fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Fjällräven Kånken” คืออะไร? อัพเดทเทรนด์กระเป๋าเป้สุดฮิปจากประเทศสวีเดน ที่คุณไม่รู้จักไม่ได้แล้ว
date : 29.มกราคม.2015 tag :

Fjällräven-Kånken-bag-trend-dooddot-01-970x647

ทุกๆปีจะต้องมีเทรนด์แฟชั่นเกิดใหม่ขึ้นตลอดเวลา บ้างก็เป็นเทรนด์สดใหม่ที่อยู่ดีๆก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีอีกหลายเทรนด์เช่นกันที่เป็นเทรนด์เก่ากลับมาได้รับความนิยมใหม่ คอยเวียนไหว้ตายเกิดกลับมาฮอตฮิตครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเทรนด์แฟชั่นอย่างหนึ่งที่เราพอจะสังเกตเห็นว่าได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น รวมถึงเหล่าคนหนุ่มสาวเป็นจำนวนไม่น้อยในบ้านเรา ซึ่งจริงๆแล้วก็เหมือนจะเริ่มฮิตๆกันมาได้สักพักตั้งแต่ช่วงปีก่อนแล้วล่ะ นั่นก็คือกระเป๋าเป้ “Fjällräven Kånken” ที่ถ้าเราบอกว่าคือกระเป๋าเป้ที่มีโลโก้เป็นหมาจิ้งจอกสีชมพู หลายคนจะต้องร้องอ๋อ เพราะเราเชื่อเหลือเกินว่าทุกวันนี้เวลาคุณออกจากบ้าน จะต้องมีสักวันหนึ่งล่ะ ที่เห็นคนสะพายเจ้ากระเป๋าเป้ใบนี้ในหลากหลายเฉดสีไม่ซ้ำกันสักคน ตอนที่เราเห็นคนสะพายกระเป๋าเป้ยี่ห้อนี้ครั้งแรก ตอนนั้นยังถือว่ารู้สึกเฉยๆ แต่ก็สนใจในสีสันและชื่อยี่ห้อที่ช่างดูแปลกตา และอ่านยากเหลือเกินอยู่นิดหน่อย จนกระทั่งนับวันยิ่งเห็นคนสะพายกระเป๋าใบนี้บ่อยขึ้นๆ บวกกับตอนไปเที่ยวต่างประเทศก็เจอกระเป๋าเป้ยี่ห้อนี้วางขายอยู่ตามร้านเสื้อผ้าในหลายๆเฉดสี ก็เริ่มรู้สึกชอบขึ้นมาเหมือนกัน และชักอยากรู้เสียแล้วสิว่า เจ้ากระเป๋า Fjällräven Kånken ที่ว่านี้มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วทำไมถึงยังได้รับความนิยมจนถึงตอนนี้

null

จริงๆแล้วคำว่า “Kånken” (อ่านว่า คอง-เก้น) เป็นชื่อรุ่นของกระเป๋าแบรนด์  “Fjällräven” (ฟยัล-รา-เว่น) จากประเทศสวีเดน (ตอนแรกนึกว่าทั้งหมดเป็นชื่อแบรนด์กระเป๋า ไม่ใช่นะจ๊ะ) ซึ่งคำว่า Fjällräven มีความหมายว่า หมาจิ้งจอกแห่งขั้วโลกเหนือ ก่อตั้งขึ้นโดยนาย Åke Nordin เมื่อปี 1960 แบรนด์นี้จะเน้นจำหน่ายอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับพวกกิจกรรม outdoor รวมถึงเสื้อผ้าและกระเป๋าสะพาย ที่อย่างหลังขึ้นชื่อมากๆในเรื่องของความทนทานในการเลือกใช้วัสดุที่ทำจากเต้นท์ อีกทั้งยังสะพายไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย คล่องแคล่ว ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครนี้เอง ทำให้แบรนด์ Fjällräven สามารถยึดครองตลาดกระเป๋าเป้ในประเทศแถบสแกนดิเนเวียได้อยู่หมัดภายในระยะเวลาเพียง 10 ปี

null

null

ส่วนที่มาที่ไปของกระเป๋ารุ่น Kånken นั้น ในช่วงปลายยุค 1970s ได้มีข่าวรายงานออกมาบ่อยเกี่ยวกับจำนวนเด็กนักเรียนที่มีปัญหาโรคปวดหลัง เนื่องจากการสะพายกระเป๋าข้างซึ่งกำลังเป็นเทรนด์แฟชั่นอยู่ในขณะนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาสุขภาพดังกล่าว นาย   Åke Nordin เลยลงมือออกแบบกระเป๋าเป้ที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความทนทาน และมีช่องว่างต่างๆมากขึ้นให้เด็กๆได้ใส่ของจำเป็นต่างๆไปโรงเรียน อันเป็นที่มาของกระเป๋ารุ่น Kånken ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 1978 ซึ่งเป็นกระเป๋ารุ่นที่ร่วมจับมือทำกับกลุ่มสมาคมลูกเสือและเนตรนารีของประเทศสวีเดน จนถึงทุกวันนี้ กระเป๋ารุ่นดังกล่าวยังเป็นที่นิยมในหมู่เด็กนักเรียนเล็กๆ ไปจนถึงเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ กลายเป็นกระเป๋ารุ่นที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดของแบรนด์  Fjällräven อย่างเถียงไม่ได้

null

null

จุดเด่นของกระเป๋ารุ่น Kånken นอกจากจะมีหลากหลายสีให้เลือกใช้เข้ากับทุกสไตล์และรสนิยมของทุกคนแล้ว กระเป๋ารุ่นนี้ยังมีเอกลักษณ์ในวัสดุที่ใช้ นั่นก็คือผ้ากรอง Vinylon ที่มีความทนทานสูง อีกทั้งยังช่วยต้านความชื้นจากเหงื่อและน้ำได้เป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องของดีไซน์นั้น  กระเป๋ารุ่นนี้มีทั้งหมดสามไซส์ด้วยกัน ได้แก่  Kånken Mini ที่มีขนาดเล็กสุด (ราคาประมาณ 2,200-2,990 บาท) ไซส์กลาง Kånken Classic (ราคาประมาณ 3,200-4,500 บาท) และไซส์ใหญ่ Kånken Big (ราคาประมาณ 4,000-5,500 บาท) ซึ่งทั้งสามขนาดจะมีซิปกลางที่เปิดเข้าไปเป็นส่วนข้างในกระเป๋า ซิปหน้าสำหรับใส่ของกระจุกกระจิก และหูหิ้วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สำหรับการหิ้วถือได้สะดวกและรวดเร็ว ดูๆแล้ว Kånken นอกจากจะเป็นกระเป๋าเป้ที่สะพายไปไหนมาไหนในวันว่างอย่างสบายๆแล้ว ยังนับว่าเป็นกระเป๋าเป้ที่เหมาะมากสำหรับสะพายเวลาออกเดินทางไปเที่ยวอีกต่างหาก แถมยังเป็นแฟชั่นแอ็คเซสเซอร์รี่ส์ที่เหมาะสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง ด้วยสีสันที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายมากๆ ทำให้กระเป๋ารุ่นนี้จะใส่มิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากับลุคอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นลุคใส่กระโปรง แต่งตัวหวานๆ หรือลุคเสื้อยืดกางเกงยีนส์เซอร์ๆกับรองเท้าผ้าใบสำหรับผู้หญิง  หรือจะลุคเดินทางแมนๆกับแจ็คเก็ต กางเกงชิโน่ และรองเท้าบู๊ทสำหรับผู้ชาย หรือแม้แต่ลุคที่แต่งตัวหรูๆ การหิ้วกระเป๋ารุ่นนี้ก็ทำให้ดูชิคและคูลสุดๆได้เหมือนกัน ถึงแม้มองผ่านๆอาจเป็นอะไรที่ดูขัดแย้งไปบ้างก็ตาม

เป็นทั้งกระเป๋าอเนกประสงค์ และยังเป็นแฟชั่นไอเท็มที่สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อผ้าในตู้ได้หลายลุคขนาดนี้ เราชักจะสนใจเจ้ากระเป๋า “Fjällräven Kånken” นี้ขึ้นมาแล้วสิ แล้วคุณล่ะ มีกับเขาสักใบหรือยัง?

Writer: Thip S. Selley
Image by: Fjallraven

RECOMMENDED CONTENT

30.สิงหาคม.2019

หลังจากที่เริ่มเดินบนเส้นทางสายนักดนตรีอย่างจริงจังได้ไม่นาน ก็กลายเป็นอีกหนึ่งศิลปินหญิงที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงเวลานี้ไปแล้ว สำหรับศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง “Valentina Ploy” (วาเลนติน่า พลอย) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) เพราะด้วยความสามารถทางด้านดนตรี ทั้งแต่งเนื้อร้องทำนองเองทั้งหมด