fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#VISIT | คุยกับ ‘เจนนิษฐ์’ และ ผู้กำกับ ‘โดม สิทธิศิริ’ พร้อมเรื่องราว Folklore ซีซั่น 2 ตอน Broker of Death หลอนทั่วโลก ผ่านทาง HBO GO
date : 2.ธันวาคม.2021 tag :

Folklore ซีซั่น 2 ออริจินัลซีรีส์สยองขวัญจาก HBO Asia ที่ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมจากซีซั่นแรก ในการนำเสนอเรื่องราวความเชื่อและตำนานลี้ลับทั่วเอเชีย โดยในซีซั่นที่สอง ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์ สู่ซีรีส์ 6 ตอน ผ่านมุมมองอันหลากหลายและแตกต่างกันของผู้กำกับแต่ละคน ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เฉพาะทาง HBO GO เท่านั้น ซึ่งตอนแรกได้ออกอากาศไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ตอนของประเทศไทย ที่จะออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายนนี้ มีชื่อตอนว่า Broker of Death นำแสดงโดย เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ และ นฑี งามแนวพรม กำกับการแสดงโดย โดม-สิทธิศิริ มงคลศิริ และได้ คงเดช จาตุรันต์รัศมี มารับหน้าที่เขียนบท

Broker of Death เป็นเรื่องราวของ มานพ (นฑี งามแนวพรม) พ่อหม้ายวัย 45 ปี เขาเป็นเจ้าของร้านเครื่องรางของขลัง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำเงินให้เขามากนัก โดยเฉพาะเมื่อเขาต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลของ เจิน (เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ) ลูกสาวของเขาเป็นเงินจำนวนมาก ที่จริงแล้วแหล่งรายได้หลักของเขามาจากการเป็น “นายหน้าจัดหาศพ” (Broker of Death) – ที่ทำการซื้อขายกับศพคนตาย วันหนึ่งเขาได้รับงานให้ไปเก็บศพ สำหรับนำมาใช้ในพิธีกรรม เพื่อเสริมอำนาจบารมีให้กับนักการเมืองผู้มั่งคั่ง มานพจำเป็นต้องเลือกระหว่างสองตัวเลือกที่น่าหวาดกลัว – วิญญาณหลอกหลอน หรือ ความจน

นอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องเครื่องรางของขลังและพิธีกรรมไสยศาสตร์ที่ถูกหยิบยกมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ อีกสิ่งหนึ่งใน Broker of Death ที่น่าจับตามอง คือการร่วมงานกันของนักแสดงและทีมงานคุณภาพ ทั้งผู้กำกับและผู้เขียนบท โดยหนึ่งในนักแสดงนำของเรื่อง ได้แก่ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ  ซึ่งมารับบท เจิน เด็กสาวที่ป่วยด้วยโรคร้ายแรงและสิ้นหวังอย่างยิ่ง ถึงแม้เธอจะรู้ว่า มานพ พ่อของเธอ เป็น “นายหน้าจัดหาศพ” เธอก็ยังคงรักเขา และหวังว่าจะสามารถเกลี้ยกล่อมให้พ่อเลิกทำงานนี้ และเลิกเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ได้ 

เจนนิษฐ์

เจนนิษฐ์ เล่าถึงการทำงานใน Folklore ซีซั่น 2 ตอน Broker of Death ว่า “ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่หนูได้มาเล่นหนังผี ได้ลองแสดงอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม ถือว่าเป็นการทลายขีดจำกัดทางการแสดงของตัวเองเหมือนกัน เป็นการใช้ร่างกาย ใช้เสียงที่ค่อนข้างยาก และใช้พลังที่มากขึ้น แต่ก็รู้สึกสนุกที่ได้ทำอะไรใหม่ๆ เลยอยากให้ทุกคนติดตามกัน และสิ่งที่ทำให้หนูรู้สึกว่าซีรีส์เรื่องนี้น่าสนใจมากๆ นอกจากความน่ากลัวในรูปแบบของหนังผีแล้ว มันมีเรื่องราวของคนที่มีฐานะแตกต่างกันมากแต่ถูกเชื่อมโยงด้วยความเชื่อในเครื่องรางของขลังเหมือนกัน และมันแสดงให้เห็นถึงอะไรบางอย่างในสังคมที่น่าจะถูกตั้งคำถามรวมถึงนำไปคิดต่อหลังจากดูเรื่องนี้จบค่ะ”

โดม-สิทธิศิริ

ส่วนของผู้กำกับ โดม-สิทธิศิริ เล่าถึงที่มาของเรื่องนี้ว่า “ไอเดียตั้งต้นของเรื่องนี้มาจากการเห็นข่าวที่มีชาวบ้านเข้าไปขโมยกะโหลกของคนตายในป่าช้า เพื่อนำไปทำเป็นเครื่องรางของขลัง ก็เลยเริ่มสนใจและหาข้อมูลต่อ และค้นพบว่ามันเป็นกระบวนการและธุรกิจที่ไม่ต่างอะไรกับธุรกิจอื่นๆเลย หลังจากนั้นก็เลยเริ่มสร้างตัวละครที่เป็นนายหน้าในการจัดหาสิ่งเหล่านี้ และพัฒนาไปสู่เรื่องราวของ Broker of Death ต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่แค่หนังผีหรือหนังสยองขวัญทั่วไป เพราะซีรีส์ต้องการจะเล่าถึงเรื่องราวของคน สิ่งที่ตัวละครในเรื่องต้องเจอ มันทำให้เราต้องขบคิดและมันเป็นสิ่งที่เราดูแล้วอาจจะรู้สึกในบางอย่างเหมือนๆกัน แต่แน่นอนเมื่อมันเป็นซีรีส์สยองขวัญ มันจะมีบรรยากาศความหลอนและความน่ากลัวเป็นจุดตั้งต้นอยู่แล้วครับ”

นอกจากนี้ทั้งคู่ยังกล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมงานกับ HBO ในโปรเจกต์ Folklore ซีซั่น 2 อีกด้วย โดย เจนนิษฐ์  เล่าว่า “การได้ร่วมงานกับ HBO เป็นเรื่องใหม่และโอกาสที่ดี เพราะทำให้คนมีโอกาสดูผลงานของหนูเยอะขึ้น ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยแต่เป็นทั่วโลก และซีรีส์ไทยเองก็มีโอกาสฉายให้คนทั่วโลกได้สัมผัสเช่นเดียวกัน ส่วน Folklore ซีซั่น 2 แต่ละตอน ก็จะมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่แตกต่างกัน เราดูแล้วเราจะรู้เลยว่านี่น่าจะเป็นตอนของที่ไหน แต่ในความแตกต่างก็จะมีสิ่งที่เหมือนกัน มีอะไรบางอย่างที่เชื่อมโยงกันอยู่ อาจจะด้วยพื้นฐานความเชื่อของเอเชียที่มันมีความคล้ายกันในบางอย่าง ทำให้รู้สึกว่ามีความครบรสของทั้ง 6 ตอนค่ะ”  

และ โดม-สิทธิศิริ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ยินดีที่ได้ร่วมโปรเจกต์นี้ ได้เล่าเรื่องที่อยากเล่า มีสารที่อยากจะสื่อไปถึงคนดู นอกจากตอนของไทยแล้ว ตอนอื่นๆก็มีความน่าสนใจ มีความสุดยอดที่ไม่แพ้ของเรา แต่ละตอนมีเรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งประเด็นที่นำเสนอ วิธีการเล่าเรื่องของผู้กำกับ นักแสดงของแต่ละที่ เลยอยากให้ได้ดูครบทุกตอน น่าจะทำให้สมบูรณ์และเห็นมิติอะไรหลายๆอย่าง ตอบโจทย์คอนเซ็ปต์ของ Folklore ครับ”

 

สามารถรับชมหรือดาวน์โหลดออริจินัลซีรีส์ของ HBO Asia เรื่อง Folklore ซีซั่น 2 ตอน Broker of Death ได้ทาง HBO GO ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน นี้ และสามารถย้อนกลับไปรับชมซีรีส์ Folklore ซีซั่น 1 ได้ทาง HBO GO สมัครสมาชิกได้ที่ https://www.hbogo.co.th/ หรือสมัครผ่านแอปที่ App Store หรือ Play Store เริ่มต้นเพียง 99.70 บาทต่อเดือน หรือสามารถรับชมผ่านทาง 3BB  HBO GO พร้อมใช้งานบน Android TV, Apple TV, LG TV และ Samsung Smart TV และมาพร้อมกับฟังก์ชัน AirPlay และ Google Cast

Folklore ซีซั่น 2

จำนวนตอน: 6 ตอน 

กำหนดออกอากาศ: ทุกวันอาทิตย์ (เริ่มตอนแรก อาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน 2021)

ตอนที่ 1: “The Rope” (ไต้หวัน) วันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน 

ตอนที่ 2: “The Day the Wind Blew” (ญี่ปุ่น) วันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน 

ตอนที่ 3: “Broker of Death” (ไทย) วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน  

ตอนที่ 4: “Seven Days of Hell” (ฟิลิปปินส์) วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 

ตอนที่ 5: “Grandma’s Kiss” (อินโดนีเซีย) วันอาทิตย์ที่ 12 ธันวาคม 

ตอนที่ 6: “The Excursion” (สิงคโปร์) วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม

RECOMMENDED CONTENT

คู่นายแบบ นางแบบ ที่เอกลักษณ์รอยสัก และสไตล์โดดเด่น เท่กว่าใครๆกับตนตัว และสไตส์สักที่แนวยิ่งกว่า