fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MangaGuide — ของแถมที่ไม่มีใครอยากได้หลังจากอุบัติเหตุครั้งใหญ่ของฮานาดะ
date : 6.ตุลาคม.2013 tag :

เชื่อเรื่องวิญญาณกับชีวิตหลังความตายกันมั๊ยครับ จริงๆการ์ตูนที่ว่าด้วยเรื่องชีวิตหลังความตายมันก็มีหลายเรื่องให้ได้เลือกอ่านอยู่ ทั้งในแบบที่จริงจังและในแบบที่ขนลุกท่วมตัว แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่น่าสนใจนั่นคือ “ผีซ่าส์กับฮานาดะ” (Hanada Shonen-Si) ดูเผินๆ อาจจะจัดอยู่ในหมวดของการ์ตูนเด็ก(ถ้าดูจากปก) ฮาแตกเรื่องหนึ่ง แต่คนเขียนก็ค่อยๆใส่ความเป็นดราม่าลงไปทีละน้อยๆ จนเข้าสู่เล่มจบมันก็กลายเป็นการ์ตูนแนวดราม่าโดยสมบูรณ์ จนน้ำตาซึมกันไม่รู้ตัว และผมเชื่อว่าถ้าคุณเริ่มอ่านคุณจะอดหลงรักเจ้าเด็ก ฮานาดะ คนนี้ไม่ได้

เริ่มเรื่องเราจะได้รู้จักกับความแสบของเจ้า ฮานาดะ อิจิโระ (อิจิโระ ซึ่งหมายถึง “เส้นทางสู่สัจธรรม” ต่อไปนี้ผมจะเรียกว่า อิจิโระนะครับ) เด็กชายตัวแสบประจำหมู่บ้านที่เที่ยวเกะกะระราน ขี้โวยวาย กินเก่ง ขี้เกียจ เอาแต่ใจ ชอบแกล้งคน รังแกสัตว์ ฯลฯ แต่ตัวเองก็ดันกลัวผีขนาดหนัก โชคร้ายที่อิจิโระดันทะเล่อทะล่าจนโดนรถบรรทุกชนเข้าให้ จากนั้นชีวิตของไอ้เด็กเวรนี่ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป จากอุบัติเหตุทำให้อิจิโระมีสัมผัสพิเศษสามารถมองเห็นและพูดคุยกับวิญญาณได้ เรียกได้ว่ามีจิตสัมผัสขึ้นมาเลยทีเดียว ทุกครั้งที่เห็นตัวอิจิโระเองก็กลัวแสนกลัว กลัวจนร้องไห้แล้วร้องไห้อีก แต่เหมือนกรรมตามสนอง เมื่ออิจิโระต้องคอยทำตามคำขอร้องของผีต่างๆ ที่มาขอร้องให้เขาช่วยสะสางสิ่งที่ยังค้างคาใจก่อนจะไปสู่สุขคติ เกิดเป็นความฮาปนความเศร้าเมื่ออิจิโระพาผู้อ่านไปพบกับชีวิตที่หลากหลาย ทั้งขำทั้งฮาและรันทดไปพร้อมๆ กัน

null

null

ผีซ่าส์กับฮานาดะ เป็นผลงานของ อิชิกิ มาโคโตะ เคยมีผลงานตีพิมพ์ในบ้านเราอีกเรื่องหนึ่งคือ เปียโนป่า (Piano no Mori) งานของอาจารย์มาโคโตะเป็นลายเส้นง่ายๆ แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด ตัวละครไม่ได้เน้นความสมจริงแต่แสดงสีหน้าอย่างได้อารมณ์ ฉากหลังสวยงาม ยิ่งถ้าได้ชมเวอร์ชั่นอนิเมชั่นภาพทำออกมาได้สวยงามมากสีสันสดใส เจ้าอิจิโระนั้นก็ดูน่ารักน่าชังและในบางโอกาสก็น่าเข็กซักโป๊กไปพร้อมๆ กัน

ผีซ่าส์กับฮานาดะ พิมพ์ออกมา 4 เล่มจบ มีเล่ม 5 เป็นภาคพิเศษ ตอนนี้อาจจะหายากหน่อย เพราะการ์ตูนนานมากแล้ว (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1995 และครั้งที่สามในปี 2002) ตามร้านเช่าอาจจะพอมีบ้าง มีออกเป็น CD Animation ด้วยรับรองว่าซึ้งถูกใจแน่ๆ และที่ญี่ปุ่นก็เอามาทำเป็นภาพยนตร์แล้วด้วย

null

null

สิ่งที่น่าสนใจในที่สอดแทรกอยู่การ์ตูนเล่มนี้คือ รู้จักที่จะให้ชีวิตและการปล่อยวาง เป็นสองคำที่ฟังดูง่ายแต่ยากที่จะทำ การใช้ชีวิตก็ต่อเมื่อตอนเรายังมีชีวิตอยู่ อยากให้เราใช้ชีวิตให้คุ้มสุดๆ ความดีน่ะทำไปเถอะ เรื่องชั่วๆอย่าได้ไปทำ เพราะมันจะตามมาหลอกหลอนคุณทีหลังต่อให้คุณตายไปแล้วก็เถอะ แม้บางอย่างที่เราทำอาจจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ถ้าตั้งใจทำอย่างเต็มที่ อย่างน้อยมันก็คงไม่มีอะไรค้างคาใจ แต่ถ้าอยากไปอย่างสบายไม่มีทุกข์ก็จงปล่อยวางมันซะ ชีวิตมันไม่มีอะไรแน่นอน ทั้งในโลกปัจจุบันและโลกหลังความตาย

ผมจะไม่บอกคุณตอนนี้ว่า ฮานาดะ อิจิโระจะเป็นอย่างไรต่อไปในตอนจบ อยากให้ทุกคนไปลองติดตามอ่านดู แล้วคุณจะค้นพบว่ามีพลังงานบางอย่างก็เป็นได้ ฮ่าๆ

(สามารถอ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/cartoon/)

Writer : pobe.m

RECOMMENDED CONTENT

22.มกราคม.2020

เบื้อหลัง The Fast and the Furious: Tokyo Drift ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2006 กำกับโดย Justin Lin เป็นหนึ่งภาคที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำรายได้ถึง 5,300 ล้านบาท