fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

พาไปกิน HAOMA BANGKOK อาหารอินเดียน fine dining กับเมนู นีโอ – อินเดียนสไตล์ยั่งยืน ที่ผักทุกชนิดนั้นปลูกเอง ที่แปลงหลังบ้านใจกลางสุขุมวิท
date : 8.กุมภาพันธ์.2021 tag :

HAOMA BANGKOK เปิดตัวเมนูอาหารนีโออินเดียนสไตล์ยั่งยืน ต้อนรับฤดูกาลใหม่ Deepanker “DK” Khosla (เชฟดีเค) เชฟหนุ่มแห่งปีจากนิตยสาร Elite นำเสนอเมนูอาหารนีโออินเดียนสไตล์ยั่งยืน แพริ่งกับไวน์ไบโอไดนามิค

Haoma ตั้งชื่อตามยาอายุวัฒนะที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ สติปัญญา และพลัง ซึ่งโด่งดังแพร่หลายในประเพณีของโซโรอัสเตอร์และฮินดู  Haomaเป็นโอเอซิสจากฟาร์มสู่โต๊ะที่ให้เสน่ห์ของรสชาติแบบนีโออินเดียน และแนวทางการปรุงอาหารแบบยั่งยืน อาหารที่ Haoma สะท้อนให้เห็นถึงมรดกทางวัฒนธรรมอินเดียของเชฟดีเค ซึ่งแสดงผ่านวัตถุดิบไทยที่ปลูกเองและการทำอาหารแบบยุโรปสมัยใหม่ เมนูไวน์ไบโอไดนามิคมีให้เลือกตั้งแต่ผู้ผลิตขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ที่คัดสรรมาแล้วมากมายจากแตร์ฮวาร์ชั้นยอดจากทั่วโลก

ในช่วงเจ็ดเดือนที่ผ่านมาของการระบาดของโควิด19 เชฟดีเคพร้อมทีมงานของเขาได้นำ NOONEHUNGRY ซึ่งเป็นโครงการบรรเทาทุกข์ที่แหวกแนว ให้บริการผู้คนกว่า 75,000 คนในกรุงเทพฯ โครงการนี้มีการนำเสนอเป็นเรื่องราวใน New York Times ในวันที่ 30 เมษายน 2020 อีกทั้งเชฟดีเคเข้าพูดร่วมกับ Massimo Bottura แห่ง Osteria Francescana ร้านอันดับ 1 ใน 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดของโลกในปี 2018 และ Ana Ros แห่ง Hiso Franko เชฟหญิงที่ดีที่สุดในโลกปี 2017 ทาง BBC Radio London

นับตั้งแต่เปิดให้บริการอีกครั้งหลังการล็อคดาวน์ ตอนนี้เชฟดีเคมีความภูมิใจที่จะนำเสนอ 3 เมนูใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมรดก รากเหง้า และวัฒนธรรม: เมนูแพลนต์เบส 10 คอร์ส และเมนูที่ไม่ใช่มังสวิรัติ 10 คอร์ส ราคา 2,990 บาท++ และเมนูที่ไม่ใช่มังสวิรัติ 7 คอร์ส ราคา 2,390 บาท++ (เพิ่ม 2,990 บาท สำหรับแอลกอฮอล์แพริ่ง) เมนูตามฤดูกาลเหล่านี้รวมอยู่ในเมนูอาลาคาร์ทใหม่ทั้งหมด ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ 390 บาท

เทสติ้งเมนูนีโออินเดียนที่ Haoma Bangkok

ที่ Haoma แขกจะได้รับประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่แท้จริงของอาหารจากฟาร์มสู่โต๊ะในใจกลางกรุงเทพฯ อาหารที่จับคู่กับไวน์แต่ละจานมีเรื่องราวบอกเล่าไม่ว่าจะเป็นสมัยก่อนอาณานิคมในอินเดีย ความทรงจำที่ชอบของเชฟตั้งแต่วัยเด็ก หรือเรื่องราวจากธรรมชาติ

เมนูทั้งหมดเริ่มจาก Prarambha ซึ่งหมายถึงจุดเริ่มต้นในภาษาสันสกฤต มุ่งหวังที่จะแสดงให้เห็นว่าพืชและสมุนไพรทุกชนิดในฟาร์มของ Haoma เริ่มต้นจากต้นอ่อน คอร์สแรกประกอบด้วยอาหารสี่ชนิดที่ปรุงด้วยเครื่องเทศกว่า 20 ชนิด และส่วนผสมที่ไม่ได้ทำให้เป็นคอร์สอื่นๆ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายซีโร่ เวสท์ของร้าน นี่รวมถึงเคบับเห็ดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกาลูติเคบับทางตอนเหนือของอินเดีย, rawa dhokla ได้รับแรงบันดาลใจจาก dhokla (ของว่างที่ทำมาจากแป้งถั่วหัวช้าง) ของ Gujrat          (คุชราด) บนชายฝั่งตะวันตกของอินเดีย, ทับทิม Puchka จากถนนในโกลกาตา และเมล่อน paniyaram น้ำเมล่อนท้องถิ่นที่ปรุงด้วยเปลือกมะม่วงอบแห้ง

Matar Luchi เป็นคำที่ใช้อย่างแพร่หลายในการจำแนกประเภทของขนมปังข้างทางในอินเดีย ได้นำมาเป็นจานชูโรงอีกจานที่ Haoma รวมรสชาติหวาน เปรี้ยว เผ็ด และเค็มเข้าร่วมกัน เชฟดีเค ได้ดัดแปลง nilgiri qorma แบบคลาสสิกให้เป็นฟองระเบิดในปากของแขก ลูกแกงกระหรี่ถั่วเขียวหลายลูกถูกโรยด้วยผงถั่วเขียว ที่ฐานเป็น farsan (ฟาร์ซาน) แบบกรอบ ราดด้วยถั่วบดปรุงด้วยเครื่องเทศ สะระแหน่ และมะขามแชทนีย์ จับคู่ทานกับแชมเปญ Frederic Savart L’Overture 1er Cru ได้อย่างลงตัว

ด้วยแรงบันดาลใจจากผลงานอันยิ่งใหญ่ของเขาที่ทำร่วมกับ Sustainability Brands International เชฟดีเคได้สร้างสรรค์อาหารจานพิเศษ Samudri Rassa  ล็อบสเตอร์ บิสค์ ที่สื่อถึงมหาสมุทรที่กำลังจะตายของเรา สลิปเปอร์ล็อบสเตอร์ปรุงจากเตาทันดูร์จับคู่กับบิสก์ซีฟู้ดรสเผ็ดที่ปรุงด้วยกระวานดำและโป๊ยกั๊ก จานนี้ยังมีอวนและพลาสติกที่กินได้ซึ่งสร้างขึ้นในห้องครัว Haoma

อาหารทุกเรื่องต้องมีเรื่องสนุกๆอยู่เบื้องหลัง และ The Reappearing Duck (เป็ดที่ปรากฎอีกครั้ง) ก็ตอบโจทย์นี้ เมื่อเชฟดีเคนำเป็ดและไก่มาที่ฟาร์มในเชียงใหม่เป็นครั้งแรก พวกมันจะโกรธวิ่งหนีและหายเข้าไปในพุ่มไม้ จานนี้จึงมีที่มาจากเหตุนี้ ปีกไก่ไม่มีกระดูกชิ้นนุ่มหมักด้วยแป้งถั่วลูกไก่ ปัดฝุ่นด้วยเครื่องเทศจ้าท เสิร์ฟพร้อมมูสเป็ดที่ทำด้วยแกงขมิ้น ข้าวเหนียว และสมุนไพรจากฟาร์มในเมือง เพื่อให้เป็ดโผล่ขึ้นมาและใส่พริกแกงยี่หร่าสดไว้ด้านบน

แรงบันดาลใจเบื้องหลัง Khandvi สามารถย้อนกลับไปได้ถึงความอดอยากเบงกอลในอินเดียช่วงทศวรรษที่ 1950 ซึ่งทำให้เกิดความหิวโหยในวงกว้าง เพื่อบรรเทาทุกข์รัฐบาลจึงได้พัฒนาถั่วเลนทิลที่เรียกว่าเบงกอลแกรม ซึ่งได้ถูกแจกจ่ายไปทั่ว เชฟดีเค ใช้ถั่วเลนทิลเบงกอลในการทำคัสตาร์ด ซึ่งมาพร้อมกับใบกะหรี่ เจลมะนาวคาลามันซี และคาเวียร์ Royal Oscietra จากหัวหิน

Balchao Dosa เป็นการรำลึกถึงการเดินทางของเชฟดีเคในรัฐกัวและกรณาฏกะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขตสงวนชีวมณฑลแห่งแรกและสำคัญที่สุดของอินเดีย ซึ่งมีมรดกทางวัฒนธรรมที่อุดมไปด้วยพืชและสัตว์ สูตรดั้งเดิมซึ่งกล่าวกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากอิทธิพลของโปรตุเกสที่มีต่อเมืองท่ากัว โดยผสมผสานสีเขียวจากสวนบนเนินเขา ด้วยการใช้พริกเขียว มะพร้าว และกุ้ง ที่ Haoma ได้ตีความใหม่ด้วย โดซ่า เครปข้าวหมัก และแกงผักโขม จับคู่กับกุ้งหมักกรีกโยเกิร์ตเอโอลี และหมูหยอง

อาหารจานหลักใหม่จาก NOONEHUNGRY เป็นการเฉลิมฉลองให้กับครัวการกุศลของเชฟดีเค ที่เขาพัฒนาขึ้นในช่วงปิดตัวเนื่องจาก Covid-19 ซึ่งบริจาคอาหารเกือบ 75,000 มื้อให้กับคนไร้บ้าน ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานแห่งเจ้าอาหรับของลัคเนาที่เลี้ยงทุกคนที่อาศัยอยู่ในเมืองของเขา อาหารจานนี้คือเนื้อแกะ Awadhi แบบคลาสสิก หรือข้าวหมกบริยานีไก่ ที่จับคู่กับราอิต้า โยเกิร์ตพริกแคชเมียร์รสเผ็ด เสริฟคู่กับถั่วลิสงและพริกแกง

Melody เป็นของหวานขึ้นชื่อของ Haoma จะทิ้งร่องรอยไว้เป็นบทสรุปของประสบการณ์การรับประทานอาหาร แยมกูสเบอร์รี่แบบดั้งเดิมที่ทำจากสมุนไพร 33 ชนิด chyawanprash (ชวันปราช) ถูกบริโภคเพื่อคุณค่าทางยา และประโยชน์ต่อสุขภาพในสมัยเวทโบราณ ซึ่งตอนนี้หายากกว่าที่เคยมีมา เชฟดีเคพลิกโฉมอาหารที่ถูกลืมนี้เป็นขนมสมัยใหม่ที่สร้างสรรค์ด้วยไอศกรีมนมเผา ถั่วพิสตาชิโอ และแยมมัลเบอร์รี่

คุณสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่ Haoma ควบคู่ไปกับเมนูแพริ่งใหม่ทั้งหมด หรือการเลือกจากเมนูเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งนำเสนอโดย Vishvas Sidana ผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่มของ Haoma “โลกของไวน์อยู่ในสภาวะที่ไม่หยุดนิ่งในปัจจุบัน ที่Haomaรายการไวน์ของเราเฉลิมฉลองให้กับทั้งผู้ผลิตไวน์แบบคลาสสิก และผู้ผลิตรุ่นใหม่ที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับปรุงการจัดการไร่องุ่น กระบวนการผลิต และท้ายที่สุดการผลิตแบบไบโอไดนามิค และการทำเกษตรอินทรีย์  Vishvas กล่าว

ติดต่อ Haoma
โทร – +66 2 258 474
ที่อยู่ – 231/3 Sukhumvit Rd, Khlong Toei Nuea, Watthana, Bangkok 10110, Thailand

RECOMMENDED CONTENT

7.กรกฎาคม.2019

บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด ร่วมกับ บริษัท บีฮีมอธ แคปปิตอล จำกัด, บริษัท นอร์ธสตาร์ สตูดิโอ จำกัด, บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด พร้อมส่งภาพยนตร์เรื่องราวเเห่งแรงบันดาลใจที่สร้างจากเรื่องจริงของโปรกอล์ฟ