกันมาในอดีต ทำเป็น Compilation ให้แฟนเพลงได้เก็บสะสม และอยากให้มีเพลงใหม่ในอัลบั้มนั้นซักเพลง แต่สุดท้ายโปรเจคต์อัลบั้มรวมเพลงที่ว่าก็ยังไม่มีโอกาสเผยแพร่สักทีด้วยเหตุผลหลายๆประการ จนเวลาลุล่วงมาร่วม 4 ปี Compilation นั้นก็กลับกลายเป็น “Between Hello and Goodbye” ที่มีเพลงใหม่ถึง 8 เพลง และเพลงเก่าที่นำมาเรียบเรียงใหม่อีก 7 เพลง ซึ่งนอกจากทั้งคู่จะเขียนเพลงเอง แต่งทำนองเอง โปรดิวส์เอง และร้องเองแล้ว อัลบั้มนี้ยังได้แขกพิเศษมากมายมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ทั้ง แอน-ธิติมา ประทุมทิพย์, บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, Groove Rider, วิน ศิริวงศ์, นภ พรชำนิ, มาเรียม เกรย์, พิชัย จิราธิวัฒน์ และบอยด์ โกสิยพงษ์ ที่มาช่วยแร็ปในเพลงเปิดตัวอย่าง “Hello” ได้อย่างน่าหยิกแกมหยอก (มิวสิควีดีโอน่ารักมากครับ ต้องลองไปดู)

หลังจากปล่อยให้แฟนเพลงได้สนุกกับ “Hello” ได้สักพัก theBOYKOR ก็ไม่รีรอที่จะส่งเพลงเศร้าสุดใจอย่าง “แค่พูดว่า” ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันเป็นซิงเกิ้ลที่สอง ก่อนจะได้ข่าวแว่วๆมาว่ามิวสิควีดีโอเพลงนี้ จะพาเราย้อนอดีตไปกับคู่ขวัญในตำนานอย่าง “เต๋า-สมชาย เข็มกลัด” และ “นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา” ซึ่งหากย้อนไปในปี 2538 คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักภาพยนตร์เรื่อง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” ที่ทั้งคู่ฝากผลงานร่วมกันเอาไว้ เรียกได้ว่าได้ทั้งเงินได้ทั้งกล่อง แถมเพลงประกอบภาพยนตร์ยังติดชาร์ตยาวนานอีกด้วย จะเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ของวัยรุ่นสมัยนั้นก็คงไม่ผิด

และในส่วนของมิวสิควีดีโอก็ได้ พัชร ภัททกวงศ์ มาทำหน้าที่เขียนบทและกำกับมิวสิควีดีโอ นอกจากจะเคยผ่านงานการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ เรื่อง “คู่แท้ปาฏิหาริย์” มาแล้ว พัชรก็ยังมีผลงานผ่านตาจากมิวสิควีดีโอหลายๆเพลงในค่ายสไปซี่ดิสค์อย่าง “พักบ้างนะ” (Friday) และ “Walrus” (ว.รัส) มาแล้ว ซึ่งในมิวสิควีดีโอนี้ แม้ว่าจะใช้ตัวแสดงจาก “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” ทั้งหมด แต่เรื่องราวและชื่อตัวละครกลับแยกออกจากภาพยนตร์ มีบางอย่างให้เชื่อมโยงนึกถึง ขณะเดียวกันก็เล่าความสัมพันธ์และความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ภายในของคนสองคน แต่ไม่สามารถเอ่ยปากพูดออกมาได้อย่างในเพลง ซึ่งบทสรุปของความสัมพันธ์นี้จะเป็นอย่างไร ใครจะเป็นคนกล้าพูดคำว่า….ลาก่อน ก็ต้องลองดูด้วยตัวเองครับ อ้อ..เตรียมผ้าเช็ดหน้าเอาไว้ในมือหน่อยก็ดี ผ่านไปหลายสิบปีฝีมือการแสดงของทั้งคู่ยังน่าทึ่งอยู่เสมอครับ

Between Hello and Goodbye ในแต่ละวันเราต้องกล่าวทักทายและบอกลากับสิ่งต่างๆอยู่นับครั้งไม่ถ้วน การบอกลาหนึ่งครั้ง อาจนำพาไปสู่การทักทายอีกครั้งหนึ่ง คำว่า Hello ไม่ได้แปลว่าเราจะพบกันอย่างนี้ตลอดไป, คำว่า Goodbye ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะจากลากันไปตลอด เรื่องราวเกิดขึ้นมากมายเกิดขึ้นระหว่างทาง เก็บทั้งเรื่องดีๆ และเรื่องที่ทำให้หัวใจเศร้าหมอง เอาไว้ให้นึกถึงในบางครั้ง ความทรงจำทุกช่วงเวลามีคุณค่าในตัวเองเสมอ mmm… ลาก่อนสำหรับสัปดาห์นี้ สัปดาห์หน้าเรามาสวัสดีกันใหม่ครับ

[vsw id=”eqasI0I60Dk” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music
แค่พูดว่า / theBOYKOR  อัลบั้ม Between Hello and Goodbye (Spicy Disc, 2014)
คำร้อง ตรัย ภูมิรัตน ทำนอง/เรียบเรียง ณัฐพล ศรีจอมขวัญ

Motion
Idea: ตรัย ภูมิรัตน
Directed & Screenplay: พัชร ภัททกวงศ์
Cast:  สมชาย เข็มกลัด, สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา และ ปราโมทย์ แสงศร
ออกอากาศครั้งแรก: 12 พฤศจิกายน 2557
Channel: Spicydisc

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan