fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ภาพถ่ายชุด “Gluta Story” ผลงานของช่างภาพชาวไทยที่ชื่อ “Ayorch” เรื่องราวของเจ้า “กลูต้า” จากหมาไม่มีเจ้าของที่ตอนนี้กลายเป็นหมาที่ใครๆก็หลงใหล
date : 17.ตุลาคม.2013 tag :

“Gluta Story” แปลตรงตัวเลยคือ “เรื่องราวของกลูต้า” เป็นบล็อก tumblr ภาพถ่ายฝีมือคนไทย ที่เมื่อประมาณอาทิตย์สองอาทิตย์ที่ผ่านมานี้กำลังตกเป็นที่พูดถึงกันในโลกออนไลน์อย่างเช่นเวป Pantip หรือ Facebook อย่างมาก

“กลูต้า” เป็นชื่อของหมาน้อยตัวหนึ่ง… จากที่ลองอ่านประวัติมาก็คือ เดิมทีเจ้าหมาแสนรู้นี่เป็นหมาไม่มีเจ้าของ จนวันนึงได้มาเจอกับเจ้านายคู่บุญ นาย “Ayorch” (ชื่อเจ้าของที่ไม่รู้ว่าเป็นนามแฝงหรือเปล่า) แรกๆเขาเล่าว่าเจอหน้ากันก็เล่นกันพอหอมปากหอมคอ ประมาณว่าตามประสาคนรักหมาทั่วๆไป วันดีคืนดีเจ้าหมาน้อยนี่ก็เริ่มชอบเล่นติดกับเขาเรื่อยๆ จากขาจรเริ่มกลายเป็นขาประจำ จนมาหนักข้อเริ่มแอบตามเขาขึ้นห้อง เห็นบอกว่ากำลังรอลิฟต์ขึ้นห้องอยู่ดีๆ พอประตูเปิดเจ้ากูลต้าที่ว่าก็รีบโดดหงิงๆเข้ามารอในลิฟต์ด้วยซะงั้น รู้ตัวอีกทีก็เก็บมาชุบเลี้ยงจนเป็นลูกรักของตัวเองไปซะแล้ว จะรักกันขนาดไหนนี่สังเกตได้จากมาดของกลูต้าทุกวันนี้ที่ดูเป็นหมาสง่ามีราศีสุดๆ ถ้าไม่เชื่อก็ลองวัดเอาจากภาพถ่ายของเขาชัดๆกันไปเลย

เอกลักษณ์ของงานชุดนี้นอกจากเรื่องราวของเจ้ากลูต้ามันจะน่ารักและเป็นหมาที่เก๊กถ่ายรูปส่งตาหวานใส่กล้องเป็นแล้ว (ถ้าเป็นหมาที่บ้านเราคง แฮ่! ใส่) สิ่งสำคัญจริงๆที่ทำให้เวป Gluta Story มีแต่คนหลงรักนั่นก็คือผลงานภาพถ่ายที่สวยเช้งฝีมือนาย “Ayorch” (เก็บหมามาเลี้ยงไม่พอแถมยังถ่ายรูปเก่งอีกตาคนนี้) ภาพถ่ายของเขาที่ถ่ายทอดอารมณ์ขณะที่กลูต้ากำลังมีความสุขจับจังหวะได้พอดี และมีความเรียบง่ายในตัวของมันเอง คล้ายๆกับกลิ่นอายงานภาพถ่ายแบบญี่ปุ่น ที่ใช้ฟอร์มและการจัดวางคอมโพสแบบตรงๆง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ดูสะอาดตา อย่างบางทีเจ้ากลูต้าก็ยืนอยู่โดดๆกลางทุ่งนาโล่งๆกลางภาพ หรือไม่ก็กลางทุ่งเขียวมีบ้านหลังเล็กๆเป็นแบ็คกราวด์ หรือทั้งเฟรมปล่อยโล่งแล้วมีแค่หางกับตูดงอนๆโผล่มาตรงมุมก็มี โอเค…ทีนี้มุมกล้องตรงๆที่ว่าดูเหมือนจะเบสิคก็จริง แต่ลึกลงไปมันคือการเลือกใช้สีของเขา อย่างในรูป Gluta ใส่หมวกสีแดงตัดกันกับท้องฟ้าใสกิ๊ง หรือรูปกลูต้าพันผ้าพันคอสีแดงในทุ่งดอกไม้เหลือง เป็นคู่สีเด่นๆที่จับมาผสมผสานกันแล้ว ดูสบายตาโลกสดใสมากๆ หลังจากสอบถามก็ได้ความว่าเครื่องมือของตากล้องคนนี้มีไปตั้งแต่กล้องฟิล์ม กล้อง iPhone รวมไปจนถึงกล้องกระดาษแบบถูกๆก็มี นี่แสดงให้เห็นเลยว่าไม่เกี่ยวว่าต้องใช้อุปกรณ์หรือเลนส์รุ่นแพงอะไรทั้งนั้น ขอแค่มีมุมมองที่ดีก็สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้เหมือนกัน

การเกิดขึ้นของเพจ Gluta Story มันได้สร้างปรากฎการณ์บนสังคมออนไลน์ครั้งใหม่ มันเป็นการเปิดพื้นที่ร่วมกันให้กับกลุ่มคนรักหมาในเมืองไทย (ไม่แพ้กระแสคนรักแมวที่กำลังดังๆเลยทีเดียว) ภาพที่เห็นคือแต่ละคนต่างก็เข้ามาร่วมยินดีกับนางแบบหน้าแหลมคนนี้กัน… อ้อ! เล่ามาตั้งนานลืมบอกไปเลยว่ากลูต้าเขาเป็นตัวเมียนะ (ตอนแรกก็นึกว่าตัวผู้ซะอีกเห็นซนซะขนาดนี้) แต่ละโพสต์ที่เข้ามาพูดคุยก็เล่าถึงเรื่องราวที่ตนเองก็ไปเก็บหมามาเลี้ยงเหมือนกันเยอะแยะไปหมด ดูเป็นพื้นที่เล็กๆที่ดูแล้วน่ารักดีจริงๆ แน่นอนว่าประโยชน์สำคัญทีสุดจากการดูเวปกลูต้าคือทำให้คนเรารู้สึกรักหมาขึ้นมาเป็นกองแน่ๆ หรือสำหรับใครที่รักอยู่แล้วก็คงรักขึ้นไปอีก… แห่ๆ ว่าแล้วก็หันไปลากเจ้าหลังอานของเรามาจับถ่ายรูปบ้างดีกว่า (แฮ่!) ยังไงถ้าวันไหนเครียดๆก็อย่าลืมแวะเข้าไปดูรูปเจ้ากลูต้ากันล่ะ อีกหนึ่งผลงานคนชอบถ่ายรูปของเมืองไทยที่น่าดู มีสไตล์และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆได้ดีมากจริงๆ “เย้! ยินดีด้วยนะเจ้ากลูต้า! ดังแล้วนาเอ็งน่ะ!” (ขอลูบหัวขนเตียนๆหนึ่งที) “หงิงๆ”

Tumblr: http://gluta.tumblr.com/

เพจ Facebook: https://www.facebook.com/GlutaStory

Writer: Pakkawat Tanghom 

Image By: Gluta Story

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พร้อมช่วยกันเปิดมุมมองรีวิวเมืองรองปักษ์ใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท