fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Exhibition : ‘Growing Evermore’ นิทรรศการเดี่ยวของ ‘ชัยยศ จินดากุล’ กับเส้นสายร้อยเรียงอย่างดงามแต่แฝงไปด้วยอารมณ์ดุดัน
date : 3.สิงหาคม.2022 tag :
นิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งที่ 6 ในช่วงวัย 38 ปีของศิลปินชัยยศ จินดากุล เขายังคงสร้างงานศิลปะโดยเจตนารมณ์แน่วแน่ คือ “รูปเขียนที่ให้คนรู้สึก” ด้วยกำลังและความสามารถที่เต็มที่ที่สุดในช่วงเวลาชีวิตนั้นๆของเขา ในนิทรรศการ Growing Evermore ครั้งนี้ได้แสดงถึงศักยภาพของศิลปินที่พัฒนาขึ้นอีกอย่างน่าทึ่ง หากเปรียบเป็นสัตว์ ศิลปินบอกว่า เลือดเนื้อและจิตวิญญาณในการสร้างงานศิลปะของเขาเปรียบเช่นเสือซีตาร์ สัตว์นักล่าที่มีความเร็วเป็นอาวุธและหุ่นโบราณที่เต็มไปด้วยมนตร์ขลังที่เขาหลงใหลนี้เขาเปรียบดังเช่นเหยื่อของสัตว์นักล่า คือ สัตว์ตระกูลละมั่งกาเซลส์ ที่มีวิวัฒนาการสมบูรณ์แบบไม่แพ้ผู้ล่า เสือซีตาร์ต้องวิวัฒนาการควบคู่ให้เท่าทันจึงจะทัดเทียมและอยู่รอดจากความตาย
“….กฎของหุ่นแข็งแกร่งและเลอค่ายิ่ง ผมก็เช่นนักล่า การวิวัฒนาการร่วมกันระหว่างนักล่ากับผู้ถูกล่า ปัจจัยของถนนวงจรชีวิตเส้นนี้ อย่างที่กล่าวมาแล้วคือ เครื่องมือ กับหัวใจ ที่พรั่งพร้อมเท่านั้น หัวใจนักสู้ ใจต้องมีสภาพที่พร้อมกับความทุกข์ยาก ทุกข์จากความหิวความอดอยากนั้นเป็นความทุกข์ภายนอก คือทุกข์ทางกายที่ว่าหนักแล้วแต่ทุกข์ที่ได้รับจากการบีบคั้นทางใจจะทำให้ทุกข์ทางกายที่ว่ามาเป็นของเด็กเล่นไปเลย ดังนั้น “ขันติ” ที่จะนำมาใช้ในการนี้ต้องมีพละกำลังมหาศาล และมากพอที่จะนำมาใช้ให้ทันเรื่อง เมื่อมีเป้าหมายที่ยากและใหญ่โตเพียงใด ขันติของผมก็ต้องแรงกล้าพอจะจัดการเรื่องได้อย่างประณีตหมดจด ผมรังเกียจคำว่า ฟลุค ดวง โชค ความบังเอิญ กระแส หรือสูตรสำเร็จอะไรต่าง ๆ มันเป็นของหลอกเด็ก เป็นรางวัลปลอม ๆ ชั่วครั้งชั่วคราวที่มีไว้หลอกคนโง่ ๆ ให้หลงดีใจสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับมัน มันไม่ใช่ของจริง บางขณะเมื่อผมเผลอไผล หลงดีใจไปกับมัน แต่พอมันจากไป มันเจ็บ มันกัด มันตบหน้าผม…” ศิลปินกล่าว
ในพื้นที่ระนาบแห่งจิตรกรรมของชัยยศนั้นเต็มไปด้วยห้วงอารมณ์ความรู้สึกที่ซ้อนทับหลายมิติ ความขัดแย้งกันระหว่างเส้นร่าง น้ำหนักเริ่ม ดูดุดันขึงขัง รวดเร็ว รุนแรง กระชากลากสะบัดเสมือนการไขว่คว้าเหยื่อเป้าหมายของนักล่า และเมื่อการล่านั้นได้ดังหมาย เมื่อถึงจุดอิ่มเอมความเรืองรองระยิบระยับในจุดเด่นนั้นจะต้องแสงไฟเฉิดฉาย โดดเด่นท้าทายสายตาและความรู้สึกกับผู้ชมอย่างไม่ประนีประนอม

Growing Evermore

นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 6
โดยศิลปิน ชัยยศ จินดากุล
จัดแสดงวันที่ 31 กรกฎาคม ถึง 4 กันยายน
เปิดให้เข้าชมในเวลาทำการของแกลลอรี่
วันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 11.00 – 18.00 น.
ปิดทำการทุกวันจันทร์
( ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม )
ที่ Joyman Gallery
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
086-8911893 หรือ 065-1241111.
Instagram: joyman_gallery
Email : manager.joymangallery@gmail.com

RECOMMENDED CONTENT

19.พฤศจิกายน.2019

Airbnb เข้าร่วม TOP Program สนับสนุนด้านความยั่งยืนของการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิก พร้อมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจสำหรับนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในการสร้างรายได้จากโปรแกรมใหม่ ‘Airbnb Olympian Experiences’