fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

รวบรวมหนังสือเล่มโปรดของคนดังของโลกเอาใจคนรักการอ่านโดยเฉพาะ
date : 1.เมษายน.2014 tag :

เชื่อว่าไม่ว่าใครในโลกก็ต้องเคยอ่านหนังสือกันทั้งนั้น (จะมากหรือจะน้อยก็แล้วแต่กันไป) จะการ์ตูนหรือจะนิยายก็ตาม เมื่อเสาร์อาทิตย์วันหยุดที่ผ่านมาคนแน่นขนัด ทั้งรถใต้ดินและในงาน แสดงให้เห็นว่าคนไทยสมัยนี้สนใจอ่านหนังสือกันเยอะมาก เพื่อเกาะกระแสงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่ตอนนี้กำลังจัดอยู่ที่ศูนย์สิริกิติ์ตอนนี้ วันนี้ Dooddot เลยทำ List รวบรวมหนังสือเล่มโปรดของนักแสดง คนดัง ไอคอนจากด้านต่างๆของโลกมาให้ชมกัน โดยเราพยายามคัดเรื่องที่พอจะมีฉบับแปลไทยอยู่แล้ว เผื่อนักอ่านคนไหนอ่านแล้วอยากไปตามล่าต่อในงานหนังสือได้ (หายากง่ายไม่รับประกันนะ) ส่วนจะมีใครและจะมีเรื่องอะไรติดโผบ้างเราลองมาดูกัน

 

null

Wayne Rooney – Harry Potter and the Philosopher’s Stone (J.K. Rowling) ใครจะไปรู้ว่ากองหน้าสุดโหดของทีมปีศาจแดงแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีหนังสือเล่มโปรดของเขาคือ แฮรี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ (ตอนแรกเลย) เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่ามันทำให้เขารู้สึกได้ผจญภัยและเสริมสร้างจินตนาการของตัวเองเวลาที่อ่าน (ถึงว่า… เกมการเล่นบนสนามถึงได้แฟนตาซีใส่คู่แข่งเสมอๆ)

 

null

James Dean – The Little Prince (Antoine de Saint-Exupéry) สไตล์ไอคอนสุดเท่แห่งยุค 50’s ขวัญใจของสาวๆ (ผมเชื่อว่าของหนุ่มๆด้วย) และหนังสือเล่มโปรดของเขาก็ไม่ใช่เรื่องอื่นไกล มันคือ “เจ้าชายน้อย” วรรณกรรมสุดอมตะเรื่องหนึ่งของโลกจากฝรั่งเศสที่ในไทยเราก็มีฉบับแปลไทยและเป็นที่ชื่นชอบของหลายคน แสดงให้เห็นเลยว่าผลงานชิ้นนี้อยู่เหนือกาลเวลา อ่านได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จริงๆ

 

null

Anne Hathaway – The Secret Garden (Hodgson Burnett) ดาราสาวสวยของ Hollywood ในยุคนี้อย่าง Anne มีหนังสือเล่มโปรดของเธอเป็นผลงานของนักเขียนชาวอังกฤษ Frances Hodgson Burnett ที่แต่งขึ้นตั้งแต่ปี 1911 นวนิยายสุดคลาสสิคเรื่องนี้ยังถูกเคยถูกนำมาแปลไทยในชื่อว่า “สวนปริศนา” เป็นงานเขียนอีกหนึ่งเรื่องที่ยังครองใจใครหลายๆคนอยู่

 

 null

John Lennon – Alice’s Adventures in Wonderland (Charles Lutwidge Dodgson) หลังจากเรื่องสวนปริศนา เรื่องที่แล้วที่มีตัวเอกชื่อ แมรี่ เลนนอน เรามาต่อกันที่ จอหน์ เลนนอน เลยดีกว่า! (เกี่ยวกันมั้ย) อัจฉริยะทางดนตรีคนสำคัญของโลกจากเกาะอังกฤษ หนึ่งในวงสี่เต่าทองคนนี้ เล่าว่าถึงแม้เขาอาจจะไม่ได้ช่ำชองอ่านหนังสือเยอะ แต่เขาพูดได้เลยว่า Alice in Wonderland ที่เคยอ่านตอนเด็ก เป็นงานประพันธ์ที่ติดอยู่ในใจเสมอ และเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของเพลง I am the walrus งานตอนอยู่ The Beatles ของเขา (goo goo goo joo!)

 

 null

Leonardo Dicaprio – The Old Man and the Sea (Ernest Hemmingway) หนังสือเล่มโปรดของดาราชายแห่งยุค ที่เพิ่งพลาดจากรางวัลออสการ์ไปอีกรอบ (ยังพูดได้เรื่อยๆ) แต่จะอีกกี่ไปมันก็ไม่สามารถทำอะไรลีโอได้หรอก เพราะเรารู้แล้วว่าหนังสือในดวงใจของเขาคือผลงานชิ้นเอกของนักเขียนลูกผู้ชายเฮมมิ่งเวย์ แล้วนยิ่งเป็นเรื่อง “เฒ่าผจญทะเล” นี่ก็ยิ่งพูดถึงความอดทน ต่อสู้ พยายามของคนๆหนึ่งเป็นแกนหลักเลย

 

null

Jim Carrey – Crimes and punishments (Fyodor Dostoyevsky) “อาชญากรรมและการลงทัณฑ์” แค่ชื่อหนังสือก็เครียดแล้ว ผลงานของนักเขียน (สำหรับ Dostoyevsky เรียกว่าเป็นปรมาจารย์เลยดีกว่า) จากรัซเซียเรื่องนี้ ใครจะไปรู้ว่ามันคือหนังสือเล่มโปรดของ Jim Carry ดาราตลกผู้เรียกเสียงหัวเราะจากคนทั้งโลกคนนี้! …แต่จะว่าไปถึงแม้จะฮาได้ทุกงาน นึกไปนึกมาถึงทีเล่นบทบาทเครียดๆ พี่แกก็ไม่เคยทำให้แฟนๆผิดหวังเหมือนกันนะ มีหลายด้านจริงๆผู้ชายคนนี้

 

null

Johnny Depp – On the Road (Jack Kerouac) แค่เห็นหน้าหนุ่มหล่อมาดเซอร์คนนี้ ไม่ต้องสืบเลยว่าทำไมหนังสือโปรดของเขาคือ On the Road งานเขียนจากยุคฮิปปี้ที่เป็นเหมือนภาษาร่วมของชาวบุปผาชน (ใครไม่อ่านในเวลานั้นคงเชยสุดๆ) งานเขียนของนักเขียนชาวอเมริกันที่เขียนขึ้นจากประสบการณ์จริงหลังจากออกเดินทาง Road Trip ทั่วอเมริกา (เพิ่งสร้างเป็นหนังไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน)

 

null

Bill Gates – Catcher in the Rye (J. D. Salinger) เห็นแค่รูป Mugshot ด้านบนหลายคนอาจจะงงว่าไปเอาหนังสือเล่มโปรดของนักโทษที่ไหนมา แต่ลองสังเกตดูดีๆว่าหน้าคุ้นไหม หนุ่มผมทองหน้ามึนคนนี้คือ Bill Gates! มหาเศรษฐีผู้คิดค้นระบบปฏิบัติการ Windows และเรื่องในดวงใจของเค้าก็เป็นงานเขียนอมตะอีกเรื่องหนึ่ง (จริงๆคนที่ชอบเรื่องนี้ยังมีอีกหลายคน หนึ่งในนั้นคือ Miley Cyrus จอมแลบลิ้น) ในฉบับแปลไทย “จะเป็นผู้คอยรับไว้ ไม่ให้ใครร่วงหล่น” ก็ได้นักเขียนซีไรต์คุณปราบดา หยุ่น เป็นคนถ่ายทอด

 

null

Kate Moss – The Beautiful and Dammed (Scott Fitzgerald) งานเขียนเรื่องที่สองของนักเขียนชาวอเมริกัน ยุค Jazz Age คนนี้เป็นหนังสือในดวงใจของนางแบบรุ่นใหญ่อย่าง Kate Moss เรื่องราวความรักของสองคู่รักที่ไม่ได้ราบรื่น สามีผู้เป็นทหารและยังติดแอลกอฮอล์ ดูแล้วช่างเหมาะกับสาวสวยอย่าง Kate Moss เธอผู้มีคาแรคเตอร์แบบดิบๆหาหวานไม่เจอดีจริงๆ

 

null

Haruki Murakami – The Great Gatsby (Scott Fitzgerald) เราปิดท้ายกันด้วยหนังสือเล่มโปรดของนักเขียนขวัญใจนักอ่านจากญี่ปุ่นคนนี้ ที่ผลงานกำลังเป็นที่กล่าวขานและพูดถึงในโลกยุคนี้อย่างมาก (ไม่ใช่แค่เฉพาะเมืองไทย) ตามที่เคยให้สัมภาษณ์เขาเคยกล่าวว่าจริงๆหนังสือเล่มโปรดในใจมีอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าให้ต้องเลือกขึ้นมาสักเรื่องคงต้องเป็น The Great Gatsby “รักเธอสุดที่รัก” เพราะหลังจากอ่านตอนอายุ 15 มันทำให้เขามีแรงบันดาลใจอยากจับปากกาเขียนหนังสือของตัวเองขึ้นมาทันที หนุ่มสาวคนไหนที่กำลังกรี๊ดงานของมูราคามิได้ยินแล้ว ก็อย่าลืมไปตามงานของ Fitzgerald กันต่อล่ะ J

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

26.กรกฎาคม.2022

มาแรงสมการรอคอย สำหรับศิลปินหญิงยอดฟังสูงสุดอันดับ 1 มากความสามารถอย่าง “BOWKYLION” (โบกี้ไลอ้อน) หรือ “โบกี้ - พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ” จากสังกัดค่าย What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ประสบความสำเร็จด้วยผลงานเพลงคุณภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ทราบแล้วเปลี่ยน”, “บานปลาย”, “ซับ”, และเพลง “ยิ้มมา” ที่กวาดยอดวิวทะลุหลักล้านทุกเพลง กลับมาครั้งนี้ “BOWKYLION” (โบกี้ไลอ้อน) ตั้งใจพาทุกคนดำดิ่งไปกับเพลงใหม่ความหมายเศร้าอย่างเพลง “วาดไว้ (Recall)” เพลงเศร้าที่มีจุดเริ่มต้นจาก ‘ภาพวาด’ ที่ได้มาจากแฟนคลับ